Chủ đề nóng

3 quy định mới liên quan đến quyền lợi công chức, viên chức từ tháng 9/2020

Bảo Linh Thứ hai, ngày 31/08/2020 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 9/2020 sẽ có 3 quy định mới liên quan đến quyền lợi công chức, viên chức, đặc biệt là đối với giảng viên, giáo viên chính thức có hiệu lực.
Bình luận 0

Công chức được bảo vệ vị trí công tác khi đang là người tố cáo tiêu cực

Nếu cán bộ, công chức, viên chức là người đứng lên tố cáo tổ chức, cá nhân có sai phạm ngoài việc được áp dụng các biện pháp bảo vệ theo Luật Tố cáo, còn được áp dụng các biện pháp bảo vệ theo Thông tư 03/2020/TT-BNV.

Cụ thể, sẽ không xử lý kỷ luật người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ vị trí công tác trừ trường hợp người đó có hành vi vi phạm không liên quan đến lĩnh vực tố cáo.

Đồng thời, không thực hiện điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí việc làm, phân công công việc khác với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ trừ trường hợp:

Được sự đồng ý của người đó.

Thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác.

Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

Thông tư 03 có hiệu lực từ ngày 5/9/2020.

Thay đổi về thời gian nghỉ hè của giáo viên

Nghị định 84/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Giáo dục quy định mới về thời gian nghỉ hè của giáo viên.

Cụ thể như sau:

Giáo viên mầm non, giáo viên các cấp phổ thông, trường chuyên biệt được nghỉ hè 8 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm.

Giáo viên trường trung cấp và giảng viên trường cao đẳng được nghỉ hè 6 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm.

3 quy định mới liên quan đến quyền lợi công chức, viên chức từ tháng 9 - Ảnh 1.

Giảng viên đại học được nghỉ hè theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường.

Ngoài thời gian nghỉ hè, giáo viên, giảng viên được nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động.

Trước đó, tại Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non là 8 tuần, còn tại Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT quy định thời gian nghỉ hè của giáo viên các cấp phổ thông và trường chuyên biệt là 2 tháng.

Riêng với giáo viên các trường trung cấp chuyên nghiệp, nghỉ hàng năm là 08 tuần gồm nghỉ Tết, nghỉ lễ, nghỉ hè. giảng viên trường cao đẳng và đại học chưa có quy định cụ thể (theo Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT).

Nghị định 84 hiệu lực từ ngày 1/9.

Thay đổi về thời gian làm việc của giảng viên đại học

Từ ngày 11/9, Thông tư 20/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo, quy định về chế độ làm việc của giảng viên chính thức có hiệu lực

Cụ thể, thời gian làm việc của giảng viên đại học trong năm học là 44 tuần tương đương với 1.760 giờ hành chính.

Trước đây, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47 năm 2014, tổng quỹ thời gian trong năm học vẫn là 1.760 giờ nhưng thời gian làm việc lại được thực hiện theo chế độ mỗi tuần làm việc 40 giờ.

Ngoài ra, định mức giờ chuẩn giảng dạy của giảng viên cũng có sự điều chỉnh tăng so với quy định cũ.

Trước đây, tại Thông tư 47, định mức giờ chuẩn cho giảng viên trong một năm học được ấn định số giờ cụ thể là 270 giờ và thời gian giảng dạy trực tiếp trên lớp chiếm tối thiểu 50% định mức quy định.

Từ 11/09/2020, định mức giờ chuẩn giảng dạy của giảng viên trong một năm học được quy định từ 200 - 350 giờ chuẩn giảng dạy, tương đương từ 600 - 1050 giờ hành chính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem