Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:10 PM (GMT+7)

Phải “gài bẫy” để bắt tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

authorTùng Anh Thứ Ba, ngày 28/03/2017 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là đề xuất được đưa ra tại tọa đàm pháp lý “Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em: im lặng hay lên tiếng” do Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng và Trung tâm nguyên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ phối hợp tổ chức chiều 28.3.

   

Trong Dự thảo kiến nghị chính sách sửa đổi các tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, luật sư Lê Luân-văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đề xuất sửa đổi và quy định cụ thể, chi tiết 4 loại tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em đối với hành vi “dâm ô”- hành vi được quy định trong bộ luật Hình sự.

Cụ thể, bổ sung tội một là chủ định gặp trẻ em với mục đích dâm ô; loại hình phạt và khung hình phạt là phạt tiền; tù giam (không để hình phạt dao động lớn như hiện nay); cụ thể từng mức như 2 năm hoặc 4 năm). Tạm giam không tại ngoại trong suốt thời gian hầu tra và xét xử.

Tội hai là chủ ý khiêu dâm với trẻ (điều 147 là tội dùng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm); loại hình phạt và khung hình phạt là phạt tiền, tù giam 1 năm hoặc 2 năm tùy vào mức độ. Tạm giam không tại ngoại để điều tra và xét xử.

Tội 3 là chủ ý dụ dỗ trẻ em đồng thuận thực hiện hành vi tình dục; loại hình phạt và mức hình phạt là phạt tiền, mức tù giam 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm tùy mực độ (liên tục, kéo dài hoặc trao đổi bằng lợi ích).

Tội 4 là chủ ý chứa chấp, sử dụng các hình ảnh khiêu dâm trẻ em; khung hình phạt là phạt tiền; mức phạt từ 12 tháng tù, 18 tháng tù hoặc 24 tháng tù giam.

Cũng theo luật sư Lê Luân, các tội danh liên quan đến tình dục phải bị cấm vĩnh viễn việc hành nghề liên quan đến trẻ em, không được tiếp cận trẻ em, phải theo dõi và công khai tên tuổi, danh tính trên trang thông tin quốc gia, cộng đồng dân cư nơi cư trú. Nếu tái phạm hoặc vi phạm các quy định về khoảng cách an toàn với trẻ em sẽ bị bắt giam trở lại (hoặc thiến hóa học).

“Thủ tục bắt đối với tội phạm loại này có thể dùng bẫy, tức cơ quan điều tra có thể dùng cách bẫy người thực hiện hành vi để thu thập chứng cứ, để bắt quả tang mà không lo ngại về sự bất hợp pháp của phương pháp này. Việc áp dụng bẫy người thực hiện hành vi để thu thập và tạo lập chứng cứ cần được sự cho phép của Tòa án hoặc Viện khiểm sát cùng cấp để đảm bảo tính khách quan, công khai” – ông Luân nói.

 phai “gai bay” de bat toi pham xam hai tinh duc tre em hinh anh 1

Các luật sư thảo luật về sử đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em  (ảnh: Tùng Anh)

Luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc công ty Luật Fanci cho rằng: “Việc “gài bẫy” để bắt tội phạm sẽ khó khăn nếu như 4 tội danh nêu trên không được đồng ý đưa vào luật. Một khó khăn khác là, ai sẽ là “diễn viên” tham gia việc gài bẫy khi nạn nhân của các vụ việc thường còn rất nhỏ? Việc làm diễn viên có quá nguy hiểm với trẻ không?”

Ngoài ra ông Tú cũng cho rằng, giải pháp thiến sinh học nếu áp dục sẽ vi phạm nhân quyền: “Pháp luật không chỉ là trừng trị tội phạm mà còn là cải tạo con người. Tội xâm hại không chỉ là hành vi phạm tội nó còn giống như 1 bệnh lý nên cần được cải tạo để họ có thể quay lại cộng đồng. Chúng ta đánh hành vi chứ không đánh con người” – ông Tú nói.

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh thì cho rằng, cần tạo ra 1 quy trình cho phép những trinh sát hoặc bộ phận điều tra các vụ việc xâm hại tình dục được phép quay phim, ghi âm ghi hình trong quá trình thu thập chứng cứ. Ông Truyền dẫn chứng, ví dụ vụ Minh béo nếu không dùng camera dấu kín thì bộ phận điều tra nước đó không thể kết tội được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...