Ẩm thực Kon Tum: Độc đáo với món thịt chuột quý tộc, cá niên... du khách nên thử
Độc đáo với món thịt chuột quý tộc, cá niên ở Kon Tum du khách nên thử
Hoàng Quyên (tổng hợp)
Thứ năm, ngày 12/10/2023 19:00 PM (GMT+7)
Kon Tum không chỉ hút hồn du khách bởi những thắng cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn nổi tiếng với một nền văn hóa ẩm thực độc đáo, trong đó có những món ăn rất độc đáo, lạ miệng như thịt chuột quý tộc, cá niên, gỏi kiến...
Kon Tum đã được tạo hóa đã ban tặng muôn vàn sản vật của núi rừng, sông suối. Nhờ đó, ẩm thực nơi đây không chỉ thơm ngon mà còn rất độc đáo và lạ lẫm, khi đã thưởng thức thì du khách nhớ mãi không quên.
Khám phá những món ngon ở Kon Tum du khách nên thử
Xôi măng là món ăn khá lạ miệng và lần đầu tiên được nghe đối với nhiều du khách khi tới Kon Tum. Tuy nhiên với người dân Kon Tum thì xôi măng là món ăn phổ biến, giản dị, dễ ăn. Để làm món xôi măng cũng không quá khó, chỉ cần đem gạo nếp ngâm cùng với bột nghệ trong nhiều giờ liền. Nhờ đó, khi đồ lên xôi sẽ có một màu vàng bắt mắt, hấp dẫn. Xôi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với măng luộc, ruốc, vừng hoặc thịt kho. Nếu đến Kon Tum, du khách nên thử thưởng thức món xôi măng này nhé, chắc chắc sẽ là món ăn lạ miệng, khá độc đáo.
Ẩm thực Kon Tum: Thịt lợn Măng Đen quay
Măng Đen là một thị trấn và cũng là điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Kon Tum. Ở vùng đất này có một món ăn vô cùng nổi tiếng mà bất cứ ai khi đặt chân đến cũng muốn được nếm thử đó là heo quay. Những con heo tại Măng Đen được người dân nuôi thả tự nhiên ngoài môi trường. Hàng ngày chúng tự do chạy nhảy trên các ngọn đồi, ăn rau cỏ tự nhiên vì vậy thịt rất săn chắc và thơm ngon. Heo quay Măng Đen được người dân nơi đây tự hào là món ngon.
Để làm món này, trước khi quay heo người ta sẽ tẩm ướp rất nhiều loại gia vị đặc trưng như ngò gai, gốc mùi, sả, ớt, gừng,… Sau hàng giờ liền được quay trên bếp than hồng, lớp da heo sẽ có màu vàng ruộm bắt mắt, khi ăn giòn tan. Từng miếng thịt được chặt nhỏ, bày lên đĩa cùng một số loại rau thơm dưa chuột. Chỉ cần cắn nhẹ miếng thịt thôi, vị giác của du khách đã ngay lập tức được kích thích.
Ẩm thực Kon Tum: Cá gỏi kiến vàng
Một trong những món ăn độc đáo của Kon Tum đó chính là món cá gỏi kiến vàng. Đây được biết là một món ngon, đặc biệt là ở huyện Sa Thầy. Người dân tộc Rơ Măm sinh sống tại đây đã chế biến ra một món ăn khi mới nhìn có vẻ đáng sợ nhưng đã ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.
Những con cá suối nhỏ bằng 3 ngón tay sau khi được bắt lên, làm sạch sẽ được băm nhuyễn rồi vắt cạn hết nước. Tiếp đó, đi vào rừng tìm tổ kiến vàng non, có cả trứng mang về. Sau khi tổ kiến được lấy mang về nhà, phải qua sơ chế bằng cách nấu nước ấm cho tổ kiến vào để loại bỏ chất bẩn rồi vớt ra để ráo, rồi giã nhỏ trộn lẫn với rau thơm, muối, ớt, bột ngọt… Khi thưởng thức, thịt cá sẽ được gói cùng với kiến bằng lá sung, kèm thêm chút tiêu, muối hột và ớt xanh, nếm thử một miếng du khách sẽ cảm nhận vị ngọt, tươi của cá suối, vị thơm, bùi của trứng kiến, vị cay hắc của hạt tiêu, ớt xanh. Tất cả hòa quyện, tan trong miệng khiến du khách sẽ nhớ mãi.
Một trong những món ăn độc đáo và được cho là đặc sản ở Kon Tum đó là thịt chuột đồng và thịt chuột quý tộc. Thịt chuột đồng nổi tiếng nhất là ở người Jẻ Triêng ở huyện Đăk Glei. Cứ đến mùa lúa nương chín vàng, cũng là mùa chuột đồng béo ngậy, ngon nhất, người dân vào mùa săn bắt chuột. Những chú chuột đồng này mang về được người dân làm hai món, đó là chuột nướng và luộc.
Cách chế biến món thịt chuột đồng gần giống như thịt chó nướng, chuột sau khi được bắt về sẽ được thui trụi hết lông dưới ngọn lửa đốt từ rơm để có được mùi thơm. Sau khi được thui vàng rồi mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa sạch rồi xát muối ướp. Tiếp đến là dùng xiên que nướng chuột để trên bếp than cho tới khi thịt chuột chín vàng dậy mùi thơm nức mũi.
Những chú chuột đồng có màu vàng ruộm được xé đôi, chặt từng miếng đặt lên đĩa trang điểm chút rau thơm trên bề mặt trông thật ngon mắt. Cắn miếng thịt, cảm nhận vị ngọt tự nhiên, dai dai, thơm của mùi lúa nương chín vàng, gắp một chút rau sống ăn gém, quả là món ăn tuyệt hảo mà du khách không nên bỏ lỡ.
Thịt chuột quý tộc, một trong những loài chuột quý hiếm và đặc sản của đồng bào ở Kon Tum. Đây là tên gọi của người dân trồng sâm Ngọc Linh ở vùng Tu Mơ Rông gán cho loài chuột, vốn chỉ rình ăn những cây sâm Ngọc Linh quý hiếm. Món này được xem là đặc sản của người dân ở Măng Ri, bởi chúng đã ăn sâm Ngọc Linh – loài dược liệu quý hiếm của vùng đất Tu Mơ Rông. Chỉ khi có các dịp lễ lớn hoặc khách nào quý lắm mới được người dân đem ra đãi.
Ấm thực Kon Tum: Cơm lam
Cơm Lam của vùng đất Kon Plông được làm từ gạo nếp rẫy ngâm lẫn với lá dứa, qua một đêm cho gạo vào ống nứa non, khi gạo đã đầy hai phần ba ống, người nấu khéo léo đổ nước suối mát lạnh đựng trong những cái bầu khô vào từng ống một, tước những thẻ lá chuối rừng già hườm hườm vàng đã được hơ nóng lửa và thắt nút cho từng ống nứa, và vùi vào bếp tro hồng. Du khách thưởng thức những thanh cơm lam nóng hổi này sẽ thấy vị cơm ngọt, thơm ngậy khác với những thanh cơm lam của đồng bào ngoài Bắc.
Ấm thực Kon Tum: Gà nướng
Một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của nhiều du khách khi đến Kon Tum, Măng Đen, đó là món gà nướng. Thịt gà ở đây khác hẳn với thịt gà những tỉnh khác, bởi độ thơm, ngọt, chắc thịt nhưng không dai kiểu gà già.
Theo người dân địa phương, loại gà nướng này được lấy từ Kon Plông, là giống gà thả tự nhiên nên thịt rất chắc và ngon, không bị bở như gà công nghiệp, hương vị gần giống với gà ta. Gà bản Kon Plông chỉ ngon khi nướng và cách tẩm ướp gia vị, cách nướng khiến món gà nướng ở đây cũng rất độc đáo và ngon.
Ấm thực Kon Tum: Bún nước
Bún nước Kon Tum có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định, có lẽ trong quá trình khai khẩn vùng đất Bắc Tây Nguyên, người dân đất võ đã mang theo món ăn độc đáo của mình, nhưng được cải biến đi, cho phù hợp với khẩu vị và nguồn nguyên liệu tại phố núi. Vị nước bún thanh ngọt nhẹ nhàng hơi ngang chứ không ngọt đậm đà của xương ống, của thịt cá.
Khi có khách đến, tô bún được chuẩn bị rất nhanh chóng, múc một muỗng thịt tôm đã giã nhuyễn cho vào bát, sắp vào mấy con tôm đã được bóc vỏ, thêm mấy lát thị bò bằm nhỏ, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát quậy đều lên, rắc mấy cọng hành ngò, giá tươi, chút bột tiêu.
Ấm thực Kon Tum: Thịt hun khói Bazana
Món này được chế biến từ thịt lợn mòi của người dân Bana, do được thả rông chỉ ăn ngô và khoai trong vườn nên thịt lợn rất thơm, ngon. Phần thịt ngon nhất sẽ được cắt ra và đem tẩm ướp bằng các hương liệu riêng của địa phương. Cuối cùng, miếng thịt được treo lên gác bếp, hun bằng khói trong thời gian dài cho chín. Món này tương tự thịt gác bếp của đồng bào Tây Bắc, chỉ khác về phần tẩm ướp nguyên liệu.
Ấm thực Kon Tum: Cá Niên
Ở Kon Plông, cá niên là đặc sản. Bởi loại cá này chỉ xuất hiện ở những sông suối có nguồn nước sạch, chảy xiết, ghềnh đá. Loài cá này rất khó bắt và thường xuất hiện nhiều vào thời điểm những tháng mùa khô hoặc mùa xuân. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là rong rêu bám trên đá nên ruột của chúng rất đắng, tuy nhiên loài cá này lại được nhiều người ưa chuộng (xem như một vị thuốc).
Thịt cá niên rất trắng và không có mùi tanh, rất thơm ngon và được đánh giá có nhiều dưỡng chất. Cá niên có nhiều cách chế biến, nếu nướng, cá chỉ cần để nguyên con rửa sạch rồi xiên vào thanh tre đặt trên bếp than. Khi cá chín vàng gỡ ra chấm với muối ớt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.