Chủ đề nóng

2 yêu quái không muốn ăn thịt Đường Tăng, chỉ muốn thay thế Tôn Ngộ Không là ai?

Thứ tư, ngày 01/01/2020 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu hết yêu quái trong Tây Du Ký đều mạo hiểm tính mạng để ăn thịt Đường Tăng với mong muốn được trường sinh bất tử, tuy nhiên cũng có không ít những ngoại lệ. Những tên yêu quái này không những không ăn thịt Đường Tăng mà còn muốn thay thế Tôn Ngộ Không sang Tây Trúc thỉnh kinh.
Bình luận 0

Trong Tây Du Ký, tin đồn "ăn một miếng thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão" không rõ bất nguồn từ đâu nhưng được làn truyền khắp Yêu Giới, khiến vô số yêu quái đều mạo hiểm tính mạng chỉ để ăn được thịt vị cao tăng Đại Đường. Thể nhưng cả chặng đường đi lấy kinh, không có bất kỳ một tên yêu quái nào có thể đạt được mục đích.

Tuy nhiên không phải yêu quái nào mà đoàn thỉnh kinh gặp phải cũng muốn ăn thịt Đường Tăng, ví dụ như Hoàng Bào Quái. Yêu quái này vốn là Khuê Mộc Lang - một trong 28 vị tinh túc của Thiên Đình, đồng thời cũng là một trong Tứ Mộc Đàm Tinh, từng xuất hiện trong đại hội Bàn Đào, sau còn giúp đỡ Tôn Ngộ Không tiêu diệt 3 tên Tê Ngưu Tinh ở núi Thanh Long.

Khuê Mộc Lan vì tình yêu nên mới hạ phàm xuống hạ giới. Năm đó khi còn trên Thiên Đình, Khuê Mộc Lan có tình cảm với Ngọc Nữ của Phi Hương cung. Vì sợ vi phạm thiên quy, làm hoen ố Thiên Đình, hai người đã hẹn ước, Ngọc Nữ đầu thai hạ phàm làm con gái của Quốc vương Bảo Tượng là Bách Hoa Tu công chúa. Khuê Mộc Lang sau khi xuống trần gian thì lại biến thành Hoàng Bào Quái, chiếm núi xưng Vương.

Chỉ tiếc là sau khi đầu thai chuyển thế, Ngọc Nữ đã hoàn toàn không nhớ Khuê Mộc Lang là ai, vì vậy mà Hoàng Bào Quái chỉ có thể bắt cô về động phủ, ở cạnh nhau hơn 30 năm. Sự việc sau đó vô tình dính líu thầy trò Đường Tăng và trở thành kiếp nạn mà Hoàng Bào Quái và Đường Tăng cùng phải gánh chịu.

Sau khi kiếp nạn được hóa giải, trên trời vọng xuống lời truyền gọi: "Khuê Mộc Lang. Ngọc Hoàng triệu hồi ngươi về thiên đình".

Ngoài Hoàng Bào Quái, cũng còn một tên "Hoàng" quái khác không hề muốn ăn thịt Đường Tăng mà chỉ muốn thay thế Tôn Ngộ Không đi lấy kinh, đó là chính là Hoàng Mi Lão Quái.

Chính xác mà nói, Hoàng Mi Lão Quái không phải là yêu quái. Hắn từng giới thiệu vệ mình: "Dựa vào tu hành của ta, trời ban cho ta ngọc các trân lâu, tên ta là Hoàng Mi Lão Phật, người ở đây không biết, gọi ta là Hoàng Mi Đại Vương, Hoàng Mi Gia Gia".

Phật Di Lặc khi gặp Tôn Ngộ Không cũng đã nói rằng Hoàng Mi là tiểu đồng giữ khánh cho ông, nhân lúc Phật Di Lặc đi vắng đã lấy cắp bảo bối xuống trần.

Có lẽ với tu hành của bản thân, Hoàng Mi thấy thấy mình xứng đáng có một địa vị cao hơn, nên đã hạ phàm lập ra chùa Lôi Âm giả lừa thầy trò Đường Tăng, cùng Tôn Ngộ Không đánh cược, nếu Tôn Ngộ Không thua thì Hoàng Mi sẽ thay thế Hầu tử đi thỉnh kinh. Lúc đó chính quả đạt thành, địa vị của Hoàng Mi chắc chắn sẽ cao hơn hiện tại.

Hoàng Mi nói Ngộ Không: "Nếu đấu thắng ta, tha cho sư đồ các người đi. Nếu đấu không lại, ta sẽ giết ngươi rồi đi diện kiến Như Lai cầu kinh, chính quả đạt thành".

Bản lĩnh của Hoàng Mi Lão Quải không phải tầm thường, lại thêm bảo bối túi Hậu Thiên và Não Bạt vàng khiến Tôn Ngộ Không dù được các vị tinh tú trợ giúp nhưng vẫn thua liền mấy hiệp. Chỉ đến khi Phật Di Lặc đến giúp đỡ, Tôn Ngộ Không mới có thể chiến thắng và cứu được sư phụ của mình.

Hoa Vũ (Đời Sống & Pháp Luật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem