Chủ đề nóng

Agribank đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Trang Thảo Thứ tư, ngày 24/05/2023 18:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (24/5) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình phối hợp đẩy mạnh tín dụng và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn.
Bình luận 0

Thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy tốt vai trò của của mỗi bên để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tham dự Lễ ký kết, có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, ông Phạm Toàn Vượng – Tổng Giám đốc Agribank và đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Vụ, Cục, Trung tâm và các đơn vị trực thuộc MARD; Hội đồng thành viên, ban điều hành Agribank và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp,….

Agribank đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 1.

Thứ trưởng bộ MARD Trần Thanh Nam và Tổng Giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng ký kết hợp tác Chương trình phối hợp đẩy mạnh tín dụng và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn. Ảnh: Bảo Thắng

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: Thị phần vốn của Agribank cho khu vực nông thôn có thể nói là lớn nhất hiện nay tuy nhiên vẫn chưa đủ, nhất là trong quá trình chúng ta đang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết của Trung ương.

Đặc biệt cả hai khối Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Agribank đều có chung đối tượng phục vụ là bà con nông dân, doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, việc hai bên cùng nhau phối hợp để triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án trọng điểm, mang tính đột phá hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn là rất cần thiết.

Cũng theo Thứ trưởng Nam: Mục đích của chương trình hợp tác giữa MARD và Agribank nhằm đẩy mạnh hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn qua qua các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ do MARD quản lý, chủ trì, triển khai thực hiện nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đáp ứng tiêu chuẩn phụ vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời thúc đẩy nhanh, hiệu quả và bền vững quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Agribank đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Lam phát biểu khai mạc lễ ký kết chương trình hợp tác với Agribank

Cũng tại buổi lễ ký kết hợp tác, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank cho biết: Agribank đang là tổ chức tín dụng tiên phong trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và luôn luôn xác định thị trường nông nghiệp, nông thôn là thị trường đầu tư chiến lược.

Số vốn Agribank đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn lớn nhất, chiếm khoảng 30% tổng nguồn vốn đầu tư tín dụng nông nghiệp nông thôn của cả hệ thống các tổ chức tín dụng và đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng.

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, là ngân hàng thương mại đóng vai trò chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, dư nợ đầu tư nông nghiệp, nông thôn đã tăng gần gấp 02 lần (hơn 400 nghìn tỷ đồng), luôn được duy trì 70% tổng vốn đầu tư của Agribank.

Agribank đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 3.

Ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Agribank phát biểu tại Lễ ký kết

Tổng Giám đốc Agribank cho biết thêm, trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021-2025, Agribank khẳng định tiếp tục thực hiện chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn phù hợp với đặc thù hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh hướng tới các mô hình sản xuất chuyên canh chất lượng, quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ và tạo ra giá trị gia tăng cao.

Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, Agribank sẽ tham gia phối hợp, xây dựng các Dự án, Đề án liên quan do MARD quản lý, chủ trì để cấp tín dụng theo quy định của Pháp luật, Ngân hàng Nhà nước và Agribank.

Phía MARD cung cấp thông tin về các chương trình, dự án, đề án cho quá trình Agribank đánh giá, thẩm định và cung cấp các sản phẩm dịch vụ phù hợp.

Agribank đẩy mạnh triển khai chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn - Ảnh 4.

Sau khi được tiếp cận nguồn vốn Agribank , gia đình ông Lò Văn Toản, bản Mường Bú, xã Mường Bú đã chuyển đổi cây lương thực sang trồng cây xoài Úc, Đài Loan.

Trong khuôn khổ chương trình buổi Lễ, Agribank và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cũng đã ký kết Chương trình phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (DCRD) về kế hoạch triển khai Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022 – 2025.

Theo đó, Agribank tư vấn, hỗ trợ các đối tượng tham gia thuộc Đề án những thông tin về chính sách tín dụng, quy trình vay vốn và lập dự án/phương án vay khi có nhu cầu theo các quy định của Pháp luật, Ngân hàng Nhà nước và của Agribank.

Đồng thời, phía ABIC tư vấn và bảo vệ rủi ro cho pháp nhân, cá nhân tham gia bằng các sản phẩm của Công ty với chính sách ưu đãi về tỷ lệ phí và phạm vi bảo hiểm.

"Tôi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và nguồn vốn của Agribank; được sự hỗ trợ về kỹ thuật của MARD, sự hợp tác giữa MARD và Agribank sẽ gặt hái được nhiều thành công, góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới" ông Vượng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem