Chủ đề nóng

Ấn tượng với xã có 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Tuấn Kiệt Thứ bảy, ngày 21/05/2022 05:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là thành công vô cùng ấn tượng của xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), là điểm sáng về công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn tỉnh, thậm chí toàn quốc cũng hiếm có.
Bình luận 0

Xã có 3.800 người thì 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Theo BHXH tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Trong bối cảnh khó khăn đó, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà vẫn luôn là điểm sáng về công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

Ấn tượng với xã có 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Cán bọ BHXH huyện Thạch Hà trong một buổi tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ảnh Danh Hướng

Trong đó nổi bật là công tác phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay trên địa bàn toàn xã có gần 1.000 người tham gia, chiếm trên 17% tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn huyện. 

Một số đó đại lý thu thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động như: đại lý Hội Nông dân quản lý 450 người, đại lý Trạm y tế quản lý 437 người.... 

Qua đó cho thấy, công tác truyền thông, vận động người dân tham gia trên địa bàn đang có hướng đi đúng và hiệu quả, tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của người dân.

Thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện cần kiên trì

Xã Thạch Ngọc là địa phương chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, với dân số trên 3.800 người, đời sống của bà con nhân dân đang còn gặp nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn xã Thạch Ngọc luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Hiện nay toàn xã có 4 đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình, việc phân công, giao chỉ tiêu vận động người dân tham gia BHXH, BHYT đã được UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể, gắn với công tác kiểm tra giám sát kết quả triển khai thực hiện theo từng tháng, từng quý. 

Ấn tượng với xã có 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

Đại lý thu BHXH, BHYT hướng dẫn người dân kê khai thông tin đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh Danh Hướng

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, các đại lý của xã đã vận động được 60 người tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẻ về bí quyết vận động thành công người dân tham gia BHXH tự nguyện, bà Lê Thị Thu, đại lý thu Hội Nông dân xã chia sẻ, bà và các cộng tác viên BHXH đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà và kiên trì thuyết phục". 

Đồng thời, việc thuyết phục cũng theo kiểu "mưa dầm thấm lâu", "nói có sách mách có chứng" để bà con hiểu, tin tưởng và tham gia. 

Hiện chị Thu quản lý hơn 300 người tham gia BHXH tự nguyện. Chị mở sổ theo dõi từng người, đến ký hạn đóng tiền, chị đều gọi điện để đến từng nhà tiếp tục chia sẻ, tâm sự, vận động và thu tiền. 

Đối với những gia đình khó khăn, chị sẵn sàng bỏ tiền túi ra nộp trước nhằm đảm bảo đúng kỳ hạn đóng tiền đã đăng ký”. 

Nhờ linh hoạt và tích cực trong tuyên truyền, chị được người dân tin tưởng và nhiệt tình ủng hộ.

Ngoài thực hiện tốt việc tuyên truyền, phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, trong nhiều năm qua xã Thạch Ngọc luôn là một trong các xã dẫn đầu về tỷ lệ bao phủ BHYT với tỷ lệ tham gia BHYT cuối năm 2021 là trên 94% dân số.  


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem