Từ Hi Thái hậu là một người phụ nữ nắm giữ quyền lực tối thượng của nhà Thanh vào giai đoạn cuối. Đứng trên đỉnh cao danh vọng và quyền lực, Từ Hi Thái hậu khiến nhiều người kinh ngạc vì lối sống vô cùng xa hoa.
Điều này được thể hiện rõ nhất qua cách sinh hoạt, đặc biệt là trong những bữa tiệc có một không hai của Từ Hi Thái hậu.
Từ Hi Thái hậu nổi tiếng là người cực kỳ kỹ tính và khắt khe trong ăn uống. Mỗi bữa ăn chính của Từ Hi Thái hậu phải lên tới 100 món, bữa phụ cũng ít nhất 20 món.
Sau khi nắm đại quyền của nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu đã thiết lập một nhà bếp đặc biệt cho riêng mình, được gọi là Bếp Tây, nơi các đầu bếp có thể làm được hơn 400 loại bánh và hơn 4.000 món ăn khác nhau.
Những nguyên liệu cơ bản dùng trong ngày để chuẩn bị các bữa ăn cho Từ Hi Thái hậu gồm 11 kg thịt, 0,5 kg mỡ lợn, 2 con dê, 5 con gà, 3 con vịt, hành lá 3 kg, rau xanh các loại, su hào, củ cải...
Sau khi rời khỏi giường, Từ Hi Thái Hậu sẽ dùng một bát súp nấm tuyết vì tin rằng nó có công dụng giúp giữ gìn tuổi xuân và đặc biệt rất tốt cho da.
Dùng bát súp dưỡng nhan này xong, thái hậu sẽ hút 2 điếu thuốc và bắt đầu chính thức ăn sáng. Loại trà uống trước bữa ăn là trà sữa được nấu ở Trữ Tú cung, nơi Từ Hi Thái hậu ở.
Loại trà sữa mà Từ Hi Thái hậu ưa thích không phải loại tầm thường. Sữa được dùng để pha trà là sữa người, được lấy từ những người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp và đang trong thời gian cho con bú.
Trong cuốn hồi ký của Dụ Đức Linh, nữ quan từng hầu hạ Từ Hi Thái hậu, cho biết, vị thái hậu quyền lực của nhà Thanh kể khi còn trẻ thích ăn nhất là bì lợn quay giòn. Ngoài ra, thái hậu còn thích ăn vịt quay, lợn sữa quay...
Katharine Carl, nữ họa sĩ người Mỹ từng vào cung nhà Thanh để vẽ chân dung Từ Hi Thái hậu, đã có những chia sẻ về vị thái hậu này trong cuốn sách "Từ Hi tả chiếu ký". Cụ thể, những món ăn trên bàn là những bảo vật, cao lương mỹ vị mà người thường không nhìn thấy.
Tuy nhiên, dù món ăn có ngon tới đâu thì Từ Hi Thái Hậu cũng không ăn quá 3 miếng. Đây là một quy tắc trong hoàng cung. Những đồ ăn thừa có thể sẽ được đem thưởng cho các cung nữ hoặc thái giám.
Trong số các món ăn yêu thích của Từ Hi Thái hậu, có 3 món ăn khiến người đời rùng mình vì cách chế biến tàn nhẫn. Đó là 3 món gì?
3 món ăn được chế biến rất tàn nhẫn
Thứ nhất là chân ngỗng quay
Thoạt đầu nghe tên có vẻ đây là món ăn đơn giản. Thế nhưng công thức làm món ăn này lại rất khác biệt và tàn nhẫn. Để chế biến món ăn này cho Từ Hi Thái hậu, đầu bếp cần đặt ngỗng đứng trên vỉ nướng có tẩm nước sốt.
Con ngỗng sẽ được nướng từ từ với lửa cho đến khi nước sốt ngấm đều vào chân ngỗng. Món ăn sẽ vừa ngấm gia vị nhưng đồng thời cũng giữ được độ tươi ngon nhất. Nhưng yêu cầu đặt ra là con ngỗng này phải được nướng sống trực tiếp trên bếp lò.
Thứ hai là thịt lợn quay
Nguyên liệu để làm món ăn này là phần thịt lưng của con lợn. Tuy nhiên, Từ Hi Thái hậu không ăn phần thịt lưng được lấy như cách thông thường.
Theo đó, để lấy được phần thịt này, người đầu bếp cần dùng gậy đập mạnh vào lưng của con lợn đang còn sống. Cách làm này để các thớ thịt của lợn được siết chặt. Do bị đánh vào lưng nên máu của lợn sẽ tập trung nhiều vị trí này. Người đầu bếp sẽ đánh vào lưng con lợn cho đến khi nào nó bị sưng tấy và không chạy được nữa, cuối cùng là lấy phần thịt lưng khi lợn vẫn sống.
Thứ ba là não hầu
Não hầu hay còn gọi là "óc khỉ". Món ăn này bị chỉ trích vì sự tàn nhẫn của Từ Hi Thái hậu. Cách chế biến món ăn này là đầu bếp sẽ cầm chùy đập mạnh vào đầu khỉ mà không làm tổn thương não của con khỉ. Sau đó, đầu bếp sẽ đổ dầu nóng lên trên cho phần não tái đi và người dùng chỉ cần lấy muỗng múc ăn trực tiếp.
Từ Hi Thái hậu nắm đại quyền của nhà Thanh trong suốt 47 năm. Chỉ riêng việc ăn uống của vị thái hậu này cũng cho thấy mức độ xa hoa và cả sự tàn nhẫn khó ai có thể tưởng tượng được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.