4 loại rau ăn lạ miệng, tên nghe lạ tai có giá đắt hơn thịt cá được "săn lùng" vì ngon, sạch, lạ
4 loại rau ăn lạ miệng, tên nghe lạ tai có giá đắt hơn thịt, cá mà vẫn được "săn lùng" vì ngon, sạch, lạ
Nguyên An
Thứ bảy, ngày 11/03/2023 15:13 PM (GMT+7)
Mặc dù có giá thành khá cao nhưng vì có vị lạ, ngon miệng lại được nổi danh là sạch nên những loại rau như rau cần biển (rau tiến vua), rau thối, rau bông tuyết, rau chút chít,... vẫn luôn được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng và săn lùng.
Ngoài các loại đặc sản Tây Bắc như rau dớn, rau bò khai thì người dân cũng rất nức lòng với rau thối. Đúng như cái tên, loại rau này có mùi nồng đặc trưng, đứng từ xa cũng ngửi thấy. Nhiều người sau khi "mục sở thị" và được nếm vị rau này thì trở thành "nghiện" lúc nào không hay.
Cuối tháng 3 là thời điểm bắt đầu vào mùa rau thối và kéo dài đến khoảng tháng 7, tháng 8. Đọt rau thối không to mập mạp cũng chẳng mỡ màng như nhiều loại rau khác. Tuy nhiên, cái màu xanh bọc lấy từng lá non của rau thối lại gói gọn cả tinh hoa của núi rừng trong đó.
Rau thối làm được rất nhiều món như xào thịt bò, xào tỏi, rán trứng, làm nộm, nấu canh… Khi ăn rau có vị ngọt bùi, ngậy, giòn… ăn 1 lần sẽ thấy nghiện. Giá rau thối khoảng 50.000 đồng/kg, thời điểm khan hiếm giá lên tới 90.000 đồng/kg. Dù giá khá đắt nhưng rau vẫn đắt khách, hàng về không đủ để bán.
Theo kinh nghiệm của người Thái, sau khi được hái khỏi cây thì mùi hôi, độ giòn của rau sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của loại rau này thì nên chế biến ngay, có như vậy mới cảm nhận rõ vị ngọt bùi tự nhiên và mùi hôi nồng lan tỏa trong hơi thở.
Nhiều người thường ví rau thối với quả sầu riêng: ai không ăn được thì thấy mùi rất ghê, nhưng nếu thấy hợp thì lại... nghiện. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi.
2. Loại rau chút chít
Sở dĩ loại rau có cái tên độc, lạ này là vì trẻ con thường cọ 2 lá cây vào nhau làm phát ra tiếng kêu "chút chít" nên có tên gọi là rau chút chít. Loại rau này khá phổ biến ở nước ta. Rau mọc dại ở các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và nơi mát mẻ như Sa Pa (Lào Cai). Rau còn có tên gọi khác là dương đề, ngưu thiệt, lưỡi bò, trút trít.
Chút chít là một loại rau mọc hoang nhiều ở khắp vùng đồng bằng và miền núi nước ta. Bên cạnh đó, đây cũng là một vị thuốc thường được dùng trong dân gian.
Rau chút chít thuộc họ rau răm, loại cây thân thảo, thân cây mọc đứng, cây thường cao đến 1m, ít nhánh. Lá gần gốc lớn hơn lá ở phía trên, phiến lá hẹp, hơi nhọn ơ hai đầu. Hoa tập trung thành chùy ở ngọn, cuống hoa 1 – 2cm, có rất nhiều hoa, cụm hoa có nhiều lá, cuống hoa mảnh. Quả hình 3 cạnh nằm trong bao hoa.
3. Loại rau bông tuyết
Không chỉ là loại rau hiếm mà rau bông tuyết còn được trồng bằng công nghệ sạch vì vậy rẩt an toàn với sức khỏe và ngăn ngừa được một số bệnh nên đắt hơn cả thịt và được nhiều săn lùng.
Rau bông tuyết là loại rau có thân mọng nước, có vị mặn và có độ giòn, có xuất xứ từ vùng sa mạc Namid của Nam Phi. Trên bề mặt lá và thân của rau có các hạt lấp lánh như những giọt sương đọng lại. Hay còn được gọi là rau kim cương bởi độ quý hiếm và giá của rau khá cao.
Đây là loại rau mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng như canxi, magie, kali, vitamin A, vitamin E,… Chứa cả carotene và pinitol là chất giúp cải thiện các rối loạn chức năng gan, ngăn ngừa đục thủy tinh thể và giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra còn chứa các chất chống oxi hóa và chống ung thư.
Rau cần biển còn được gọi là rau tiến vua. Loại rau này thường được bán ở dạng "khô như rơm", màu xanh nhạt. Khi chế biến, rau được cắt thành khúc và ngâm với nước lạnh. Chúng sẽ nở ra tươi mới và giòn ngọt như chưa từng bị khô. Không chỉ ăn ngon, rau cần biển còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Rau cần biển hiện được bán với giá từ 350.000 – 500.000 đồng/kg. Loại rau này ăn giòn giòn, sần sật, vì được phơi khô nên cực dôi. Rau cần ngâm trong nước lạnh từ 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn xanh và ngon nữa.
Rau cần biển chế biến được rất nhiều món ăn ngon và lạ miệng, có thể dùng để xào, làm nộm, ngâm chua ngọt, ăn rất "tốn". Do đó giá của rau dù đắt đỏ cũng vẫn rất nhiều người mua.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.