Ẩm thực Việt Nam: 4 món gà ngon lọt danh sách “65 món ăn từ gà ngon nhất thế giới”
4 món gà của Việt Nam có gì ngon mà lọt danh sách “65 món ăn từ gà ngon nhất thế giới”
Duy Hoàng (tổng hợp)
Thứ tư, ngày 07/02/2024 13:00 PM (GMT+7)
Gà kho sả ớt, gà nấu cà ri, gà xé phay và gà luộc của Việt Nam chính thức được vinh danh trong danh sách “65 món ăn từ gà ngon nhất thế giới” của Taste Atlas.
Mới đây, theo kết quả bình chọn được chuyên trang ẩm thực Taste Atlas có trụ sở ở thành phố Sofia (Bulgaria) đưa ra để xếp hạng 65 món ăn từ gà ngon nhất thế giới, Việt Nam có 4 đại diện nằm trong danh sách. Trong đó bao gồm gà kho sả ớt, gà nấu cà ri, gà xé phay (gỏi gà) và gà luộc.
Gà kho sả ớt luôn là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, vị cay nồng của ớt, vị thơm của sả, vị ngọt của thịt gà tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Để làm gà kho sả ớt ngon, người nấu biết cách chọn thịt gà tươi ngon người nấu phải chọn phần thịt như ức hoặc má đùi.
Chọn phần thịt có màu hồng, tươi tắn và có độ đàn hồi tốt khi nhấn nhẹ. Sau khi sơ chế, cắt miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị. Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành, sả băm nhuyễn vào phi thơm vàng rồi từ từ cho phần gà đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, có thể nêm nếm lại cho tùy khẩu vị. Khi thịt gà hơi cháy cạnh thì đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp đun ở lửa nhỏ cho thịt gà chín mềm. Đun đến khi nước dừa sánh lại, ngả màu trong thì tắt bếp, cho thịt gà ra bát hoặc đĩa rồi đổ nước xốt lên trên, trang trí cùng chút rau mùi để tạo mùi thơm. Khi thưởng thức thực khách cảm nhận vị ngọt, tươi của thịt gà quyện sánh cùng nước dừa thơm và ngầy ngậy tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Đây là món ăn phổ biến ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các nhà hàng, hàng quán luôn sẵn có món gà kho sả ớt, nhiều du khách đến đã rất thích và nghiện món ăn này.
Ẩm thực Việt Nam: Gà nấu cà ri
Gà nấu cà ri là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng, nhiều du khách khi đi du lịch ở đây đã chọn món gà nấu cà ri đầu tiên trong thực đơn của mình. Để làm món này cần chọn gà ngon, không nên chọn gà tơ vì thịt gà mềm, dễ nát khi nấu.
Ướp thịt gà với gia vị và phải có 1 gói bột cà ri và dầu màu điều, đồng thời thêm chút sữa đặc hoặc sữa tươi. Hầm gà liu riu trên lửa vừa. Khi gà chín thì cho khoai tây, cà rốt vào hầm mềm. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, hành tây, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm chút bột cốt dừa cho nước dùng béo và sánh lại. Múc ra bát và thưởng thức nóng cùng bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều ngon.
Thịt gà mềm ngon, khoai giữ nguyên miếng bên ngoài hơi giòn bên trong mềm mịn, nước sốt sánh màu vàng óng, vị beo béo từ cốt dừa.
Gà xé phay là một trong những món ăn phổ thông và rất được ưa chuộng của người Việt Nam ở cả ba vùng miền Nam, Bắc, Trung. Đây cũng là món ăn trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng mà du khách, đặc biệt du khách nước ngoài bày tỏ khen ngon và chọn trong thực đơn của mình.
Để làm gà xé phay thì chọn ức gà hoặc đùi gà. Để giữ nguyên độ ngọt của thịt nên hấp chín trong nồi nước gừng và hành tím. Gà chín xé sợi hoặc thái mỏng vừa ăn. Cho thịt gà xé sợi ra tô to, tiếp đến cho hành tây, rau răm và ớt sừng vào rồi rưới nước mắm đường tỏi ớt vừa pha chế lên. Khéo léo trộn để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau đó để khoảng 5 phút thì cho nộm ra đĩa, rắc đậu phộng giã thô lên trên và thưởng thức.
Nộm gà xé phay ăn rất thanh, vị mặn ngọt chua cay hòa quyện rất đậm đà. Thịt gà ngọt mềm, không khô trong khi hành tây rất giòn nhưng không hề bị hăng. Đặc biệt mùi thơm của rau răm và độ ngậy bùi của đậu phộng rang giúp cho món nộm gà trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Ẩm thực Việt Nam: Gà luộc
Gà luộc là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt Nam, trong các sự kiện lớn, sự kiện gia đình. Món gà luộc cũng là món ăn được du khách yêu thích bởi độ ngọt, tươi của gà.
Để cách luộc gà ngon và da có màu vàng đẹp là dùng nghệ trộn với nước luộc gà rồi rưới đều lên da gà. Cách này cũng có thể thực hiện ở bước 1 trước khi luộc gà. Sau khi chế biến gà sạch sẽ thì xát nghệ toàn thân gà, để nghệ ngấm vào da gà khoảng 5 phút thì bắt đầu luộc gà. Cho vào nồi nước một ít đường, hành tím, gừng cắt lát, gốc hành lá sẽ giúp thịt gà sẽ ngọt, mọng nước.
Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên. Sau đó, cho nước lạnh vào ngập đầu gà và bắc nồi lên bếp, bật lửa to để luộc gà. Cách luộc thịt gà ngon là cho gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập vào nồi nước luộc gà, có thể cho thêm một ít bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà từ nước lạnh cho đến khi nước sôi sẽ giúp gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt. Vớt gà đã chín ra và cho gà vào nước đá lạnh để giúp thịt gà được dai và chắc, giữ màu da. Khi chín gà sẽ có màu vàng bóng đẹp mắt, ăn cùng với muối tiêu chanh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.