Chủ đề nóng

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường"

Thứ ba, ngày 07/07/2020 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo giới chức Nhật Bản, số người chết vì lũ lụt do mưa lớn và lở đất tại đảo Kyushu đã tăng lên 50 người và hàng chục người khác mất tích vào ngày 7/7. Thành phố Kumamoto là nơi chịu thiệt hại nặng nhất về người và của tính đến thời điểm hiện tại.
Bình luận 0
50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 1.

Mưa lớn gây lũ lụt từ ngày 3/7 ở Nhật Bản đã khiến hơn 203.000 cư dân ở Kumamoto và tỉnh Kagoshima lân cận phải sơ tán. Tính đến hết sáng ngày 7/7, cơn mưa lớn đã làm 50 người chết và hàng chục người mất tích. Trong hình là nước từ sông Kuma dâng cao sau mưa lớn và tràn vào các khu vực dân cư ở tỉnh Kumamoto. Ảnh: AFP.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 2.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết mưa lớn vẫn tiếp tục và chưa có dấu hiệu hạ, trung bình vẫn ở mức từ 100-300mm. "Lượng mưa trút xuống vừa qua đã khiến đất tại nhiều khu vực sụt lún. Có nguy cơ xảy ra lở đất kể cả khi không có thêm mưa". Ảnh: AFP.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 3.

Ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, ôtô và nhà cửa bị nhấn chìm, khiến người dân phải chờ giải cứu trên mái nhà. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 4.

Các nhân viên của Lực lượng phòng vệ mặt đất đã được tăng cường đến khu vực này để hỗ trợ lực lượng cứu hộ. Thủ tướng Shinzo Abe cho biết khoảng 10.000 nhân viên SDF đã được huy động. Nhân viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đẩy một chiếc thuyền chở người được giải cứu ở Kuma ở tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 5.

Nhân viên Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chở một người lên cáng ở Kuma ở tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 6.

Hơn 2.000 hộ gia đình ở 8 thành phố vẫn bị cô lập vào sáng 5/7, khoảng 4.500 ngôi nhà ở tỉnh Kumamoto vẫn không có điện vào chiều sáng 6/7, theo Kyushu Electric Power Co. Ảnh: Kyodo

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 7.

Người dân địa phương xếp chữ "gạo, nước, SOS" với mong muốn được cứu trợ khi khu vực bị cô lập. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 8.

Một đứa trẻ loại bỏ bùn trên một con phố ở Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto, phía tây nam Nhật Bản, sau khi sông Kuma tràn qua sau cơn mưa xối xả. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 9.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành lệnh sơ tán cho hơn 203.200 cư dân ở Kumamoto và tỉnh Kagoshima lân cận, và thiết lập hơn 100 nơi trú ẩn an toàn cho người dân. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 10.

Một người đàn ông loại bỏ bùn trên một con đường ở Hitoyoshi ở tỉnh Kumamoto. Hàng vạn người đang phải sống trong cảnh phải sơ tán. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp, việc lây nhiễm tập thể có khả năng sẽ xảy ra, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 11.

Các học sinh trung học cơ sở địa phương chung tay giúp sức di chuyển một chiếc xe hơi ở Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto. Ảnh: Kyodo.

50 người chết sau cơn lũ kinh hoàng, nhiều nơi tại Nhật Bản như "bãi chiến trường" - Ảnh 12.

Ông Katsuyoshi Ogata, 72 tuổi, cố gắng dọn dẹp cửa hàng cắt tóc của mình sau khi trận lũ quét đi qua. Ảnh: Kyodo.

Theo Cục khí tượng thủy văn Nhật Bản, hôm nay (7/7) mưa lớn trực tiếp ảnh hưởng nặng nề trên diện rộng từ Tây Nhật Bản sang Đông Nhật Bản. Theo đó, ngoài Kumamoto, Kagoshima, các tỉnh khác như Fukuoa, Oita… có nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề cả về người và tài sản. Cơ quan điện lực Kyushu cũng cho biết, có hàng chục nghìn hộ dân các tỉnh thành bị ngắt điện. Ngoài điện, hệ thống nước cũng bị ngừng cung cấp do vỡ ống. Tình hình sinh hoạt của người dân vô cùng khó khăn.

Hiện tại các con sông ở các tỉnh Kagoshima, Miyazaki, Kochi…đã đạt mức cảnh báo cao nhất do mực nước tăng nhanh. Chính quyền địa phương cảnh báo người dân không đến gần khu vực các con sông đề phòng lũ cuốn. Nước cũng tràn vào các khu dân cư, cuốn đi nhiều tài sản như ô tô, vật dụng gia đình…Mưa lớn, lũ lớn cũng gây ra hiện tượng lở đất nghiêm trọng làm đình trệ nhiều tuyến giao thông.

Cục khí thượng thủy văn Nhật Bản cho biết, mưa lớn vẫn kéo dài và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Lượng mưa vẫn ở mức từ 100-300mm, do đó, người dân nên hạn chế di chuyển khi không cần thiết, sơ tán đến vùng an toàn.

Lê Hiếu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem