Chủ đề nóng

Afghanistan yêu cầu ông Trump giải thích tuyên bố “xóa sổ khỏi Trái đất”

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 24/07/2019 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump gây tranh cãi khi tuyên bố “Afghanistan có thể bị xóa sổ khỏi Trái đất” nếu như ông Trump muốn chiến thắng trong cuộc chiến ở quốc gia này.
Bình luận 0

Ông Trump bị chỉ trích vì những tuyên bố mới nhất về Afghanistan.

Theo CNN, Tổng thống Afhganistan  Ashraf Ghani đã họp khẩn với đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad.

Trong cuộc gặp, giới chức Afghanistan nói những tuyên bố mới nhất của ông Trump là “không thể chấp nhận được”. Phía Afghanistan yêu cầu ông Trump thể hiện sự tôn trọng với chính quyền của Tổng thống Ghani.

“Afghanistan không và sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện thế lực bên ngoài quyết định số phận của nước này”, Sediq Sediqqi, phát ngôn viên Tổng thống Afghanistan nói.

Trong một động thái bất ngờ, Taliban cũng lên tiếng chỉ trích tuyên bố của ông Trump là thiếu trách nhiệm. Phát ngôn viên của Taliban nói ông Trump nên tập trung vào việc “tìm kiếm giải pháp hòa bình lâu dài” ở quốc gia này.

Tổng thống Mỹ nói có thể chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan trong một tuần , nhưng điều đó sẽ khiến hàng triệu người chết và xóa sổ quốc gia này “khỏi Trái đất”. Ông Trump đưa ra tuyên bố này khi gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan ở Phòng Bầu Dục.

Afghanistan cũng chỉ trích Mỹ về sự hiện diện quân sự ở nước này và việc Mỹ ném quả bom phi hạt nhân lớn nhất thế giới hay còn gọi là “mẹ của những quả bom” ở Afghanistan vào năm 2017.

Cuộc chiến chống Taliban của Mỹ kéo dài từ năm 2001 cho đến nay đã có dấu hiệu chấm dứt, với việc cả Mỹ, Afghanistan và Taliban đều thể hiện mong muốn tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc đến việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan sau 17 năm.

Trump: Nếu tôi muốn, Afghanistan sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn trong 10 ngày

Tổng thống Trump hôm 22/7 gây bất ngờ khi tuyên bố quân đội Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Afghanistan...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem