Chủ đề nóng

Ấn Độ đột ngột cấm xuất khẩu tấm, Việt Nam có thể hưởng lợi nhờ giá gạo tăng

P.V Thứ bảy, ngày 10/09/2022 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu gạo, việc Ấn Độ cấm xuất khẩu tấm sẽ giúp Việt Nam có thêm cơ hội mở rộng xuất khẩu gạo.
Bình luận 0

Ngày 8/9/2022, Tổng cục Ngoại Thương Ấn Độ ban hành thông báo số 31/2015-2020, quyết định cấm xuất khẩu tấm (broken - rice), mã HS 1006 40 00, có hiệu lực kể từ ngày 9/9/2022.

Một số lô hàng tiếp tục được xuất khẩu đến ngày 15/9 nếu đáp ứng được một trong các điều kiện: Hàng bắt đầu được xếp lên tàu trước khi có thông báo này; hóa đơn vận chuyển đã xuất và tàu đã cập bến, neo đậu tại cảng của Ấn Độ và số thứ tự xếp hàng của tàu đã được phân bổ; lô hàng đã được chuyển cho Hải quan trước khi có thông báo và đã được Hải quan đăng ký trên hệ thống.

Đánh giá về việc Ấn Độ cấm xuất khẩu tấm, ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ (Thủ Thừa, Long An) cho rằng, đây là một cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam tăng giá gạo xuất khẩu trong thời gian tới.

"Có thể nói, sản lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ chi phối rất lớn đến thị trường toàn cầu vì lượng gạo nước này xuất khẩu lớn hơn cả những nước đang xuất khẩu nhiều như Việt Nam, Thái Lan cộng lại. Giờ Ấn Độ cấm xuất khẩu tấm, chắc chắn thị trường gạo sẽ bị tác động, các đối tác sẽ phải tìm kiếm các nguồn hàng khác để bù đắp lượng thiếu hụt khá lớn từ gạo Ấn Độ, trong đó có Việt Nam", ông Hòa nói.

Cũng theo ông Hòa, hiện, nhiều doanh nghiệp ngành gạo của Việt Nam đang tạm ngừng giao dịch để chờ đợi biến động mới của thị trường. 

Ấn Độ đột ngột cấm xuất khẩu tấm, Việt Nam có thể hưởng lợi nhờ giá gạo tăng - Ảnh 1.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, việc Ấn Đô cấm xuất khẩu tấm có thể đẩy giá gạo trên thị trường thế giới tăng cao. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ nhận định, động thái hạn chế xuất khẩu gạo của Ấn Độ dự báo tạo hiệu ứng đẩy giá gạo toàn cầu lên cao. 

Đồng thời việc cấm xuất khẩu gạo tấm (nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi) sẽ đẩy giá thức săn chăn nuôi tăng lên, đặc biệt tại các thị trường nhập khẩu chính loại sản phẩm này Trung Quốc (nhập 1,1 triệu tấn năm 2021) và Việt Nam (nhập 433.000 tấn năm 2021).

Trong năm 2021, Ấn Độ đã xuất khẩu 21,5 triệu tấn gạo, nhiều hơn tổng số gạo của 4 nước xuất khẩu lớn gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ cộng lại.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đã ký hợp đồng với các đối tác Ấn Độ cần nhanh chóng liên hệ với người bán để kiểm tra tình trạng giao hàng và đàm phán lại hợp đồng với những lô hàng chưa xuất khẩu.

Bên cạnh lệnh cấm xuất khẩu tấm, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng ban hành thông báo số 49/2022-Customs về việc áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại thóc gạo như: thóc (HS 100610), gạo lứt (HS 10620) và các loại gạo khác trừ gạo đồ, gạo Basmati (HS 10063090). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 09/9/2022.

Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu cho rằng, quyết định của Chính phủ là quá bất ngờ, gây khó khăn cho các hợp đồng đã ký. Người mua không thể trả thêm 20% giá lô hàng và người bán cũng không thể bỏ ra 20% tiền thuế xuất khẩu.

Ông V.K Rao, Chủ tịch Hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết “Động thái của chính phủ sẽ thúc đẩy giá gạo toàn cầu. Giá gạo trắng xuất khẩu có thể vượt 400 đô la Mỹ một tấn từ mức 350 đô la Mỹ hiện nay trên cơ sở giao hàng tự do”.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ yêu cầu chính phủ miễn thuế đối với khoảng 2 triệu tấn gạo đã được ký hợp đồng xuất khẩu nhưng chưa được vận chuyển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem