Chủ đề nóng

An Giang: Lót bạt trên vườn để nuôi lươn, nông dân bắt cả tấn bán với giá 210 ngàn đồng/ký

Chủ nhật, ngày 28/06/2020 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, nhiều hộ nông dân ấp Bình Châu (xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) phát triển mô hình nuôi lươn trong bể lót bạt. Mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Bình luận 0

Nuôi lươn trong bể lót bạt nhẹ công chăm sóc

Đây là vụ thứ 2 gia đình ông Nguyễn Hoàng Dũng áp dụng mô hình nuôi lươn trong bể bạt. Vụ đầu tiên, với 9 bể nuôi, mỗi bể có diện tích từ 20-30m2, ông thu hoạch khoảng 1,1 tấn lươn thương phẩm và được thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg. 

Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng, hiện nay ông Dũng đang chuẩn bị để thu hoạch tiếp đợt thứ 2.

An Giang: Lót bạt trên vườn để nuôi lươn, nông dân bắt cả tấn bán với giá 210 ngàn đồng/ký - Ảnh 1.

Nuôi lươn trong bể bạt giải quyết bài toán lao động ở ấp Bình Châu, xã Bình Long, huyện Châu Phú (An Giang).

Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt không khó để thực hiện. Theo ông Dũng, phương pháp nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp.

 

Áp dụng phương pháp nuôi lươn trong bể lót bạt này, ông Dũng xây dựng bể bạt với diện tích từ 20-30m2 (tùy diện tích đất trống), chiều cao mỗi bể khoảng 1,2 - 1,3m. Trong bể chất thêm những cây bạch đàn dài để làm nơi cư trú cho lươn và phủ tấm bạt ny-lon ở phía trên. Mực nước trong bể luôn duy trì khoảng 25cm.

Mỗi bể nuôi lươn, ông Dũng thường thả 10kg lươn giống. Đây là loại lươn giống được bắt ngoài tự nhiên, trọng lượng từ 110-120 con/kg. Thức ăn cho lươn khá đơn giản, dễ tìm như: cá, ốc… xay nhuyễn. 

Việc sử dụng thức ăn tự nhiên giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi lươn. Bên cạnh đó, ông Dũng còn sử dụng thêm thức ăn công nghiệp để bổ sung trong khẩu phần ăn cho lươn, để phòng tránh bệnh cũng như kiểm tra, quản lý thức ăn hàng ngày.

 “Từ lúc thả lươn giống đến lúc thu hoạch khoảng 8 tháng. Lúc này, trọng lượng mỗi con lươn đạt từ 100-200gr” - ông Dũng thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, mặc dù nuôi lươn trong bể lót bạt khá đơn giản nhưng trong quá trình nuôi cần chú ý đến một số loại bệnh như: xuất huyết bao tử hay bệnh tuột nhớt. Các bệnh này rất khó phát hiện. Khi đã xuất hiện thì tỷ lệ chết khá cao. Do đó, cần phải chủ động các biện pháp phòng tránh để giảm bớt thiệt hại.

Liên kết nuôi lươn

Cũng giống như ông Dũng, gia đình ông Phan Văn Hắt phát triển mô hình nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt với số lượng 9 bể. 

Theo tính toán của ông Hắt, vốn đầu tư khoảng 6 triệu đồng/bể (chưa tính tiền thức ăn). 

Bình quân mỗi bể nuôi lươn cho năng suất 150kg lươn thịt.

 “Giá lươn hiện nay đang ở mức cao, khoảng 210.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi  bán, mỗi bể thu lợi nhuận từ 10-15 triệu đồng”- ông Hắt chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Long Trịnh Diệu Minh cho biết, mô hình nuôi lươn trong bể lbạt đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân có cuộc sống khấm khá hơn. Thời gian qua, nhằm giúp đỡ các hộ dân phát triển sản xuất, địa phương đã tổ chức 2 lớp chăn nuôi để nâng cao kỹ thuật, tay nghề cho bà con.

Năm 2017, Hội Nông dân xã đã vận động nông dân thành lập tổ hợp tác nuôi lươn với số lượng thành viên ban đầu là 20 người. Đến nay, số lượng đã nâng lên 27 thành viên. Đây là diễn đàn để nông dân trao đổi kinh nghiệm sản xuất và là cầu nối để nông dân tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để phát triển chăn nuôi. 

Qua đó Hội đã hỗ trợ cho 5 hộ phát triển mô hình nuôi lươn với số vốn từ 30-50 triệu đồng/hộ từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Địa phương đang hướng nông dân sản xuất theo hướng VietGAP để xây dựng thương hiệu, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Lươn là một trong những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao nên có thị trường tiêu thụ khá rộng. Do đó, việc phát triển mô hình nuôi lươn trong bể bạt ở ấp Bình Châu nói riêng, xã Bình Long nói chung là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi lươn cần tìm hiểu kỹ quy trình nuôi, kỹ thuật chăm sóc và đảm bảo nguồn nước phù hợp cho lươn sinh trưởng.

Đức Toàn (Báo An Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem