Chủ đề nóng

2 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu"

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 17/01/2022 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Muốn cây cảnh phát triển xanh tươi, hoa nở rực rỡ, bạn có thể không cần mất tiền mua phân bón mà nên tự kiếm hai loại phân hữu cơ này.
Bình luận 0

Ai trồng cây cảnh cũng muốn cây phát triển tươi tốt, ra hoa nhiều, màu sắc rực rỡ. Nhưng muốn cây xanh tươi thì cần phải đủ chất dinh dưỡng.

Nhiều bạn trồng cây cảnh trực tiếp mua phân bón tại cửa hàng bán cây về bổ sung cho hoa. Cách này không sai nhưng về lâu dài cũng không tốt.

Bạn có thể bổ sung dưỡng chất cho cây cảnh bằng những thứ dễ kiếm, vô cùng "hữu cơ", tốt cho sức khỏe mà hiệu quả không kém gì phân bón.

Bạn chỉ cần ra ngoài "lượn một vòng" là có thể nhặt "phân bón" này về cho cây.

2 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu" - Ảnh 1.

Bạn có thể kiếm được 2 loại phân bón cho cây cảnh một cách dễ dàng

1. Dùng lá thông để bón cho cây cảnh

Lá thông cũng tương đối phổ biến ở nhiều nơi. Lá thông sau khi phân hủy là một loại phân bón mà nhiều loại hoa, cây cảnh rất ưa thích.

Bạn có thể đặt trực tiếp một lớp lá thông xuống đáy chậu, rồi phủ đất lên có thể làm tơi xốp và thoáng khí cho đất, có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

2 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu" - Ảnh 2.

Lá thông lót dưới đáy chậu rất thích hợp cho cây cảnh phát triển

Hơn nữa, sau khi lá thông được lên men, có rất nhiều nguyên tố nitơ, phốt pho và kali xuất hiện. Đây chính là những gì mà cây cảnh cần cho sự phát triển.

Tất nhiên, nếu trực tiếp dùng lá thông để trồng hoa thì sẽ không tốt. Vì trong quá trình lá thông lên men sẽ sinh ra nhiệt, khiến rễ cây bị bỏng cháy.

Bạn nên cho lá thông vào túi kín, tưới nước thật kỹ rồi ủ lên men vài lần. Lá thông chuyển sang màu đen và có thể được sử dụng để trồng cây cảnh.

Ngoài ra, bạn có thể bóc lấy lớp đất ở ngay dưới gốc cây thông, lấy phần đất có lá thông đã lên men, về nhà khử trùng và có thể sử dụng chúng để trồng hoa.

2 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu" - Ảnh 3.

Cây cảnh dành dành rất thích đất trồng với lá thông lên men

Nói chung, các loại cây cảnh ưa đất chua như hoa hồng, dành dành, lưỡi hổ... rất thích đất trồng bằng lá thông lên men. Lá thông không chỉ giúp cải thiện độ thấm của đất mà còn thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh, giúp cây xanh tươi, nở hoa rực rỡ.


2. Dùng nước ngâm cành liễu để tưới cho cây cảnh

Liễu cũng là loài cây có thể gặp ở nhiều nơi, bạn có thể dễ dàng kiếm ít cành liều về để sử dụng để làm nước tưới cho cây cảnh. Nước ngâm từ cành liễu được coi là "thần dược" thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của bộ rễ.

2 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu" - Ảnh 4.

Cắt cành liễu nhỏ, ngâm nước rồi tưới nước ngâm cho cây cảnh

Nguyên nhân là do trong cành liễu có thành phần axit salicylic tự nhiên, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh, bộ rễ khỏe mạnh và hoa có màu sắc tươi sáng, rực rỡ hơn.

Để ủ nước cành liễu, chúng ta cắt cành liễu thành từng khúc nhỏ khoảng 10-15cm rồi ngâm vào nước sạch 48 giờ.

Sau đó, bạn dùng dung dịch này tưới cho cây cảnh, các loại cây như dành dành, lưỡi hổ, phát tài... đặc biệt ưa thích dung dịch này.

2 loại phân bón cây cảnh không mất tiền, dùng một chút là hoa nở "vỡ chậu" - Ảnh 5.

Nước ngâm từ cành liễu giúp bộ rễ của cây cảnh phát triển mạnh hơn

Một số người cũng dùng nước cành liễu để ngâm hom, kích thích mọc rễ. Bạn có thể ngâm hom trong dung dịch ngâm khoảng 30 phút, có thể thúc đẩy quá trình ra rễ của hom, từ đó nâng cao tỷ lệ sống của hom.

Trên đây là hai lại phân bón hữu cơ vô cùng hữu hiệu với cây cảnh. Bạn nào thích trồng hoa, cây cảnh cũng nên thử nhé!

(Theo SH)


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem