Thứ Năm, ngày 19/04/2018 16:59 PM (GMT+7)

Những nhà báo từng ứng cử đại biểu Quốc hội

authorThanh Xuân - Hải Phong (tổng hợp) Thứ Hai, ngày 14/03/2016 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng giám đốc VTV - ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, cũng đã có khá nhiều nhà báo ứng cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân vào những nhiệm kỳ trước.

   

  nhung nha bao tung ung cu dai bieu quoc hoi hinh anh 1

Nhà báo Trần Đăng Tuấn - nguyên Phó Tổng giám đốc VTV.

Nhà báo Vũ Thị Hải (hiện đang công tác tại Báo Nông thôn Ngày nay) ra ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII (2006 - 2011), khi chị đang là PV Báo Văn Nghệ Trẻ. Khi đó, nhà báo Vũ Thị Hải được khá nhiều người biết đến với tư cách nhà báo điều tra, đã dũng cảm phanh phui những sai phạm trong quản lý đất đai của các cán bộ tại huyện Đồ Sơn (Hải Phòng).

Việc nhà báo Vũ Thị Hải ra ứng cử được rất nhiều cử tri ủng hộ, thậm chí ngay cả Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng khi đó cũng đã động viên, khuyến khích chị rất nhiều. Tại vòng lấy ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú, nhà báo Vũ Thị Hải nhận được 100% phiếu tín nhiệm.

Tuy nhiên, tại vòng cuối cùng, chị vướng phải một sự cố nhỏ khi có đơn thư tố cáo chị sử dụng bằng giả và Ủy ban Bầu cử phải xác minh. Khi sự thật được chứng minh bằng đại học là bằng thật, thì cơ hội ứng cử cũng đã qua.

Trong số các nhà báo tự ứng cử vào ĐBQH còn phải kể tới trường hợp của nhà báo Nguyễn Quang Vinh (Quảng Bình). Khi đang là cây phóng sự nổi tiếng của Báo Lao Động, nhà báo Nguyễn Quang Vinh cũng đã ra ứng cử vào Quốc hội khóa XII, nhiệm kỳ năm 2006 - 2011. Nhà báo cũng đã được tín nhiệm ở vòng lấy ý kiển của cử tri nơi công tác và cư trú, nhưng sau đó đã trượt ở vòng cuối.

Cùng thời điểm này, nhà báo Nguyễn Bá Kiên, công tác tại Báo Tiền Phong (hiện là Tổng Biên tập Báo Giao Thông) cũng đã ứng cử vào ĐBQH. Tuy nhiên, đến vòng cuối, nhà báo Bá Kiên cũng không trúng cử.

 nhung nha bao tung ung cu dai bieu quoc hoi hinh anh 2

Nhiều nhà báo là người có ảnh hưởng trong xã hội, khá thuận lợi khi ra ứng cử ĐBQH hoặc HĐND như nhà báo Trần Đăng Tuấn (ảnh minh họa).

Trước đó, nhà báo Nguyễn Minh Tuấn - nguyên phóng viên Báo Đại Đoàn Kết - là một trong những nhà báo tự ứng cử và trúng cử vào Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Hà Nội, với 80% số phiếu bầu. Khi đó, nhà báo Minh Tuấn 34 tuổi.  

Nhà báo Minh Tuấn khi ứng cử đã phát biểu: “Nếu tôi trúng cử vào HĐND TP.Hà Nội, tôi sẽ có một tư cách nữa, tư cách đại biểu HĐND TP để tiếp tục đóng góp có hiệu quả hơn cho sự phát triển xã hội. Tôi muốn nói thêm nữa, rằng nếu tôi trúng cử, tôi sẽ có một vũ khí lợi hại để đấu tranh với các bất công xã hội, để có thể bênh vực có hiệu quả những người dân lành đang bị oan khuất...”.

Như vậy, nhìn vào quá khứ, có thể nói đã có một số nhà báo nộp hồ sơ ứng cử ĐBQH, nhưng số người trúng cử hầu như chưa có. Với nhà báo Trần Đăng Tuấn - một người rất uy tín cả về mặt chuyên môn và các hoạt động  xã hội, liệu sẽ có một tiền lệ khác? Câu hỏi này sẽ rất khó trả lời…

Xem bình luận
Với nhà báo Vũ thị Hải ở Hải phòng thì vô cùng nhiều người qua vụ án đất đai ở Đồ Sơn . Còn cái lý...
Bình luận có 0 phản hồi
Tự ứng cử là quyền của người Công dân mà hiến pháp quy định Tuy nhiên nếu những con người bảo thủ ,...
Bình luận có 0 phản hồi
Đã không thích là người ta làm cho trượt một cách...hợp lý.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Do bất cẩn trong lúc đi vệ sinh trên đò qua sông Hậu, bé gái 7 tuổi...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...