Chủ đề nóng

"Siêu lừa" Huyền Như có mặt tại phiên xử bầu Kiên

Thứ tư, ngày 16/04/2014 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (16.4), Huỳnh Thị Huyền Như đã có mặt tại phiên tòa xét xử bầu Kiên và các đồng phạm, với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Bình luận 0
9h40 sáng nay, HĐXX đã xướng tên Huỳnh Thị Huyền Như kiểm tra sự có mặt tại phiên tòa. Huyền Như trong chiếc áo xanh và cặp kính cận đã đứng lên trả lời HĐXX.

Huyền Như đến tham dự phiên tòa "bầu" Kiên và đồng phạm với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Trong bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM, Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt gần 719 tỷ đồng của Ngân hàng ACB.

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa sáng nay.
Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa sáng nay.

Trước đó, nhiều luật sư đã đồng loạt cùng đề nghị TAND TP.Hà Nội, Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP.Hà Nội hoãn phiên xử để chờ kết quả xét xử phúc thẩm vụ án Huyền Như.

Ngày 6.1.2014, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án Huyền Như và quyết định: Huyền Như phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải bồi thường cho ACB 718 tỷ đồng, nhưng tòa cũng đồng thời buộc Vietinbank chuyển trả lại cho ACB số tiền 24 tỷ đồng vẫn còn trong tài khoản của các nhân viên ACB tại Vietinbank.

Theo các luật sư, như vậy, án sơ thẩm vụ Huyền Như chưa xác định được chính xác số tiền Huyền Như chiếm đoạt là bao nhiêu. Là toàn bộ số tiền 718 tỷ đồng hay trừ đi số tiền 24 tỷ đồng Vietinbank phải trả. Hậu quả của hành vi cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (nếu có) cũng chưa xác định được chính xác.

Sau phiên tòa sơ thẩm, hầu hết các cá nhân, tổ chức gửi tiền tại Vietinbank trong vụ án Huyền Như đã kháng cáo yêu cầu Vietinbank trả số tiền mà các cá nhân, tổ chức này gửi tại Vietinbank. Trong đó, ACB kháng cáo yêu cầu Vietinbank phải trả toàn bộ 718 tỷ và lãi phát sinh.

Hiện vụ án Huỳnh Thị Huyền Như chưa xét xử phúc thẩm. Các kháng cáo, trong đó có ACB, về việc yêu cầu Vietinbank phải trả tiền sẽ được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm. Như vậy, việc ACB có bị thiệt hại trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như hay không vẫn chưa được xác định.

Các luật sư nêu, việc xác định thiệt hại của ACB trong vụ án Huyền Như có ý nghĩa quyết định khi xác định tội danh cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xác định trách nhiệm dân sự của bầu Kiên và các bị cáo khác trong vụ án này.

Nếu kết quả phiên tòa phúc thẩm vụ án Huyền Như buộc Vietinbank phải trả tiền cho ACB, thì ACB không có thiệt hại. Khi đó, tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng không đủ yếu tố cấu thành.

Trường hợp vụ bầu Kiên xử sơ thẩm trước khi xử phúc thẩm vụ Huyền Như, kết luận bầu Kiên và các cá nhân liên quan phạm tội cố ý làm trái quy định Nhà nước, gây thiệt hại cho ACB 718 tỷ (bị Huyền Như chiếm đoạt), sau đó khi xử phúc thẩm vụ án Huyền Như nếu tòa buộc Vietinbank phải trả tiền cho ACB thì kết quả hai vụ án sẽ mâu thuẫn nhau. Cùng một quan hệ, được xét xử hai lần ở hai vụ án khác nhau. Nếu TAND TP.Hà Nội kết luận bầu Kiên cùng các cá nhân liên quan gây thiệt hại cho ACB tức gián tiếp xử Vietinbank không phải trả tiền trong phần trách nhiệm dân sự ở vụ án Huyền Như, mà việc này thuộc thẩm quyền của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao.
Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem