Chủ đề nóng

Ai cấu kết với "cò làm luật" đăng kiểm nhanh, đặt lịch ảo?

Thế Anh Thứ bảy, ngày 06/05/2023 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, vẫn còn tồn tại "cò mồi" cấu kết để "làm luật" đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi.
Bình luận 0

Vẫn tồn tại tình trạng "cò mồi" đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết, đến nay, các trung tâm đăng kiểm đã triển khai sử dụng app TTDK trên khắp cả nước để nhận lịch hẹn đăng kiểm của người dân và các chủ xe cũng đã và đang quen dần với việc đặt lịch kiểm định trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng "cò mồi" lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới, tâm lý muốn đăng kiểm xe nhanh của các chủ xe, đã cấu kết để "làm luật" đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi, gây ra tình trạng đặt lịch ảo, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đang kiểm.

Ai cấu kết với "cò làm luật" đăng kiểm nhanh, đặt lịch ảo? - Ảnh 1.

"Cò" làm luật đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Ảnh: Chu Linh

Để phòng tránh việc đặt lịch ảo, "đội ngũ quản trị app TTDK sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm", Cục Đăng kiểm Việt Nam nêu rõ.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, cần bắt buộc nhập đúng số tem Giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm theo đúng biển kiểm số đăng ký.

Việc này sẽ dẫn đến các lịch hẹn có thể bị từ chối do nghi ngờ lịch đặt là của bên môi giới nếu các chủ xe không nhập đầy đủ, đúng số tem Giấy chứng nhận và ngày hết hạn đăng kiểm được in trên Giấy chứng nhận đăng kiểm của phương tiện.

"Đối với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định, hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm", Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Đối với các phương tiện ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày), Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến khích lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng App/Web TTDK, chủ xe cũng có thể tham khảo cách nhập các thông tin trên giấy chứng nhận thông qua chức năng "hướng dẫn" trên app/web.

Ai cấu kết với "cò làm luật" đăng kiểm nhanh, đặt lịch ảo? - Ảnh 2.

Các phương tiện xếp hàng chờ đăng kiểm tại TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Tăng chế tài xử lý vi phạm của đơn vị đăng kiểm

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nghiên cứu phương án cho phép xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe gia đình) có thể được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới mà không cần đưa xe, hoặc đến trung tâm đăng kiểm để xác nhận.

Đề xuất này được đưa ra với lý do xe không kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ là nhóm phương tiện sở hữu cá nhân, không sử dụng nhiều và được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Qua thực tế đánh giá tại các trung tâm đăng kiểm, tỷ lệ xe này đạt kiểm định lần thứ nhất khoảng 95%.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hầu hết các xe này không cần thiết phải kiểm định lại trước khi giãn chu kỳ mà vẫn đảm bảo yêu cầu về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT) phương tiện.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới (dự thảo Nghị định).

Thông tin về dự thảo Nghị định 139, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: "Dự thảo Nghị định thiết kế theo hướng tách bạch cung cấp dịch vụ đăng kiểm và quản lý nhà nước".

"Các Sở giao thông vận tải chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra hoạt động đăng kiểm tại địa phương", Thứ trưởng Thọ cho hay.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra chuyên ngành trên phạm vi cả nước. Tăng trách nhiệm đơn vị đăng kiểm và ràng buộc trách nhiệm của tổ chức thành lập đơn vị đăng kiểm; tăng chế tài xử lý vi phạm của đơn vị đăng kiểm và đăng kiểm viên.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số lượng phương tiện hiện tại đến kỳ kiểm định chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe; số lượng phương tiện phải kiểm định trong 06 tháng tới là khoảng 1.700.000 xe. Tổng số lượng phương tiện phải kiểm định trong 06 tháng khoảng 2.500.000 xe.

Trong khi đó, năng lực kiểm định của 241 Trung tâm đăng kiểm với 384 dây chuyền đang hoạt động hàng tháng khoảng 550.000 xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem