Nhiều đêm xem đi xem lại phim, tôi nhận ra ngoài yêu thì còn một thứ tình bất kỳ cô gái nào cũng nên có
Tìm hiểu về tình yêu và tình bạn qua Sex and the City . Khám phá những bài học quý giá mà bộ phim mang lại cho cuộc sống.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hải Dương là vùng đất có nhiều trò chơi dân gian truyền thống, được người dân giữ gìn và ngày càng phát triển, lan tỏa rộng rãi. Thế nhưng đến nay mới chỉ có pháo đất ở xã Nghĩa An (Ninh Giang) được nâng tầm là sản phẩm OCOP đặc thù của địa phương.
Đội pháo đất OCOP Nghĩa An (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) tham gia Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ XI (ảnh cơ sở cung cấp)
Trò chơi pháo đất ở Nghĩa An có từ bao giờ đến nay không có tài liệu nào ghi chép lại, song có 3 giả thuyết về nguồn gốc.
Trước hết, pháo đất ra đời do tín ngưỡng của cư dân trồng lúa nước. Người dân mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt nên đã tạo ra tiếng pháo thay cho lời cầu khấn kêu lên đấng tối cao.
Thứ hai, vào thời Hai Bà Trưng, để đánh nghi binh và uy hiếp tinh thần giặc, 2 bà đã cho đục thân cây to rồi nhét vào đó những mũi tên khổng lồ, cùng với việc gieo pháo tạo ra tiếng nổ ầm ầm giả như quân ta có sự trợ giúp của thần thánh làm cho giặc run sợ.
Giả thuyết cuối đó là trong cuộc chiến chống quân Nguyên - Mông năm 1288, voi của Trần Hưng Đạo bị sa lầy trong trận Bạch Đằng, nhân dân dùng đất ném xuống cho voi thoát lên. Trong khi ném tạo ra những tiếng nổ và từ đó hình thành nên pháo đất.
Từ bao thế hệ, pháo đất là trò chơi không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Nghĩa An. Tất cả các thôn trong xã đều có người chơi được pháo đất, song thôn Trịnh Xuyên là cái nôi sản sinh ra nhiều pháo thủ tầm cỡ, đạt được kết quả cao trong các giải thi đấu.
Điểm khác biệt mà ít nơi chơi pháo đất có được là người Nghĩa An có thể gieo được pháo đại, trọng lượng từ 70 - 100 kg/quả.
Chị Đào Thị Mai Anh, cán bộ văn hóa, thông tin xã Nghĩa An cho biết: “Nhiều gia đình có mấy thế hệ nối tiếp nhau chơi pháo đất, trẻ em được ông cha truyền cho tình yêu ngay từ nhỏ, chị em, thậm chí các bà, các mẹ đã 60-70 tuổi cũng thích và tham gia chơi. Trò chơi này được người dân nơi đây mặc định trong tổ chức lễ hội đình làng”.
Niềm vui của cả đội pháo đất khi đạt thành tích cao (ảnh cơ sở cung cấp)
Là thành viên cứng của đội pháo đất xã Nghĩa An tham gia thi đấu nhiều giải trong tỉnh, ông Nguyễn Văn Ngữ ở thôn Trịnh Xuyên cho biết: “Gia đình tôi có nhiều người chơi pháo đất, giờ cả 2 bố con tôi cùng tham gia trong đội của xã. Tôi thấy trò này khá bổ ích, rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ và sức khỏe cho người chơi”.
Từ khi pháo đất được UBND tỉnh Hải Dương công nhận là sản phẩm OCOP vào năm 2023, việc giữ gìn, phát triển trò chơi này được xã Nghĩa An chú trọng hơn.
“Nói như vậy không có nghĩa là trước đây chúng tôi không có ý thức giữ gìn mà giờ đây trò chơi pháo đất được tổ chức quy củ, nền nếp hơn”, anh Phạm Quang Điệp, thành viên đội pháo đất OCOP Nghĩa An khẳng định.
Việc đầu tiên là xã thành lập Đội pháo đất OCOP Nghĩa An, gồm 35 thành viên, đều là những người có kinh nghiệm và đạt thành tích cao trong các cuộc thi pháo đất của huyện, tỉnh. Đội có quy chế hoạt động, xây dựng nguồn quỹ, may đồng phục cho các thành viên. Trước khi thi đấu, đội đều dành thời gian luyện tập và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.
Khâu nào trong chơi pháo đất cũng quan trọng, nếu một công đoạn không cẩn thận sẽ hỏng cả quả pháo. Trước đây, việc lấy đất làm pháo tự phát, người chơi có thể lấy ở bất kỳ đâu nên nhiều lúc không bảo đảm chất lượng.
Còn hiện nay, xã Nghĩa An đã quy hoạch 350 m2 ở khu vực Triều Sam thuộc thôn Trịnh Xuyên để chuyên lấy đất làm pháo. Đất ở đây được đánh giá đẹp như “gan gà” bởi độ mịn, không có sỏi. Xã cũng bố trí một người bảo vệ khu đất này tránh tình trạng người dân khai thác tự do.
Xã Nghĩa An đã quy hoạch 350 m² ở khu vực Triều Sam thuộc thôn Trịnh Xuyên để chuyên lấy đất làm pháo
Trong quá trình làm pháo đất, việc sơ chế, bảo quản đất là cả một nghệ thuật. Đất lấy về được loại bỏ hết tạp chất, bảo quản trong túi ni lông tránh không khí vào và vận chuyển đến nơi thi đấu. Khi sơ chế phải nhào nặn cho đất thật nhuyễn, mịn và có độ dẻo, kết dính nhất định, song không được quá mềm hoặc quá cứng.
Quả pháo làm ra có hình bầu dục, phải cân đối giữa đầu pháo, cuối pháo và mông pháo, ở giữa phải dày hơn hai bên. Tất cả các bộ phận của pháo đều được các thành viên trong đội chau chuốt tỉ mỉ, không được lơ là bất kỳ phần nào.
Khi mang pháo ra vị trí gieo cần phải có đội hỗ trợ, những người này phải hiểu được thói quen của nhau thì mới làm việc ăn ý. Người gieo pháo được lựa chọn cẩn thận, không chỉ nắm vững kỹ thuật mà còn phải có sức khỏe tốt bởi quả pháo rất nặng.
Lựa chọn bàn gieo pháo cũng được thành viên trong đội pháo đất OCOP Nghĩa An chú trọng. Khi tham gia thi đấu, các anh thường phải làm lại bàn gieo sao cho bằng phẳng để khi pháo gieo xuống thật kín. Người gieo pháo phải chọn tư thế đứng phù hợp, hai tay tì vào bụng đỡ pháo, chân đứng vuông góc với vai, khi gieo lực của chân dồn hết xuống gối. Quả pháo gieo thành công là ngoài tiếng nổ to thì manh pháo phải dài...
Một kinh nghiệm nữa của người chơi pháo đất ở Nghĩa An là đất làm pháo chỉ sử dụng tối đa 2 lần, sau đó bỏ đi. Bởi khi gieo xuống đất sẽ lẫn tạp chất và nhào lặn nhiều sẽ không còn độ kết dính cần thiết nữa.
Từ khi được công nhận là sản phẩm OCOP, Đội pháo đất OCOP Nghĩa An nhận được nhiều lời mời tham gia trình diễn tại các lễ hội hay giao lưu với các đội pháo khác trong và ngoài tỉnh nên càng được nhiều người biết đến. Để duy trì đội pháo đất, bên cạnh những người cao tuổi, đội cũng kết nạp thêm những người trẻ và dạy cho họ những kỹ thuật cơ bản.
Với sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương, chắc chắn trò chơi pháo đất Nghĩa An sẽ được gìn giữ, phát triển bền vững.
Trên những ruộng trồng rau gia vị xanh mướt tại xã Đông Mỹ (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), chúng tôi có dịp trò chuyện cùng những nông dân đang thu hoạch rau mùi tàu (rau ngò gai). Việc trồng rau mùi tàu nói riêng, rau thơm nói chung không cho thu nhập quá cao vào một thời điểm nhưng là nguồn thu nhập hàng ngày...
Tìm hiểu về tình yêu và tình bạn qua Sex and the City . Khám phá những bài học quý giá mà bộ phim mang lại cho cuộc sống.
Ông Trương Việt Dũng hiện là Thành ủy viên, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Người sinh vào tháng Âm lịch này sẽ không gặp quá nhiều trở ngại và sẽ chỉ tiến xa hơn nữa trên con đường thành công nhờ tính cách hiền lành, hồn hậu của mình.
Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu McGregor nhận định rằng Ukraine đang cố thuyết phục phương tây rằng họ vẫn chưa thua.
Ngày 14/06/2025, tại khu đô thị (KĐT) Danko City, TP. Thái Nguyên sẽ diễn ra chương trình âm nhạc đặc biệt mang tên “Royal Symphony - Dạ khúc hoàng gia” do Danko Group tổ chức. Sự kiện với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi Tùng Dương, GiGi Hương Giang và Dương Edward như một lời tri ân sâu sắc tới quý khách hàng và đối tác đã luôn đồng hành cùng Danko Group trên hành trình phát triển.
Theo BTC Hoa hậu Việt Nam 2024, đêm Chung kết dự kiến diễn ra vào 20h ngày 14/6 tại Thành phố Huế. Tuy nhiên, do thời tiết mưa bão nên BTC buộc lòng phải thay đổi lịch.
Chiến thắng 3-0 (25-11, 25-14, 25-15) trước ĐT bóng chuyền nữ Australia giúp ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam toàn thắng cả 4 trận tại vòng bảng giải bóng chuyền nữ AVC Nations Cup 2025 mà không để thua bất cứ set nào. Đây là lần đầu tiên, ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam làm được điều này.
Với hàng loạt cuộc tấn công gần đây nhằm vào các mục tiêu quân sự của Nga – bao gồm Chiến dịch “Mạng Nhện” (Spiderweb), Ukraine đã chứng minh khả năng giành lại thế chủ động, đồng thời củng cố vị thế của mình cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai, Thiếu tướng Christian Freuding, Trưởng phòng Kế hoạch và Quản lý của Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố.
Đại tá Ngô Thanh Bình, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức vụ Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, kể từ ngày 12/6.
FIFA Club World Cup 2025 sẽ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của giải đấu cấp CLB thế giới, với những thay đổi toàn diện về thể thức, quy mô và tần suất tổ chức.
Hôm nay, 12/6, Đảng bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XXXI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với nhiều mục tiêu, định hướng, chiến lược mang tính đột phá cho giai đoạn tới.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Thư viện Quân đội phối hợp với Nhà Xuất bản Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Sự thật, Lẽ phải và Ngọn bút" của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi.
Ngày 12/6, Kỳ họp thứ 27 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV đã thông qua 3 nghị quyết quan trọng, trọng tâm là xử lý dự án chậm tiến độ, điều chỉnh kế hoạch nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư công.
Một lần nữa, dư luận lại “dậy sóng” khi một quán ăn ven biển Quy Nhơn, Bình Định, bị khách phản ánh bán đồ ăn ôi thiu và nghi ngờ có sự móc nối với tài xế xe điện để dẫn khách đến quán nhằm nhận hoa hồng. Cơ quan chức năng TP Quy Nhơn vào cuộc xác minh.
Công an TP.HCM kiểm tra 3 công ty, kho chứa hàng ở huyện Bình Chánh, quận Bình Tân phát hiện, thu giữ gần 70 tấn thịt, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc.
Binh sĩ và nhiều nghị sĩ Ukraine cảnh báo rằng, việc Mỹ cắt giảm viện trợ quân sự sẽ là “đòn đau đớn” với Ukraine, và có thể kéo theo những “hậu quả thảm khốc” cho trật tự toàn cầu.
HLV Kim Sang-sik đón tin vui từ “Nguyễn Xuân Son 2.0”; Robertson đàm phán gia hạn hợp đồng với Liverpool; Malaysia nhập tịch ngôi sao “hàng khủng”; Dele Alli chia tay bạn gái?; M.U nối lại đàm phán mua Osimhen.
Do ảnh hưởng của bão số 1, trong 2 ngày 11 - 12/6 trên địa bàn TP Đà Nẵng mưa lớn kéo dài trên diện rộng khiến nhiều tuyến phố bị ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân.
4 con giáp này có một ý thức kinh doanh nhạy bén và luôn có thể phát hiện ra các cơ hội tiềm năng trên thị trường ngay từ lần đầu tiên.
Brad Pitt cho rằng mối quan hệ giữa anh và con trai nuôi gốc Việt là không thể cứu vãn, đồng thời đổ lỗi cho cách nuôi dạy của Angelina Jolie.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio vừa gửi lời chúc mừng người dân Nga nhân Ngày Quốc khánh Nga (Russia Day - 12/6), đồng thời tuyên bố rằng Washington mong muốn “tăng cường đối thoại xây dựng với Liên bang Nga nhằm đạt được nền hòa bình lâu dài giữa Nga và Ukraine”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Việt Nam - Thụy Điển cần khẩn trương triển khai, cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được thiết lập trong chuyến thăm này.
Chiều 12/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự thảo Nghị quyết Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam lấy ý kiến trước khi thông qua.
Bức ảnh hiếm hoi hội tụ dàn BTV VTV gạo cội cùng các NSND, NSƯT đình đám một thời gây bão mạng. Khoảnh khắc tái hiện thanh xuân của hàng triệu người Việt, khơi gợi nhiều xúc cảm.
FIFA Club World Cup 2025 sắp khai mạc vào sáng 15/6 (giờ Việt Nam). Tham dự giải đấu này có 32 đội bóng và theo đánh giá của nhà cái, các đại diện châu Âu sở hữu cơ hội đăng quang rất cao.
Thông tin về tình hình triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, chiều ngày 12/6, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên cho biết: Toàn tỉnh có 5.120 nhà đang được làm mới, sửa chữa (đạt 94,4% so với tổng nhu cầu).
Chiều ngày 12/6, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức thông báo hai Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ là lãnh đạo chủ chốt tại Công an tỉnh Điện Biên.
Chiều 12/6, Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ thông báo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.
Nhóm đối tượng thuê 3 xe ô tô mang đi cầm cố để lấy tiền đánh bạc bị TAND TP.Huế phạt tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo một số chuyên gia về thuế, việc chuyển từ thuế khoán sang hóa đơn chứng từ khiến các hộ kinh doanh sợ lộ doanh thu thật. Ngoài ra, việc có các hộ kinh doanh trốn thuế, né thuế sẽ dẫn đến hộ kinh doanh kê khai doanh thu thật không cạnh tranh được về giá…