Chủ đề nóng

3 Phó TGĐ Mobifone bị khởi tố sau có vai trò gì trong vụ mua AVG?

Lương Kết Chủ nhật, ngày 08/09/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ Mobifone mua cổ phần của AVG vi phạm quy định pháp luật, có 5 lãnh đạo của Mobifone bị khởi tố sau cùng. Họ cùng khởi tố ngày 26/8 thì 5 ngày sau đó (31/8), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra. Những người bị khởi tố sau có vai trò thế nào trong vụ án?
Bình luận 0

Liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG, ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can là lãnh đạo của Mobifone, 5 ngày sau đó đã ban hành kết luận điều tra vụ án.

2/5 trường hợp bị khởi tố sau là bị can Phan Thị Hoa Mai và Hồ Tuấn cùng là Thành viên Hội đồng Thành viên của Mobifone, hai người này có hành vi biểu quyết đồng thuận cùng Hội đồng Thành viên Mobifone để báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) xem xét, phê duyệt dự án mua cổ phần của AVG (việc mua cổ phần này đã vi phạm gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6.475 tỷ đồng).

Hành vi của ông Hồ Tuấn và bà Hoa Mai đã phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò đồng phạm.

Trường hợp thứ 3 là bị can Nguyễn Mạnh Hùng, ông này là Phó Tổng giám đốc phụ trách đa phương tiện và giá trị gia tăng Mobifone. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, căn cứ vào lời khai của bị can, lời khai của những người có liên quan, tài liệu, giấy tờ, văn bản do Nguyễn Mạnh Hùng ký, có căn cứ xác định: Được Tổng giám đốc phân công, Nguyễn Mạnh Hùng đã thực hiện việc xây dựng phương án kinh doanh dịch vụ và phương án hoàn vốn của dự án.

Bị can Hùng cùng Ban Tổng giám đốc ký báo cáo, ký quyển dự án để Hội đồng Thành viên trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt dự án. Bị can Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TTTT vì động cơ cá nhân đã lợi dụng việc Mobifone trình dự án ra quyết định trái pháp luật buộc Mobifone phải triển khai dự án, gây thiệt hại hơn 6.475 tỷ đồng.

Hành vi của Nguyễn Mạnh Hùng phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò đồng phạm. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nguyễn Mạnh Hùng thực hiện theo nhiệm vụ của Phó Tổng giám đốc được phân công, không được bàn bạc, không hưởng lợi cá nhân trong thương vụ mua AVG.

Trường hợp thứ 4 là Nguyễn Bảo Long, Phó Tổng giám đốc Mobifone. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, căn cứ vào lời khai bị can, lời khai của những người liên quan, tài liệu, tờ trình, văn bản do Nguyễn Bảo Long ký, có căn cứ đánh giá: Được Tổng giám đốc phân công, Nguyễn Bảo Long đã thực hiện việc khảo sát, đánh giá hiện trạng kỹ thuật mạng AVG; cùng Ban Tổng giám đốc ký báo cáo, ký quyển dự án để Hội đồng Thành viên trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt dự án. 

Hành vi của Nguyễn Bảo Long đã phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đánh giá, bị can này thực hiện nhiệm vụ Phó Tổng giám đốc được phân công, không được bàn bạc, không hưởng lợi cá nhân trong thương vụ mua AVG.

Bị can thứ 5 là Nguyễn Đăng Nguyên, Phó Tổng giám đốc Mobifone. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Nguyễn Đăng Nguyên được phân công nhiệm vụ tổng hợp dự án nhưng thực tế không tham gia. Bị can này cùng Ban Tổng giám đốc ký báo cáo, ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TTTT xem xét, phê duyệt dự án mua AVG.

Cũng giống như các bị can trên, hành vi của Nguyễn Đăng Nguyên phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, với vai trò đồng phạm. Bị can Nguyên không được bàn bạc, không hưởng lợi cá nhân trong thương vụ mua AVG. Bị can này từng có đề nghị dừng thanh toán 5% còn lại của thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG.

Tất cả 5 bị can nêu trên đều được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đánh giá là thành khẩn, hợp tác, trong quá trình công tác được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Cả 5 người đều được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình phạt.

Trước khi bị khởi tố, bị can Nguyễn Đăng Nguyên bị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách; Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Mạnh Hùng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem