Chủ đề nóng

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 29/05/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người trồng cây cảnh lâu năm khuyên bạn tuyệt đối không đặt chậu cây cảnh ở 2 vị trí này trong nhà nếu như không muốn hại người, xấu cây.
Bình luận 0

Nhiều người trồng cây cảnh trong nhà nhưng chủ yếu trồng cây, hoa theo ý thích mà bỏ qua nhu cầu của cây cảnh, cuối cùng khiến chúng "không chết không được", chỉ còn lại chậu.

Do đó, người trồng cây cảnh lâu năm khuyên bạn tuyệt đối không đặt chậu cây cảnh ở 2 vị trí này trong nhà nếu như không muốn hại người, xấu cây.

Nếu bạn đang đặt cây cảnh ở vị trí này thì nên chuyển sang địa điểm khác ngay nhé!

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người - Ảnh 1.

Không đặt cây cảnh tràn lan ở lối ra vào

1. Lối vào không nên đặt cây cảnh

Việc đặt cây cảnh ở lối ra vào để cây cối, hoa lá "chào đón" bạn mỗi khi về nhà cũng khá là vui vẻ. Nhưng môi trường ở đây không thích hợp cho sự phát triển của hoa và cây cảnh.

Hơn nữa, việc đặt cây ở vị trí này khiến việc lưu thông không khí trong nhà rất kém, đây là một điều rất không tốt cho bản thân và gia đình.

Vì vậy, dù có yêu thích đến đâu, bạn cũng không thể trồng cây cảnh ở đây.

Ánh sáng ở lối vào nhìn chung không tốt lắm và thông gió không được thông suốt. Trước mắt đặt 1 chậu cây cảnh trang trí cũng được nhưng khoảng nửa tháng bạn cần thay một chậu cây khác. Nếu đặt cây ở vị trí này lâu ngày, chúng sẽ chết.

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người - Ảnh 2.

Cây cảnh đặt ở chỗ nối ban công và phòng khách sẽ che ánh sáng vào nhà, cản thông gió, có hại cho sức khỏe

2. Không đặt cây cảnh ở "chỗ nối" ban công và phòng khách

Không nên đặt hoa và cây cảnh ở vị trí nối ban công và phòng khách vì chúng có hại cho cây cảnh và ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí.

Nơi ban công thông với phòng khách không thích hợp để trồng cây cảnh nguyên nhân chính là do nó cản sáng.

Đặc biệt nếu cây cảnh tương đối lớn và nhiều, việc đặt chúng ở đây không chỉ ảnh hưởng đến việc thông gió và ánh sáng trong nhà mà còn gây bất tiện cho việc vệ sinh ban công. Như vậy dễ khiến bụi bẩn trong nhà tích tụ, gây ra nhiều tác hại cho môi trường trong nhà.

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người - Ảnh 3.

Đặc biệt nếu cây cảnh tương đối lớn và nhiều, việc đặt chúng ở đây không chỉ ảnh hưởng đến việc thông gió và ánh sáng trong nhà mà còn gây bất tiện cho việc vệ sinh ban công.

Mẹo chăm sóc cây cảnh trong nhà

Đặt cây cảnh ở đâu phù hợp?

Để trồng cây cảnh tại nhà, tốt nhất nên quy định 1 chỗ riêng biệt để trồng, cố gắng đừng để sự tồn tại của chúng làm gánh nặng, gây vướng víu, bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

Tất nhiên, nếu số lượng cây cảnh nhiều, bạn cũng có thể dành một khoảng diện tích trên ban công để đặt cây và quản lý tập trung, như vậy sẽ hạn chế tối đa những tác động xấu đến gia đình.

Ngoài ra, khi trồng cây cảnh hoa tại nhà, bạn cũng phải nắm được một số mẹo chăm sóc để cây cảnh không trở thành "nguồn" nguy hiểm, gây hại cho môi trường trong nhà.

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người - Ảnh 4.

Chăm sóc cây cảnh thường xuyên

Chăm sóc cây cảnh thường xuyên

Nếu bạn muốn cây cảnh phát triển mạnh mẽ, bạn không thể để chúng ở trong một môi trường không thuận lợi trong một thời gian dài.

Hơn nữa, mỗi loại cây cảnh đều có sở thích riêng, cho nên dù là cây do người lười trồng thì ngay từ đầu cũng phải quan sát và chăm sóc cẩn thận, không ngừng điều chỉnh hành vi để tìm được cách chăm sóc cây cảnh tốt nhất. Ví dụ như cách tưới nước, bón phân, ánh sáng...

Những điều tưởng chừng như không đáng kể này sẽ có tác động rất lớn đến cây cảnh nên với những ai thực sự yêu cây phải lưu ý nhé!

Hơn nữa, một số quy tắc ở đây thường cần thời gian quan sát lâu dài để tìm ra phương pháp phù hợp nhất. Do đó, để trồng một chậu cây cảnh tại nhà, bạn phải có sự kiên trì và đủ kiên nhẫn.

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người - Ảnh 5.

Nên dành cho cây cảnh một khu vực riêng

Xử lý khi cây cảnh bị sâu bệnh

Hiện tượng vàng lá, úa cành đều do yếu tố bên ngoài gây ra. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cảnh của cây cảnh.

Vì vậy, trong thời gian bảo dưỡng trong nhà, nếu thấy lá vàng nhiều, cây phát triển quá mức hoặc còi cọc nên tiến hành bảo dưỡng, cắt tỉa hoặc tăng tần suất bón phân khi cần thiết. Cây phải tươi tốt mới có giá trị trang trí cho gia đình và thanh lọc không khí trong nhà.

Bạn phải chăm sóc cây cảnh thường xuyên chứ không thể đợi đến khi sâu bệnh mới tìm cách dưỡng sẽ không còn kịp nữa rồi.

Nên tìm cách phòng trừ sâu bệnh trước cho cây cảnh. Những bệnh như côn trùng vảy, nhện đỏ, thối đen... phần lớn là do thông gió kém và bón phân không đúng cách.

2 vị trí không nên trồng cây cảnh trong nhà, xấu cây, hại người - Ảnh 6.

Cây cảnh đẹp mới có tác dụng trang trí và thanh lọc môi trường trong nhà

Khi trồng cây cảnh trong nhà, cây có được hít thở không khí trong lành hay không hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của gia chủ.

Hầu hết mọi người đóng cửa vào ban đêm, thiếu thông gió nên có khả năng làm tăng khả năng cây bị nhiễm mầm bệnh. Khi cây cảnh sâu bện sẽ gây hại cho người và cây cảnh.

Do đó, khi trồng cây cảnh trong nhà, bạn nên thường xuyên mở cửa sổ cho thông thoáng, hoặc di chuyển ra ngoài trời để cây ít bị bệnh và phát triển tốt hơn.

Khi cây cảnh bị bệnh, bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia cây cảnh để có cách xử lý kịp thời, đúng đắn, không dùng tùy tiện các loại thuốc diệt sâu bệnh, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà.

Những người nuôi cây cảnh trong nhà cần phải học 1 số kỹ năng để giúp cây cảnh tươi tốt, đảm bảo môi trường trong gia đình được trong lành, sạch đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem