Chủ đề nóng

10 giây dẫn đến quyết định phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người

Đăng Nguyễn - CNA Chủ nhật, ngày 12/01/2020 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Binh sĩ Iran điều khiển tổ hợp tên lửa phòng không Tor M1 một mình hành động, ra quyết định phóng tên lửa vì không liên lạc được với sở chỉ huy, nguồn tin của Vệ binh Cách mạng Iran cho biết.
Bình luận 0

Mảnh vỡ máy bay rải rác tại hiện trường gần sân bay quốc tế Tehran.

“Binh sĩ điều khiển tên lửa nhầm chiếc Boeing 737 là ‘tên lửa hành trình’ và chỉ có 10 giây để quyết định nên đã nhầm lẫn”, thiếu tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không quân vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), nói, theo Channel News Asia.

“Ở thời điểm đó, có thông tin về… tên lửa hành trình đang bay vào không phận Iran”, tướng Hajizadeh nói trên sóng truyền hình. “Dựa trên những thông tin có được và vì đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, binh sĩ điều khiển tên lửa phòng không tin rằng mục tiêu là tên lửa hành trình”.

Toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

“Binh sĩ đó đáng ra phải liên lạc với sở chỉ huy, yêu cầu xác nhận nhưng liên lạc bị gián đoạn”, tướng Hajizadeh giải thích. “Không rõ là kíp tên lửa bị can thiệp điện tử hay đường truyền mạng có vấn đề, nhưng dù thế nào thì binh sĩ điều khiển cũng không liên lạc về được sở chỉ huy”.

“Anh ta chỉ có 10 giây quyết định. Đáng tiếc rằng trong tình huống như vậy, anh ta đã đưa ra quyết định tồi. Tên lửa khai hỏa và máy bay bị bắn trúng. Chiếc máy bay cố gắng quay về sân bay nhưng rơi xuống đất ngay sau đó”, tướng Iran nói, chỉ vào tấm bản đồ.

Tư lệnh Amirali Hajizadeh mô tả lại hành trình của máy bay Ukraine cho đến khi bị bắn rơi.

Các dữ liệu hành trình của máy bay Ukraine trước khi gặp nạn cho thấy nó hoàn toàn tuân thủ độ cao và hướng bay. Các máy bay rời sân bay Imam Khomeini ở Tehran đều cất cánh về hướng tây giống như chuyến bay xấu số.

Tướng Hajizadeh nói thêm rằng IRGC đã đề xuất đóng cửa không phận trong khi đang “chuẩn bị cho cuộc xung đột với Mỹ”, nhưng nhà chức trách đã không nghe theo.

Tư lệnh Iran ra lệnh bắn rơi máy bay Ukraine: “Tôi ước giá mình có thể chết đi”

Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran cho biết, máy bay chở khách của Ukraine đã bị nhầm là...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem