Ẩm thực Việt Nam: Hấp dẫn ngày Tết với các loại quả với hương vị chua, ngọt
Loại quả đẹp mắt, vị chua ngọt lại chế biến thành nhiều món thơm ngon hấp dẫn trong ngày Tết
Duy Hoàng (tổng hợp)
Thứ tư, ngày 31/01/2024 19:00 PM (GMT+7)
Thanh trà là loại trái đặc sản của vùng miền Tây Nam bộ, có vị ngọt tương tự như xoài chín. Loại quả này thường được dùng để làm nước giải khát, gỏi, mứt và nhiều món khác nhờ có vị chua ngọt, thơm ngon.
Không chỉ có cái tên đẹp, trái thanh trà còn là một đặc sản mà người miền Tây vô cùng trân quý bởi công dụng và hương vị thơm ngon của chúng. Thanh trà hay còn được gọi là sơn trà, chanh trà là loại cây mọc dại rất dễ trồng, ưa nắng. Trái thanh trà được người dân miền Tây thuần dưỡng và dần dần trở thành đặc sản của vùng đất hồn hậu này.
Thường thì mọi người sẽ thấy tré trộn với dưa leo hoặc cốc, nhưng tré trộn trái thanh trà cho hương vị vô cùng đặc biệt sẽ chinh phục bất cứ chiếc bụng nào.
Tré là một món ăn đặc sản miền Trung, khi được trộn với các nguyên liệu khác tạo thành món tré trộn. Cho chả bò, chả luạ, giò thủ, thơm, trái thanh trà, nem chua vào thau. Sau đó cho tỏi thái lát, dùng kéo cắt rau răm cho vào, rồi cho muối tiêu, muối tôm, muối tây ninh vào. Đầu tiên mọi người dùng tay bóp tré cho tơi ra, rồi sau đó trộn đều cho các nguyên liệu thấm muối và hoà quyện vào với nhau.
Sau khi trộn xong thì bạn cho ra dĩa, hộp và thêm vào những quả trứng cút đã luộc trước đó nữa là hoàn thành. Tré trộn được biến tấu khiến thực khách thích thú với vị chua ngọt hài hoà và sắc màu cuốn hút.
Món tré trộn thấm đẫm gia vị vô cùng vừa miệng lại dai dai, mềm mềm, là một món ăn vặt vô cùng kích thích vị giác.
Ẩm thực Việt Nam: Trà thanh trà giã tay
Món thanh trà giã tay dầm đá mát lạnh với những trái thanh trà chín với vị chua ngọt xen lẫn, thêm một ít đường và đá nhuyễn rồi dầm đều đến khi mọi thứ hoà quyện vào nhau. Món thanh trà dầm đá này chắc chắn sẽ khiến bạn như bừng tỉnh và tràn trề năng lượng hơn nữa.
Ảnh: streetfoodsaigonn
Món quả thanh trà giã tay dầm đá dễ ăn mà còn mát. Bạn có thể thử ngay món quả thanh trà giã tay mát lạnh bất kỳ lúc nào bằng cách cho những quả thanh trà chín trộn với một ít đường và đá và giã nhuyễn, sau đó dầm mạnh tay thật đều đến khi mọi thứ hoà quyện vào nhau là được.
Quả thanh trà đem đi làm mứt cũng không hề thua kém mứt cam hay mứt dâu tây. Thậm chí, mứt quả thanh trà còn giòn giòn ăn rất vui miệng. Nhờ được sên đều tay, mứt thanh trà thành phẩm sẽ khiến cho bạn chẳng thấy hối hận vì đã bỏ công thực hiện. Với lớp mứt có màu cam đẹp và thơm, hoà quyện cùng đậu phộng và hạt mè nhai vào giòn giòn vui miệng, mứt thanh trà dễ dàng bảo quản và sử dụng được lâu. Món mứt thanh trà thơm ngon và nhiều công dụng chắc chắn sẽ là một món quà biếu thật ý nghĩa.
Ẩm thực Việt Nam: Thỏ nướng thanh trà
Khác với những món mứt hay ngâm đường, dầm đá, thanh trà nay lại trở thành một nguyên liệu "tưởng không hợp mà hợp không tưởng" cho bạn kết hợp với thỏ, dễ dàng chế biến để chiêu đãi gia đình bạn bè.
Thịt thỏ được tẩm ướp đậm đà, mang đủ hương vị chua - cay - mặn - ngọt rất hài hoà và đặc biệt là hương thơm ngào ngạt của trái thanh trà chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.