Thứ Hai, ngày 10/12/2018 06:53 AM (GMT+7)

Thống kê thiệt hại “có vấn đề”, dân vùng lũ bức xúc

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 15/01/2018 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) đã gửi đơn lên xã, huyện… yêu cầu làm rõ việc hỗ trợ gia súc, gia cầm bị thiệt hại do trận lũ cuối năm 2016. Người dân bất bình vì việc thống kê hỗ trợ của chính quyền thiếu công bằng, chưa chính xác.

   

Thiếu công bằng, gây khó hiểu

Theo phản ánh người dân thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa), khoảng 40 hộ đã gửi đơn và trực tiếp đến UBND xã Phước Hòa khiếu nại về việc hỗ trợ tiền gia súc, gia cầm bị lũ lụt cuốn trôi năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền giải quyết. Các hộ dân cho rằng, cán bộ thôn, thú y thôn Bình Lâm đã thiếu công bằng, không minh bạch trong việc lập danh sách thống kê các hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do lũ.

 thong ke thiet hai “co van de”, dan vung lu buc xuc hinh anh 1

Ông Đinh Châu Lan phản ánh việc thống kê thiệt hại quá khó hiểu, gây bức xúc cho người dân.  Ảnh: D.T

Theo UBND xã Phước Hòa, trận lũ năm 2016, xã Phước Hòa được Nhà nước hỗ trợ 8,2 tỷ để khắc phục hậu quả lũ lụt. Tại thôn Bình Lâm, có 131 hộ được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, chết. Hiện, còn khoảng 40 người dân vẫn đang khiếu kiện và cho rằng họ cũng nằm trong diện thiệt hại, nhưng lại không được hỗ trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Kiều (53 tuổi, thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa), cuối năm 2016, gia đình bà có 15 con lợn con, 30 con gà bị lũ cuốn trôi. Sau lũ, ông trưởng thôn và cán bộ thú y, phát một mẫu đơn kê khai thiệt hại để nhận hỗ trợ từ nhà nước. “Thế nhưng, từ đó đến nay tôi không nhận được đồng nào” - bà Kiều nêu lý do.

Ông Đinh Châu Lan (67 tuổi, thôn Bình Lâm) bức xúc: “Kiểu làm việc của cán bộ thôn hết sức khó hiểu, ai mạnh miệng được hỗ trợ còn không thì gạt. Sau khi dân đồng loạt bức xúc, xã hỏi trưởng thôn thì ông này lại chỉ qua thú y. Sau đó đổ qua đổ lại cho nhau, đến giờ vẫn chưa được giải quyết”.

Ngoài ra, theo phản ánh của các hộ dân, nhiều người không nằm trong vùng lũ vẫn nằm trong danh sách được hỗ trợ. Còn nữa, trong 1 vùng đìa, cuối nước tất cả các hộ dân đều bị thiệt hại như nhau nhưng người có hỗ trợ, người lại không có.

Trại gà gia đình ông Lê Minh Chánh (63 tuổi, thôn Bình Lâm) có 2.000 con (khoản 15 ngày tuổi) bị ngập lụt, chết hơn 1.100 con. Tuy nhiên, khi thôn lập danh sách hỗ trợ chỉ chấp nhận 85 con. “Việc này gây bức xúc, mâu thuẫn mất hết tình đoàn kết xóm làng. Chúng tôi không phải đòi hỏi gì, nhưng phải làm cho đến nơi để đòi lại công bằng thôi. Cái này do sự chồng chéo giữa xã và thôn chứ không riêng gì thôn. Dân muốn mở một cuộc họp giải quyết cho ổn thỏa, tìm lại sự công bằng, người nào sai phải chịu trách nhiệm kỷ luật cho thôi việc” - ông Chánh kiến nghị.

Chính quyền nhận thiếu sót

Lý giải sự việc trên, ông Nguyễn Quốc Việt - Trưởng thôn Bình Lâm (xã Phước Hòa) cho rằng: Toàn thôn có 700 hộ, tuy nhiên đợt lũ năm 2016 có đến 650 hộ kê khai đề nghị được hỗ trợ. Sau khi nhận được kê khai, thôn đã gửi lên cấp trên. Nhưng do kê khai kê thiệt hại quá lớn, yêu cầu địa phương kiểm tra, rà soát lại. Sau đó, xã thành lập đoàn cùng với thôn kiểm tra, rà soát lại 2 lần đã loại bớt, chỉ kê 131 hộ đủ điều kiện.

“Việc kê khai, thôn cũng lập riêng một ban quân dân chính thôn để làm việc. Tôi tuyên bố, không một người nào trong ban được kê khai gì hết vì sau này rất phức tạp” - ông Việt nói.

Theo ông Việt, thời gian qua, gia đình ông rất mệt mỏi vì người dân đặt nghi vấn và phao tin vợ ông là bà Lê Thị Ngưu có nằm trong danh sách hỗ trợ và nhận 28 triệu đồng. Ông Việt khẳng định, không có việc này, gia đình ông bị vu khống.

Ông Nguyễn Văn Nhâm - Chủ tịch UBND xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) cho biết: “Sau khi có danh sách thống kê thiệt hại từ thôn Bình Lâm, chúng tôi thống nhất được 104 hộ nằm trong diện được hưởng. Sau khi công khai danh sách lên thì có 95 hộ khiếu nại. Tiếp tục rà soát, kiểm tra lại thì chúng tôi công nhận thêm 35/95 hộ khiếu nại đủ điều kiện được hưởng. Đặc biệt, qua xem xét thấy có 8 người nằm trong danh sách 104 người đầu tiên kê khai thiếu trung thực, đúng như phản ánh của người dân nên đã loại tiếp”.

Ngoài ra, ông Lâm khẳng định, vợ và con trai ông Việt không nằm trong danh sách được hỗ trợ, không như lời đồn thổi. Theo ông Nhâm, hầu hết ý kiến bức xúc của người dân đều muốn cho 2 ông trưởng thôn, thú y thôn nghỉ việc vì làm không đúng, không mang lại lợi ích cho dân.

“Thực tế, quy trình làm của thôn là đúng nhưng chưa xác định cụ thể nên có thiếu sót, có trường hợp không chính xác. Chúng tôi sẽ tiến hành họp dân để giải quyết những bức xúc. Cùng với đó, sẽ rà soát lại quy trình làm, danh sách, xem dân bức xúc như thế là đúng hay sai. Sau đó mời cả trưởng thôn, thú y lên để họp dân công khai. Nếu dân phản ánh đúng, sẽ xem xét để có cách xử lý tiếp theo” - ông Nhâm khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...