Chủ đề nóng

Ai đã giúp cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai "móc túi" bệnh nhân hơn 16,5 triệu đồng/ca mổ?

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 23/04/2021 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai là người soạn thảo, ký các thủ tục của đề án, hợp đồng liên doanh liên kết, xây dựng giá dịch vụ không đúng quy định và "đút túi" riêng 50 triệu đồng.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị truy tố ông Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS) và 6 bị can khác cùng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trong vụ án này, Trịnh Thị Thuận (SN 1974, quê Thanh Hóa), cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai chính là bị can có vai trò giúp sức tích cực giúp cựu Giám đốc Bệnh viện bạch Mai "móc túi" bệnh nhân hơn 16,5 triệu đồng/ca mổ. 

Thuận bị cáo buộc đồng phạm với Nguyễn Quốc Anh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 BLHS.

Ai đã giúp cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai "ăn" trên nỗi đau người bệnh? - Ảnh 2.

Bà Trịnh Thị Thuận và ông Nguyễn Quốc Anh.

Theo kết luận điều tra, Trịnh Thị Thuận được Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bổ nhiệm Trưởng phòng Tài chính kế toán từ tháng 7/2016.

Đến tháng 10/2016, Nguyễn Quốc Anh đã họp về chủ trương liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống Robot Rosa giữa Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS. Thuận là người nhận bản thảo đề án và phòng hành chính kế toán được giao là đầu mối liên hệ, trao đổi email, tài liệu thủ tục với công ty BMS để chỉnh sửa đề án, hợp đồng. 

Thuận khai nhận, thời điểm tháng 1/2017, khi ký nháy đề án liên doanh, liên kết với giá trị đầu tư robot hơn 39 tỷ đồng để trình Quốc Anh chưa có hồ sơ, thủ tục làm căn cứ xác định giá robot. Đến tháng 2/2017 khi soạn thảo, ký nháy hợp đồng liên doanh, liên kết chỉ có bản photo Chứng thư thẩm định giá của Công ty VFS, không có giá trị pháp lý, không có tài liệu kèm theo để chứng minh giá trị robot.

Ngoài ra, Thuận và phòng Tài chính kế toán còn lập, ký quyết định phê duyệt giá dịch vụ với giá 36 triệu đồng/ca sử dụng Robot Rosa, trong đó chi phí trả lãi tiền vay cho công ty BMS là hơn 4 triệu đồng/ca. Khi Kiểm toán Nhà nước vào làm việc tại bệnh viện, yêu cầu giải trình về cơ cấu của Robot Rosa và hồ sơ liên quan đến việc xác định chi phí lãi vay, Thuận đã điều chỉnh lại các thông tin, điều chỉnh tăng chi phí khác để gia tăng lợi nhuận cho bệnh viện và đối tác, gây thiệt hại cho người bệnh.

Về hưởng lợi cá nhân Công ty BMS, Trịnh Thị Thuận khai vào một số dịp lễ, tết hoặc khi tài liệu qua Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn năm 2017-2019, có nhân viên Công ty BMS đến Phòng Tài chính kế toán gặp Thuận để đưa quà chúc mừng, kèm phong bì với số tiền từ 3-5 triệu đồng, tổng cộng Thuận nhận được 50 triệu đồng từ Công ty BMS.

Thuận nhận thức được việc tham gia soạn thảo, ký các thủ tục của đề án, hợp đồng liên doanh liên kết, xây dựng giá dịch vụ không đúng quy định và hưởng lợi không chính đáng. Bị can Thuận đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả, gia đình Thuận đã nộp lại 50 triệu đồng vào tài khoản của Cơ quan điều tra.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem