Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:37 AM (GMT+7)

Ngư dân bị tàu nước ngoài bắn trên biển đã xuất viện

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 01/08/2017 17:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (1.8), PGS.TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tặng hoa chúc mừng ngư dân Nguyễn Văn Cường (SN 1977, ở P.Ngô Quyền, TP.Nam Định) được xuất viện về nhà. Đây là 1 trong 2 ngư dân bị tàu nước ngoài bắn tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách Côn Đảo hơn 100 hải lý về hướng Đông - Đông Nam.

   

Đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ tất cả chi phí điều trị cho cả hai ngư dân nhằm thể hiện sự quan tâm từ đất liền với ngư dân đang ngày đêm bám biển.

 ngu dan bi tau nuoc ngoai ban tren bien da xuat vien hinh anh 1

Ngư nhân Dũng (ngồi) vẫn còn điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Theo đó, PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Khôi đã chúc mừng khi anh Cường được xuất viện về nhà. Bác sĩ Khôi hy vọng sau khi bình phục, anh Cường vẫn giữ vững được tinh thần, tiếp tục ra khơi khai thác hải sản như trước đây anh từng làm để phát triển kinh tế gia đình, cũng như giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước...

Về sức khỏe hiện tại của anh Cường, bác sĩ Phạm Hữu Thiện Chí, Phó khoa ngoại Gan mật tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, vết thương của anh Cường tuy phức tạp nhưng đang hồi phục tốt. Anh Cường có thể đi lại, sinh hoạt bình thường, tinh thần anh đã ổn định trở lại. 

“Hiện sức khỏe của anh Cường tiến triển rất tốt. Trong thời gian này anh nên hạn chế vận động, nên giữ vệ sinh nơi hậu môn nhân tạo nhằm tránh nguy cơ viêm nhiễm" - bác sĩ Chí nói.

Ông Nguyễn Văn Khang (SN 1955, cha ruột anh Cường) xúc động: “Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa cho con trai tôi. Cảm ơn mạnh thường quân đã giúp đỡ Cường trong thời gian qua. Đặc biệt, thông qua báo đài, tôi mới có thể biết con tôi đang gặp nạn và nhanh chóng tìm, ở bên cạnh, động viên con mình”.

Theo ông Khang, anh Cường làm nghề đánh bắt đã hơn 10 năm.  “Khi nghe đài có tên Cường thì tim tôi đã thắt lại, tôi sợ đó là con mình. Đến lúc nghe năm sinh, nơi ở không phải thì thở phào, nhưng lúc đó liên lạc với con trai cũng không được. Tôi đã cầu mong nạn nhân tên Cường đó không phải con mình. Hai ngày sau, khi đọc tin tức, thấy hình ảnh người bị nạn tôi mới biết chính xác đó là con mình. Tôi tức tốc vào Bệnh viện Chợ Rẫy để động viên con trai” - ông Khang nói.

 ngu dan bi tau nuoc ngoai ban tren bien da xuat vien hinh anh 2

Ngư dân Cường (áo xanh) đã được xuất viện.

Chia sẻ quyết tâm bám biển, anh Cường cho biết: "Gia đình tôi truyền thống làm nghề biển. Tuy tàu bị bắn vô cớ nhưng sau khi bình phục tôi vẫn sẽ tiếp tục ra khơi. Ngày nào tàu còn đánh cá ngày đó tôi vẫn sẽ đánh bắt để phụ giúp kinh tế gia đình. Ngoài ra, chúng tôi còn đi biển, chủ quyền biển đảo của nước mình mới được giữ gìn".

Cũng trong chiều nay, PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Khôi cũng đã tặng hoa động viên tinh thần anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1990, ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) - 1 trong 2 ngư dân bị bắn - người vẫn phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện trong thời gian tới.

Trước đó, 13h15 ngày 24.7, ngư dân Dũng, Cường được đưa đến bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị và truyền máu hồi sức. Hiện bệnh nhân vẫn nằm trong phòng hồi sức và được các bác sĩ theo dõi.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, đêm 22.7, trên tàu của anh Cường có tất cả 6 người. Khi tàu đang thả trôi câu mực tại vị trí hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách Côn Đảo hơn 100 hải lý về hướng Đông - Đông Nam, thì một tàu nước ngoài xuất hiện, áp sát và không hề ra tín hiệu gì, bắn xối xả vào tàu cá. Mất khoảng 2 tiếng, tàu cá Bình Định mới thoát khỏi sự truy sát của tàu nước ngoài và tăng tốc chạy về hướng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Bốn ngư dân bị thương được đưa vào trạm xá Côn Đảo, 2 ngư dân dân bị thương nặng được trực thăng đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...