Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp

Thứ sáu, ngày 26/08/2022 09:00 AM (GMT+7)
Với 500 loại sen đá trong khu vườn của mình, anh Võ Văn Hoàng (tổ Sở Lăng, phường 10, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã có thu nhập khoảng 500 triệu đồng khi bán sen đá đi cả nước.

Clip: Thăm vườn sen đá với 500 loại giống của anh Võ Văn Hoàng (tổ Sở Lăng, phường 10, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 1.

Anh Võ Văn Hoàng đang sở hữu hơn 500 loại sen đá trong khu vườn của mình, trong đó có cả các loại sen đá đột biến được khách hàng yêu thích và thường xuyên đặt hàng. Theo anh Hoàng, nhiều khi làm những tác phẩm sen đá thì giá chậu còn đắt hơn cả tiền cây, nhưng quan trọng là khách hàng yêu thích và muốn sở hữu tác phẩm mình tạo ra đã thành công một phần.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 2.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, anh Võ Văn Hoàng cho biết: "Tôi là người rất mê hoa và cây cảnh nhưng quê ở Nghệ An không có nhiều đất, khí hậu cũng không phù hợp nên không có điều kiện để thỏa đam mê. Cho đến năm 2012 tôi quyết định vào Đà Lạt để lập nghiệp với cây hoa hồng và giờ là trồng thêm sen đá. Năm 2019, với tổng diện tích đất thuê khoảng 8.000m2 thì tôi đã chuyển khoảng 3.000m2 để trồng và ươm các loại giống sen đá. Ngoài ra, tôi còn làm thêm 200m2 khu trưng bày để cho khách hàng và du khách thăm, lựa chọn sản phẩm trước khi mua".

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 3.

Bên trong khu vườn 3.000 m2 của anh Hoàng có rất nhiều loại sen đá độc, lạ được người chơi ưa thích. Anh Hoàng đã đặt tên cho khu vườn của mình là Hoàng Gia Trang. Các loại giống Phật Bà đỏ, Hồng Hà Lan, Giọt lệ cho đến Hướng Dương đều có bên trong Vườn sen đá Hoàng Gia Trang.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 4.

Rất nhiều loại sen đá đẹp mắt, độc lạ trong vườn và khu trưng bày của anh Hoàng.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 5.

Anh Võ Văn Hoàng cho biết, sen đá khi đã có kinh nghiệm sẽ rất dễ chăm sóc và nhân giống. Những chiếc lá sen đá khi già sẽ được bẻ ra khỏi thân và để ở chỗ ẩm là sẽ ra rễ và lên lá non.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 6.

"Sen đá là loại cây rất dễ sống nhưng phát triển chậm và sống lâu, đặc biệt không phải tưới nước, bón phân thường xuyên. Những chiếc lá của cây sen đá giữ nước rất tốt, vì vậy chúng không cần phải tưới nước thường xuyên. Người trồng chỉ cần trồng, để giá thể thật khô sau đó tưới nước thật đẫm để lá cây tiếp tục hút nước nuôi cây", anh Hoàng chia sẻ.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 7.

Với mỗi tác phẩm do mình sáng tạo, chăm sóc anh Hoàng đều chăm chút tỉ mỉ, tạo nên sản phẩm đáp ứng nhu cầu từ bình dân đến cao cấp của khách hàng. Trung bình, mỗi tháng anh Hoàng bán ra thị trường khoảng 30.000 chậu sen đá các loại, mỗi năm đạt lợi nhuận từ 500-600 triệu đồng.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 8.

Anh Hoàng đang chăm sóc cho những cây sen đá để tạo nên tiểu cảnh hình chữ S Việt Nam của mình tại khu trưng bày.

S
Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 9.

"Ban đầu, khi chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật mua cây về trồng nhân giống thì đã chết đến 80-90%, thiệt hại 300-400 triệu đồng. Thế nhưng, với ý nghĩ " trời không phụ người có tâm", tôi đã quyết tìm tòi, nhân giống lại từ những phần cây còn sót lại", anh Hoàng nhớ lại.

Đã mắt ngắm 500 loại sen đá của chàng trai từ Nghệ An vào Đà Lạt lập nghiệp - Ảnh 10.

Toàn bộ những giống cây trồng trong vườn của anh Võ Văn Hoàng đều được anh tự nhập về và nhân giống. Ngoài ra, anh Hoàng còn nhập một số loại sen đá của Hàn Quốc, Trung Quốc về để nhân giống. Nhiều lần khách hàng gửi ảnh cho anh những loại sen đá mà khách hàng thấy ở nước ngoài, nhưng lúc đó Việt Nam chưa có thì mình lại lên mạng tìm tòi để nhập cây về nhân giống.

Văn Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem