Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:56 AM (GMT+7)

Xét trực tuyến đầu cấp tránh “đạp đổ cổng trường xin học cho con”

authorTùng Anh Thứ Năm, ngày 05/05/2016 14:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để tránh sự cố “đạp đổ cổng trường xin học cho con” từng xảy ra những năm trước, Sở GD-ĐT Hà Nội ngoài việc cấm thi tuyển còn xây dựng phần mềm tuyển sinh đầu cấp trực tuyến và sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

   

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2016 - 2017 được Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngày 5.5.

TS Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở cho biết, khi phần mềm tuyển sinh trực tuyến hoàn thiện, Sở sẽ hướng dẫn cài đặt, tập huấn sử dụng cho các trường. Phụ huynh học sinh lúc đó muốn đăng ký xét tuyển cho con sẽ không phải đến trường mua hồ sơ nộp trực tiếp nữa mà chỉ cần ngồi nhà thao tác trên mạng là được. 

"Sở đang gấp rút hoàn thiện phần mềm này để có thể áp dụng trong năm nay hoặc chậm nhất là năm 2017" - ông Đại cho hay.

 xet truc tuyen dau cap tranh “dap do cong truong xin hoc cho con” hinh anh 1

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội năm nào cũng “nóng” (Ảnh minh họa).

Theo ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT), năm nay Hà Nội tuyển sinh số lượng nhà trẻ là 114.450 cháu; độ tuổi mẫu giáo 405.800 cháu, trong đó 5 tuổi là 134.250 cháu.

Đối với lớp 1, tất cả trường công lập và tư thục chỉ tiêu tuyển sinh là 132.850 học sinh, lớp 6 là 107.900 học sinh: “Lượng học sinh tăng mạnh trong khi cơ sở vật chất không theo kịp nên đã tạo sức ép lớn cho mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội” - ông Chất nói.

Ông Chất cũng cho biết, năm nay Hà Nội vẫn duy trì việc xét tuyển, tuyệt đối cấm thi tuyển vào đầu cấp, cấm xét tuyển học sinh thiếu tuổi vào lớp 1, tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1.

Ngoài ra, Hà Nội sẽ tiếp tục chủ trương “3 tăng, 3 giảm”: Tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất, giảm số học sinh trái tuyến, giảm sĩ số/lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn.

Việc tuyển sinh vào các trường mầm non, Sở yêu cầu các trường thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, đảm bảo tỷ lệ số giáo viên/ trẻ/ lớp theo quy định, lớp học có diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1,5 m2/ cháu.

Đối với những trường “top” thường có số lượng hồ sơ xét tuyển cao hơn nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh, Sở yêu cầu phải căn cứ vào quy định để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp. Có thể đưa ra các tiêu chí phụ để xét tuyển nhưng tuyệt đối không được tổ chức thi dưới mọi hình thức.

Năm 2015, nhiều trường đã đưa ra các tiêu chí khá đặc biệt như: đạt giải các cuộc thi Olympic, ưu tiên hộ khẩu thuộc quận, huyện; ưu tiên học sinh có chị, em đang theo học tại trường, phỏng vấn, trắc nghiệp IQ, EQ…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...