Chủ đề nóng

15 tỷ đồng xây kênh mương bỏ hoang

Thứ sáu, ngày 30/07/2010 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Lê Hữu Kiển - Trưởng ban quản lý dự án xây dựng huyện Quảng Ninh cho rằng: “Do công trình mới hoàn thành chưa nghiệm thu, bàn giao nên bây giờ chúng tôi chưa biết nguyên nhân từ đâu cả.”
Bình luận 0
Đơn vị thi công phải tôn thêm thành kênh (chỗ đầu nguồn) để tránh nước tràn.

Hai tuyến kênh cấp 1 này do Ban quản lý dự án xây dựng huyện Quảng Ninh làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần tư vấn thuỷ lợi Quảng Bình thiết kế, 2 đơn vị thi công là Công ty Hoàng Minh và XDTH Thế Thịnh.

Năm 2006, công trình hồ chứa nước Rào Đá được khởi công xây dựng với số vốn gần 260 tỷ đồng với mục đích chính thức cung cấp nước cho địa bàn hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh (Quảng Bình). Đặc biệt, nước Rào Đá đã vượt sông Kiến Giang bằng hệ thống ống xiphông để bơm tưới tự chảy về với hai xã Hàm Ninh và Duy Ninh của huyện Quảng Ninh.

Thế nhưng, thật trớ trêu, kế hoạch đã không thể thực hiện được. Những cánh đồng lúa rộng hàng trăm ha ở đây vẫn phải bỏ hoang. Nguyên nhân chính là do 2 tuyến kênh mương bê tông cấp 1 với tổng chiều dài 8km, (tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng) vừa hoàn thành đã không thể dẫn nước về các cánh đồng.

Ông Hà Xuân Đẩu (64 tuổi, ở thôn Trường Niên) than thở: “Nhà tôi có 7 sào ruộng, những tưởng năm nay gia đình sẽ có thêm một vụ lúa để tăng thêm thu nhập. Ai ngờ…! Từ khi xây kênh đến giờ tôi chưa thấy có lần mô nước thấm về đến đây cả”.

Giải thích vấn đề này, ông Lê Hữu Kiển - Trưởng ban quản lý dự án xây dựng huyện Quảng Ninh cho rằng: “Do công trình mới hoàn thành chưa nghiệm thu, bàn giao nên bây giờ chúng tôi chưa biết nguyên nhân từ đâu cả.” Ông Kiển cho biết: Sắp tới sẽ tổ chức một cuộc họp giữa các bên liên quan như Ban dự án Rào Đá, đơn vị tư vấn thiết kế để tìm cách giải quyết, khắc phục.

Trong khi đó, chính quyền địa phương và người dân Hàm Ninh đều rất bức xúc. “Không hiểu họ thiết kế, thi công kiểu gì mà lạ lùng, ngay cái chỗ nối từ kênh chính ra kênh cấp 1 cũng chỉ bằng cổ tay thì sao nước chảy được” - một cán bộ xã Hàm Ninh chỉ rõ.

Ông Hà Xuân Định - nguyên là Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh đã về hưu, ngạc nhiên: “Ngày xưa, làm kênh đất, phương pháp thì thủ công chứ không có máy móc hiện đại như bây giờ mà nước vẫn từ Trường Niên chảy ngược lên Trần Xá, Trung Quán. Giờ nước chảy xuôi mà không thể về đến Trường Niên thì thật không hiểu nổi. Bằng mắt thường cũng có thể thấy cao trình con kênh chỗ cao, chỗ thấp”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem