Chủ đề nóng

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor

Thứ bảy, ngày 21/01/2023 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 3 thành phố lọt Top 10 Thành phố quyền lực nhất thế giới về du lịch năm 2022, Trung Quốc được dự đoán sẽ “thống lĩnh” bảng xếp hạng này trong tương lai. Thủ đô Hà Nội của Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng trong Giải thưởng về điểm đến năm 2023 của Tripadvisor.
Bình luận 0

Paris cũng là 1 trong Top 10 điểm đến thành phố tuyệt nhất năm 2023. (Video: Afar)P

Paris, Bắc Kinh dẫn đầu bảng xếp hạng "Thành phố quyền lực nhất thế giới về du lịch" 2022

Theo thông tin báo chí ngày 19/1, Paris vừa được Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) bình chọn vào vị trí số 1 trong Top 10 World's most powerful tourism city (Top 10 Thành phố quyền lực nhất thế giới về du lịch) năm 2022.

Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) là tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực du lịch, có trụ sở tại Anh. WTTC đã phân tích các dữ liệu du lịch năm 2022 trên cơ sở tính đến mọi điểm - từ sự đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP, đến việc làm và thói quen chi tiêu của khách du lịch. Bên cạnh đó còn có yếu tố khác là bao nhiêu chính quyền địa phương và quốc gia, cùng các doanh nghiệp đang đầu tư vào các thành phố đó với tư cách là điểm đến du lịch.

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor - Ảnh 2.

Paris nổi tiếng là "Kinh đô ánh sáng", "Thành phố tình yêu"… Paris được khách du lịch yêu thích bởi nghệ thuật, thời trang, ẩm thực tinh tế; cuộc sống về đêm hấp dẫn…(Ảnh: Getty)

Theo bảng xếp hạng Top 10 Thành phố quyền lực nhất thế giới về du lịch năm 2022, lĩnh vực du lịch và lữ hành của Paris đã đóng góp 35,6 tỷ USD vào GDP của nước Pháp năm 2022, chiếm khoảng 3,5% nền kinh tế thành phố Paris cùng năm.

Hai quốc gia đều có 3 thành phố lọt vào danh sách Top 10 thành phố quyền lực nhất về du lịch năm 2022 là: Trung Quốc với Bắc Kinh (được xếp ở vị trí thứ 2), Thượng Hải (thứ tư) và Quảng Châu (thứ 10). Trong khi Mỹ có Orlando (thứ 3), Las Vegas (thứ 5) và New York (thứ 6).

Tuy chiếm vị trí thứ 2 lần này, nhưng Bắc Kinh được dự đoán sẽ vượt qua Paris vào năm 2032. Hiện tại Bắc Kinh có ngành du lịch và lữ hành trị giá gần 33 tỷ USD, với dự báo của WTTC rằng con số này sẽ tăng lên 77 tỷ USD sau khoảng 10 năm nữa.

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor - Ảnh 3.

Du lịch nội địa Trung Quốc bùng nổ dịp Tuần lễ Vàng đầu tháng 10/2022. Trong ảnh là du khách tham quan Thiên Đàn ở Bắc Kinh ngày 3/10/2022. (Ảnh: China Daily)

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor - Ảnh 4.

Chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách Top 10 thành phố quyền lực nhất về du lịch năm 2022 là Orlando (bang Florida, Mỹ), với du lịch và lữ hành trị giá hơn 31 tỷ USD, chiếm hơn 20% nền kinh tế thành phố. (Ảnh: Hopdes)

Bên cạnh 3 thành phố lọt vào Top 10 thành phố quyền lực nhất về du lịch năm 2022, các điểm đến khác của Trung Quốc cũng đang gia tăng chỉ số theo những tiêu chí trên và được coi là những điểm đến thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong tương lai.Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào du lịch và đang quảng bá rằng biên giới của họ đã mở cửa trở lại với du lịch quốc tế.

Thêm một đại diện châu Á nữa ở Top 10 thành phố quyền lực nhất về du lịch năm 2022, là Thủ đô Tokyo của Nhật Bản (thứ 7). Tiếp đó là Mexico City của Mexico (thứ 8) và London, Anh (thứ 9).

Ấn tượng Hà Nội với giải thưởng năm 2023 của Tripadvisor

"Các thành phố lớn như London, Paris và New York sẽ vẫn là global powerhouses (nhóm quyền lực toàn cầu). Nhưng trong vài năm tới, Bắc Kinh, Thượng Hải và Macau sẽ tăng hạng trong các điểm đến thành phố hàng đầu" - bà Julia Simpson, Chủ tịch kiêm CEO của WTTC cho biết trong một tuyên bố.

Bà Julia Simpson cũng nhấn mạnh: "Khách du lịch luôn có những thành phố yêu thích mà họ sẽ quay trở lại. Nhưng khi các quốc gia khác ưu tiên cho lữ hành và du lịch, chúng ta sẽ thấy các điểm đến mới và đang nổi lên thách thức những điểm đến truyền thống".

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor - Ảnh 5.

Top 4 trong Giải thưởng về điểm đến năm 2023, theo lựa chọn của du khách trên Tripadvisor. (Ảnh: DM)

Cũng dịp này, Tripadvisor - website tư vấn du lịch uy tín của Mỹ - công bố 2023 Tripadvisor Travellers' Choice Awards (Giải thưởng về điểm đến năm 2023, theo lựa chọn của du khách).

Theo đó, chiếm vị trí số 1 trong giải thưởng này lần thứ 2 liên tiếp là Dubai (Thủ đô của Tiểu Vương quốc cùng tên, thuộc Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UAE), với đánh giá của Tripadvisor: "Là địa điểm yêu thích của những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng, "City of Gold" (Thành phố Vàng Dubai) tiếp tục thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới tìm kiếm sự sang trọng của riêng họ".

Thủ đô London của Anh vẫn giữ ngôi vị đứng đầu châu Âu, nhưng xuống hạng 3 trong bảng xếp hạng toàn cầu, sau Bali của Indonesia (vươn lên vị trí thứ 2). Phần còn lại của Top 5 toàn cầu gồm Rome của Italia (thứ tư), Paris của Pháp (thứ 5). Trong khi điểm đến được xếp hạng cao nhất ở Mỹ là New York (thứ 23) chung cuộc.

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor - Ảnh 6.

Du khách quốc tế hào hứng với trải nghiệm gói bánh chưng đón Tết Cổ truyền của người Việt Nam, tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: vietnamplus)

Ấn tượng “Top 10 Thành phố quyền lực” và Hà Nội với giải thưởng uy tín Tripadvisor - Ảnh 7.

Du khách quốc tế tham quan Hoàng Cung ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan ngày 10/1. (Ảnh: CNN)

Cùng với Bali của Indonesia, còn có 3 đại diện khác của châu Á cũng được du khách bình chọn vào bảng xếp hạng toàn cầu của giải thưởng này. Trong đó Thái Lan có 2 thành phố là Phuket (thứ 16) và Bangkok (thứ 22).

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam ở vị trí thứ 17, với nhận xét của Tripadvisor: "Hà Nội nổi lên là Thủ đô Văn hóa 100% của người Việt Nam. Hà Nội - Thủ đô quyến rũ của đất nước vẫn gìn giữ những nét cổ kính, bảo tồn khu Phố Cổ, các di tịch lịch sử và kiến trúc ấn tượng.... song song với sự phát triển hiện đại. Các hồ nước, công viên rợp bóng mát cùng hàng trăm đình chùa, làm tăng thêm sức hấp dẫn của thành phố…".Linh Quyên (Travel & Leisure, Daily Mail…)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem