Chủ đề nóng

1.001 cách làm ăn: Trồng nấm hương

Thứ năm, ngày 10/10/2013 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nấm hương có lẽ là loại nấm ngon nhất trong các loại nấm và thường chỉ có trong những bữa tiệc sang trọng. Ngày xưa, nấm hương hiếm lắm, người ta phải đi tìm và thu hái trong rừng ở những vùng lạnh lẽo. Nhưng nay, nấm hương đã được tổ chức nuôi trồng ở nhiều nơi.
Bình luận 0
Ở ta, nấm hương cũng được hướng dẫn trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc và ở Đà Lạt. Nấm hương còn có tên là nấm hương cô hay nấm đông cô. Nó là nấm ưa khí hậu mát lạnh của vùng ôn đới. Với công nghệ hiện nay, nấm hương có thể được trồng trên mùn cưa hoặc trên thân các cây gỗ.

Bà con có thắc mắc hay mong muốn được chia sẻ, tư vấn về các vấn đề liên quan đến hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, học tập kinh nghiệm từ các mô hình, điển hình làm giàu từ nghề nông... có thể gửi câu hỏi về email: ketnoinhanong@gmail.com để được chuyên gia tư vấn, giải đáp.

Quy trình trồng nấm hương tương tự như trồng mộc nhĩ nhưng thời gian ủ sợi kéo dài hơn. Với các hợp tác xã hoặc các gia đình sản xuất lớn theo kiểu công nghiệp thì ta mới nên dùng mùn cưa để trồng nấm.

Còn đa phần bà con ta chỉ nên trồng nấm hương trên thân cây gỗ. Ta chọn các loại gỗ không có tinh dầu, không có độc tố và không bị sâu bệnh để trồng nấm. Lưu ý, đó phải là gỗ tươi. Ta chọn những đoạn gỗ thẳng, có đường kính từ 10-20cm và cắt thành từng đoạn dài 1-1,2m. Ta đưa gỗ vào chỗ mát, sạch sẽ và để trong 7-10 ngày để cho nhựa chảy bớt ra. Ta dùng nước vôi đặc quét lên 2 đầu và các vết xây xát để đề phòng nấm dại xâm nhập khúc gỗ. Sau 1 tuần, ta đưa các khúc gỗ ra để cấy giống.

Ta dùng búa chuyên dụng để đục lỗ. Mỗi lỗ phải sâu từ 2-2,5cm. Các lỗ trên thân cây cách nhau 15-20cm theo hàng và các hàng cách nhau 7-10cm. Ta bố trí cho các lỗ so le với nhau. Ta nhét giống vào các lỗ mới đục. Nhét tới gần đầy thì ta lấy phôi gỗ (do đục lỗ mà bật ra) để lên trên và tán chặt xuống như tán đinh. Sau đó dùng xi măng loãng quét lên trên để bịt kín miệng lỗ.

Ta đưa các khúc gỗ đã cấy giống vào trong nhà hoặc nơi mát mẻ. Ta xếp nó thành đống, cao tới 1,5m. Sau đó, ta dùng bao tải gai dấp ướt nước để phủ lên trên. Hàng ngày, phun thêm nước cho bao tải luôn luôn ẩm nhưng không phun trực tiếp vào đống gỗ. Độ 2 tháng ta lại đảo đống gỗ 1 lần.

Tới khi nào trên bề mặt khúc gỗ có những nốt phồng lên và nứt ra là báo hiệu nấm hương bắt đầu mọc ra. Nấm sẽ mọc ra tới lấn hết mặt khúc gỗ. Ta thu dần dần trong 2-3 năm. Năng suất có thể đạt 25-30kg nấm khô/1m3 gỗ.

Những nơi có khí hậu lạnh nên nghĩ tới việc trồng nấm hương.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng phụ trách Email: 1001cachlaman@gmail.com (Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng phụ trách Email: 1001cachlaman@gmail.com)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem