Chủ đề nóng

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023

Đinh Hùng Cường (ghi từ Nhật Bản) Thứ bảy, ngày 21/01/2023 14:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối ngày 20/1 (tức ngày 29 Tết), gác lại mọi công việc riêng, cộng đồng người Việt Nam tại Kitakyushu tập trung lại bên nhau, hào hứng tham gia cuộc gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023.
Bình luận 0


Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Cuộc thi gói bánh chưng do Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại khu vực Kitakyushu tổ chức tại Hội trường trường Đại học Kitakyushu. Tết cổ truyền là thời gian sum vầy, là cùng trao gửi yêu thương và cùng nhìn lại một năm đã qua bên gia đình và người thân. Không có điều kiện về nước ăn Tết vì nhiều lý do khác nhau, bà con tại Kitakyushu, Nhật Bản vẫn tụ họp quây quần bên nhau để cùng gói bánh chưng đón Tết. Ảnh Đinh Hùng Cường.

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Nhật Bản không ăn tết âm lịch như Việt Nam nên người Việt sống ở đất nước Mặt trời mọc vẫn phải đi làm việc bình thường vào dịp Tết Nguyên đán năm nay. Nhưng không vì thế mà cái Tết trong lòng người Việt kém đi phần ý nghĩa. Hội thanh niên sinh viên Việt Nam đã cùng nhau tổ chức một cái Tết đầm ấm cho các sinh viên và bà con không có dịp về quê ăn Tết tại khu vực TP. Kitakyushu. Ảnh Đinh Hùng Cường.

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Đây là cái Tết đầu tiên mà Nhật Bản mở cửa, quay về tình trạng bình thường trước dịch Covid-19 sau 3 năm đóng cửa. Chính vì vậy mà việc đi lại giữa Việt Nam và Nhật Bản dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi mở cửa trở lại, rất nhiều bà con người Việt đã có cơ hội về quê ăn tết cùng gia đình, phần còn lại do nhiều lý do mà không về được dịp này, nên việc bà con thu xếp công việc riêng để ngồi lại cùng nhau trong dịp Năm mới này là điều hết sức có ý nghĩa.


Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 4.

Trong dịp này, cộng đồng người Việt tại Kitakyushu đã tổ chức nhiều hoạt động tái hiện Tết truyền thống của của quê hương với cuộc thi gói bánh chưng, chương trình giao lưu văn nghệ mừng Xuân Quý Mão. Tất cả bà con đều rất hào hứng cùng nhau chuẩn bị cho sự kiện này, cùng nhau trang trí bày biện câu đối, cành đào, mâm ngũ quả, chuẩn bị lá dong để gói bánh chưng… bên nhau chuẩn bị một cái Tết đầy đủ nhất, cùng nhau vui xuân đầm ấm và vơi bớt đi nỗi nhớ nhà.

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 5.

Cộng đồng người Việt tại Kitakyushu đều vui vì chương trình đón Tết do ội thanh niên sinh viên Việt Nam tại khu vực Kitakyushu tổ chức thật ý nghĩa. Ảnh Đinh Hùng Cường.

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 6.

Mọi người và đặc biệt là các em bé của các gia đình Việt Nam rất thích thú, tận hưởng nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 7.

Nhiều người diện áo dài tham gia cuộc thi gói bánh chưng ở Kitakyushu. Bên cạnh các sinh viên thì còn có các gia đình Việt Nam đang sinh sống tại Kitakyushu tham gia cuộc thi gói bánh chưng.

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 8.

Anh Lê Tiến Hùng, đại diện Hội thanh niên sinh viên khu vực Kitakyushu và là trưởng ban tổ chức cho biết: "Đối với mỗi người dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại nước ngoài, càng gần đến tết thì tâm tư, tình cảm mọi người càng hướng về quê nhà nhiều hơn. Với mong muốn gìn giữ nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam nên Hội sinh viên cụm các trường đại học, cao đẳng tại Kitakyushu đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa để chào đón năm mới. Tôi xin chúc tất cả mọi người dân Việt Nam tại quê nhà đón tết với thật nhiều niềm vui, thật nhiều sức khỏe để hướng tới một năm Quý Mão thật nhiều thành công. Tôi cũng xin gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người đang làm việc và học tập ở xa quê hương. Chúc mọi người sang năm mới luôn bình an, đạt được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp được nhiều hơn nữa cho tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta".

Ảnh cộng đồng người Việt tại Nhật Bản thi gói bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 9.

Đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, anh Trần Anh Tài (ngoài cùng bên phải) đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Học viện công nghệ Kyushu, có nhiều năm sinh sống tại Nhật Bản cho biết: "Dù tôi đã qua Nhật Bản học tập được gần chục năm, đã quen với cuộc sống và văn hóa của Nhật Bản, nhưng đối với tôi không khí những ngày Tết của Việt Nam lúc nào cũng đầy ắp tình cảm, khát vọng và ký ức tươi đẹp. Tôi xin gửi lời chúc tới tất cả bà con Việt Nam đang ăn tết xa quê một cái tết ấm áp và chia sẻ bên nhau, chúc cho gia đình tôi tại Việt Nam, bà con tại quê hương một năm mới nhiều sức khỏe và đầy khởi sắc". Ảnh Đinh Hùng Cường

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem