Chủ đề nóng

13.000ha hoa màu khát vì hạn mặn, Long An bơm nước khẩn cấp ứng cứu

Lâm Đỗ Thứ sáu, ngày 07/02/2020 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn - Thủy lợi tỉnh Long An Võ Kim Thuần vừa cho biết, tỉnh này đã hợp đồng với một số doanh nghiệp để bơm nước từ sông, kênh lớn vào kênh, rạch nội đồng phục vụ chống hạn, mặn cho 13.000 ha hoa màu của các huyện: Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức và TP.Tân An.
Bình luận 0

Công ty TNHH Phương Đạt và Công ty TNHH Huy Hoàng đang cùng địa phương bơm nước vào ruộng cho bà con nông dân kịp thời cứu hoa màu, cây ăn trái trước nguy cơ mặn xâm nhập sớm.

Hệ thống máy bơm tư nhân được huy động bơm nước từ kênh Thủ Thừa vào kênh nội đồng Rạch Đào tại khu vực cống Vàm Kênh.

Trên địa bàn xã Bình An và thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa), tại vị trí các cống ngăn mặn các đơn vị được hợp đồng đang tích cực bơm nước vào nội đồng cứu lúa, hoa màu và cây ăn trái.

Theo Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Thủ Thừa Nguyễn Hữu Lợi, hiện nay có hơn 3.500 ha lúa của huyện đang trong giai đoạn rất cần nước để trổ bông.

“Nếu thiếu nước nguy cơ sẽ giảm năng suất thậm chí mất trắng, ảnh hưởng nghiêm trọng  đến lợi ích của nông dân”, ông Lợi cảnh báo.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện hạn mặn còn xâm nhập khoảng 648 ha chanh; 246 ha thanh long…

Trong khi đó, theo Phòng NNPTNT huyện Tân Trụ, tình hình hạn mặn xâm nhập còn phức tạp hơn vì nhiều cống ngăn mặn dọc sông Vàm Cỏ Tây và Vàm Cỏ Đông đã bị đóng do độ mặn tăng cao nên thiếu nước ngọt tưới tiêu.

Bơm nước vào kênh Rạch Đào.

Ước tính có khoảng 1.640 ha lúa có nguy cơ thiếu nước trầm trọng. Hiện nay, việc tưới tiêu chủ yếu tập trung ở một số tuyến kênh chưa có độ mặn cao và các tuyên kênh nối với huyện Thủ Thừa.

Bà Nguyễn Thị Dừa (ấp Nhựt Tân, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) – một nông dân đang trồng 2 ha lúa cho biết, hiện tại, cống Ba Ngô trên địa bàn ấp đã cạn khô. “Năm nay mặn xâm nhập sớm, bà con nông dân không kịp trở tay”, bà Dừa thổ lộ.

Ông Thuần thông tin, hiện nay tình hình khô hạn và mặn xâm nhập rất nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Long An. Độ mặn đang tăng cao trên 2 sông Vàm Cỏ Tây và Vàm Cỏ Đông.

Mới đây, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Nguyễn Chí Thiện đã đi kiểm tra, khảo sát tại các cống ngăn mặn trong hệ thống thủy lợi Nhựt Tảo - Tân Trụ.

Đây là hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho khu vực sản xuất nông nghiệp của 4 địa phương, gồm: TP.Tân An, huyện Tân Trụ, Thủ Thừa và Bến Lức với tổng diện tích 13.000 ha.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT Long An Nguyễn Chí Thiện (chỉ tay) đang yêu cầu các đơn vị tăng cường bơm nước phục vụ chống hạn mặn xâm nhập.

Ông Thiện cho biết, hiện Sở này đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy mạnh việc bơm nước từ các sông và kênh lớn vào kênh, rạch nội đồng. Đồng thời, vận động bà con nông dân tăng cường bơm nước vào ruộng đảm bảo việc sản xuất hoa màu và cây ăn trái.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem