Chủ đề nóng

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 19/11/2021 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là 6 loại cây cảnh có hoa thơm nức mà chưa chắc bạn đã biết. Đứng đầu bảng là hoa quỳnh, hoa dạ hương, hoa dạ yến thảo và một loài hoa chưa chắc bạn đã biết nó thơm như vậy.
Bình luận 0

Một số loài cây cảnh nở hoa vào ban đêm. Chúng được thụ phấn bởi côn trùng hoạt động vào ban đêm, bao gồm cả bướm đêm thông thường và một số thu hút dơi đến thụ phấn. 

Những loài cây cảnh này nở hoa vào ban đêm nên phải có mùi thơm để cho phép côn trùng từ xa đã biết đến sự tồn tại của chúng. 

Dưới đây là 1 số loài cây cảnh nở hoa vào ban đêm bạn nên biết để trồng ở ban công, ngoài vườn. Hương thơm của nó thoang thoảng bay vào nhà sẽ khiến bạn thư giãn hơn. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 1.

6 cây cảnh nở hoa vào ban đêm

1. Cây cảnh bông phấn (Mirabilis jalapa)

Hoa bông phấn còn được gọi là hoa phấn, yên chi hay còn gọi là bông bốn giờ (tên khoa học là Mirabilis jalapa) là một loại thực vật thân thảo trồng làm cây cảnh. Cây này xuất phát từ Peru, Nam Mỹ.

Bông phấn có điểm lạ là một cây có thể nở hoa nhiều màu sắc, tím, hồng, vàng, đỏ hoặc có cả loại pha trộn nhiều màu. Hơn nữa hoa có thể đổi sắc. Ví dụ như cây bông phấn hoa vàng, khi cây đã có tuổi thì thường nở hoa sắc hồng. Loại bông phấn hoa trắng thì sẽ đổi thành hoa tím. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 2.

Hoa bông phấn

Cây bông phấn đặc biệt dễ phân cành. Hoa bông phấn thường nở vào buổi tối, hoa vẫn còn hương thơm tươi và sẽ tàn vào sáng hôm sau. Tuy thời gian nở hoa của mỗi loài hoa rất ngắn nhưng các mẫu của chúng vô cùng phong phú và ra hoa thời gian dài. Bạn có thể thấy chúng nở từ cuối xuân đến cuối thu.

Cây cảnh này không mọc cao, độ cao trung bình từ 50-90 cm, rất thích hợp trồng trong chậu cảnh. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý chọn chậu to và sâu, vì bộ rễ của nó sẽ phát triển mạnh mẽ. 

Dưới đáy của hệ thống rễ của cây cảnh này thậm chí sẽ phát triển các rễ nhỏ. Bạn nên chọn đất trồng tơi xốp và thoáng khí nhất có thể. Đất thoát nước tốt và độ phì thích hợp để đảm bảo cây cảnh phát triển khỏe mạnh.

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 3.

Ngoài việc duy trì môi trường ấm áp và mát mẻ quanh năm, cây bông phấn phải được giữ trong môi trường ấm áp và mát mẻ, phải đảm bảo có ít nhất 4 đến 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. 

Cây cảnh này có thể phát triển ở những nơi nửa râm, nhưng lượng hoa sẽ giảm. Bạn cũng tránh phơi nắng khi nhiệt độ quá cao. Vào mùa hè khi nhiệt độ cao trên 38 độ C, tốt nhất nên để dưới bóng cây hoặc ngoài ban công râm mát, nắng quá gắt sẽ làm lá ngã xuống, héo rũ. 

Cây bông phấn cũng không chịu lạnh tốt. Vào mùa đông nhiệt độ thấp hơn 4 độ C, các bộ phận trên mặt đất rất dễ bị đông cứng, nhưng miễn là thân rễ của nó vẫn còn sống, cây cảnh này có thể mọc lại và nảy mầm trong thời gian tới. 

2. Cây cảnh anh thảo (Oenothera)

Cây anh thảo là một loại hoa thân thảo thuộc họ Ô rô, có khả năng thích nghi với môi trường mạnh, không kén đất, có thể sinh trưởng tốt ở mọi loại đất nhưng không nên để đất quá ẩm và cần chú ý đảm bảo đất thoát nước tốt.

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 4.

Cây cảnh anh thảo rất nhiều màu sắc

Hoa anh thảo thường được dùng để làm thuốc nhưng trên thực tế nó cũng có những đặc tính làm cảnh nhất định, cũng có những giống thích hợp trồng làm cây cảnh trong sân hoặc trồng làm cảnh trong chậu.

Hoa anh thảo là loài hoa nở về đêm, có mùi thơm rất nhẹ, thích hợp trồng trên đất dốc hoặc cỏ thoát nước tốt, có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất khác nhau. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 5.

2. Cây cảnh dạ hương (Cestrum nocturnum)

Cây dạ hương là cây bụi nhỏ mọc thẳng đứng, cây có thể cao từ 1 đến 2m, chiều cao có thể bị hạn chế khi trồng trong chậu. 

Đặc điểm lớn nhất của nó là cành tương đối. mềm, dễ rủ xuống, lá hình mũi mác màu xanh ngọc, hoa nở ra có hình chóp nhọn, hoa nhỏ giống như tên lửa nhỏ, màu hoa trắng xanh hoặc xanh vàng. Hoa của cây cảnh này rất thơm. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 6.

Nhiều người thích trồng cây dạ hương vì nó nở hoa vào ban đêm và tỏa ra từng chùm. Mùi hương của nó có tác dụng đuổi muỗi nhất định.

Cây dạ hương đễ trồng thành chậu, nở hoa vào mùa hè và mùa thu. Cây cảnh này có thể mua được ở chợ hoa hoặc trên mạng, thường được trồng bằng đất thịt. 

Nếu cây mua về đang ra nụ thì không cần thay chậu mà nên thay chậu khi cây đã hết hoa. Bạn có thể cắt chậu nhựa ra, rửa sạch lớp trên cùng cho đến khi bộ rễ lộ ra. Sau đó, bạn có thể thêm một ít đất tơi xốp và màu mỡ, bón thêm một số phân bón tan chậm một cách thích hợp.

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 7.

Cây cảnh dạ hương rất thơm vào ban đêm

Thời kỳ sau bảo dưỡng, môi trường trồng cây dạ hương phải được giữ ấm và ẩm. Cây cần được trồng ở nơi có độ ẩm không khí cao, nhiều ánh sáng, tốt nhất mỗi ngày nên có ánh sáng trực tiếp trên 4 tiếng.

Bạn nên chú ý đảm bảo trồng cây trong đất hơi chua, tránh đất kiềm, nhiệt độ duy trì vào mùa đông giữ trên 4 độ C sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của cây cảnh dạ hương. 

 4. Xương rồng Selenicereus grandiflorus

Xương rồng Selenicereus grandiflorus cũng được coi là một loài cây mọng nước, cây sẽ mọc rất cao, thân mọc rất mảnh. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 8.

Cây xương rồng Selenicereus grandiflorus

Trong điều kiện thích hợp, xương rồng Selenicereus grandiflorus sẽ nở hoa màu trắng quyến rũ vào mùa hè và mùa thu hàng năm. Hoa nở vào ban đêm, hương thơm quyến rũ, sau khi ra hoa, cây sẽ kết quả thành những trái mọng có thể ăn được. 

Xương rồng Selenicereus grandiflorus có nguồn gốc từ Châu Mỹ, ưa môi trường rừng mưa nhiệt đới, luôn là loại cây cảnh khá nhỏ, thích hợp trồng trong môi trường bán râm và cần từ 3 đến 8 tiếng có ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Đồng thời, cây cảnh này cũng cần môi trường có độ ẩm không khí cao. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 9.

Hình dáng hoa xương rồng (dáng rắn) này khá giống hoa dạ quỳnh

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo môi trường thông thoáng, giữ ấm, nhiệt độ thấp nhất duy trì tốt nhất trên 7 độ C cho cây. Đồng thời cần cung cấp một ít đất bầu giàu mùn, màu mỡ, tơi xốp cho cây cảnh này. 

Nói chung, bạn nên sử dụng phân thối thông thường, tỷ lệ trộn giữa đất lá, đất than bùn và đá bọt là với tỷ lệ khoảng 5: 3: 2. Sau đó, thêm một ít phân bón tan chậm hoặc phân hữu cơ là cơ bản có thể làm cho cây phát triển tốt hơn.

5. Hoa dạ quỳnh (Epiphyllum oxypetalum)

Hoa của dạ quỳnh khá giống với hoa xương rồng Selenicereus grandiflorus. Tuy nhiên hình dáng của cây dạ quỳnh đẹp hơn, lá tương đối phẳng, một số hình mũi mác, mép lá có những đường lượn sóng. Nếu hoa chưa nở thì ngắm lá dạ quỳnh thôi cũng rất đẹp. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 10.

Dù cây cảnh này không ra hoa thì ngắm lá cũng rất đẹp

Cây dạ quỳnh ưa môi trường mát mẻ quanh năm, hơn nữa sợ lạnh và phơi nắng quá gắt. Tốt nhất bạn nên để nơi cây cảnh này ở nơi có ánh sáng dịu từ 4 đến 6 tiếng/ngày. Nếu nắng quá lá sẽ bị cháy nắng. Hai là đảm bảo môi trường thông thoáng, độ ẩm không khí cao, thường xuyên lau bụi trên lá. 

Để cây dạ quỳnh trồng trong chậu ra hoa bình thường tốt nhất bạn phải đặt cây ở nơi có thời gian nắng dài nhất vào ban ngày và mát mẻ vào ban đêm. Cần chú ý độ ẩm không khí nhất định, bón phân loãng thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 11.

Cây cảnh dạ quỳnh nở hoa vào ban đêm

Bạn cần ngừng bón lúc nhiệt độ cao vào mùa hè và nhiệt độ thấp vào mùa đông, điều này sẽ giúp cây cảnh dạ quỳnh nở hoa.

Nhiệt độ tốt nhất để trồng cây dạ quỳnh là từ 15 đến 25 độ , ban đêm nên hạ nhiệt độ xuống thấp hơn (nhiệt độ thấp nhất nên duy trì trên 5 độ) sẽ giúp thúc đẩy quá trình hình thành nụ hoa.

6. Hoa súng đỏ (Nymphaea rubra) và súng trắng Ai Cập (Nymphaea lotus)

Hầu hết hoa súng nở vào ban ngày và khép lại vào ban đêm. Ngoài ra còn có một số ít hoa súng nở vào ban đêm và khép lại vào ban ngày, chẳng hạn như hoa súng đỏ thông thường (Nymphaea rubra) và hoa súng trắng Ai Cập (hoa sen Nymphaea). 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 12.

Súng đỏ Nymphaea rubra

Hai loại hoa này nở vào ban đêm và kết thúc trước buổi trưa. Hoa còn có hương thơm tươi mát, đều là hoa súng nhiệt đới, cần môi trường ấm áp quanh năm để chúng nở hoa rực rỡ vào mùa hè.

Trồng hoa súng nói chung là mua củ về trồng. Bạn cần phải có bể nước lớn hơn, môi trường có ánh nắng đầy đủ hoặc ánh sáng càng nhiều càng tốt. Môi trường ấm áp quanh năm để hoa dễ nở hoa. 

6 cây cảnh nở hoa thơm nức vào ban đêm, thích hợp trồng ở ban công - Ảnh 13.

Súng trắng Ai Cập

Giai đoạn đầu của việc trồng hoa súng, bạn đừng vội bón phân mà hãy đợi cho lá phát triển đủ mạnh rồi mới bắt đầu bón thêm một số loại phân tan chậm hoặc phân tan trong nước có nồng độ thấp.

(Bài và ảnh: Theo Sina) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem