Anh: Mua ấm trà vỡ 500 ngàn, 2 năm sau bán lại 18 tỷ đồng

Đăng Nguyễn - Independent Thứ sáu, ngày 23/02/2018 17:55 PM (GMT+7)
“Tôi nghiên cứu về đồ gốm suốt 30 năm qua nhưng chưa từng nghĩ là mình lại tìm được ấm trà có giá trị lớn đến vậy”, người bán nói.
Bình luận 0

img

Ấm trà cũ mua 500 ngàn đồng, bán lại tới 18 tỷ đồng.

Theo Independent, một ấm trà vỡ được bán với giá chỉ 15 bảng Anh (gần 500.000 đồng), mới đây được chốt giá lên tới 575.000 bảng Anh (hơn 18 tỷ đồng).

Một nhà sưu tập tư nhân mua ấm trà vỡ và mất cả nắp này vào năm 2016. Người này sau đó đem ấm trà đi khắp nơi để giám định nguồn gốc.

Các chuyên gia sau đó phát hiện ấm trà này là tác phẩm đầu tiên của người thợ gốm sứ huyền thoại John Bartlam khi đặt chân đến Mỹ. Ông Bartlam rời Anh vào khoảng năm 1763 để đến kinh doanh tại bang South Carolina, Mỹ.

Bartlam trở thành thợ gốm sứ nổi tiếng nhất của Mỹ kể từ đó. Trong phiên đấu giá mới nhất, chiếc ấm trà bằng sứ được định giá 10.000 bảng Anh. Những người đấu giá chỉ hy vọng bán được ấm trà với giá gấp 5 lần, nhưng không ngờ con số cuối cùng lên tới 575.000 bảng Anh, tức là gấp 57 lần.

Sở dĩ ấm trà có giá cao như vậy là bởi viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ đã cử người tới tham gia đấu giá, với mục tiêu mua bằng bất cứ giá nào.

img

Sở dĩ ấm trà có giá trị lớn đến vậy là vì bảo tàng ở Mỹ quyết đấu giá bằng được.

Người ủy quyền bán ấm trà được công ty đấu giá giữ kín danh tính. “Tôi nghiên cứu về đồ gốm suốt 30 năm qua nhưng chưa từng nghĩ là mình lại tìm được ấm trà có giá trị lớn đến vậy”, người bán nói.

“Tôi rất vui với kết quả này, không chỉ vì số tiền khổng lồ, mà còn vì ấm trà được trở về quê hương ở Mỹ, nơi nó sẽ được trưng bày qua nhiều thế hệ”, người này nói.

Chiếc ấm trà bằng sứ này sẽ được vận chuyển cẩn thận từ Anh sang Mỹ để được trưng bày với 6 tác phẩm gốm sứ khác của John Bartlam. Đó là những món cổ vật cuối cùng còn lưu giữ được cho tới ngày nay.

Việc tìm thấy lại chiếc bình sứ này khiến giới chuyên gia Mỹ hết sức sửng sốt, bởi khả năng để tìm lại được những món đồ như vậy ở thời điểm hôm nay là rất hiếm. Chiếc ấm trà cũ được xem là một hiện vật quan trọng trong tiến trình phát triển văn hóa của người Mỹ.

Anh: Mua bình gốm 250 ngàn, bán lại 5,5 tỉ đồng

Vì quá túng quẫn, chủ nhân chiếc bình nhờ chuyên gia đồ cổ tới định giá và số tiền đấu giá từ chiếc bình gốm chắc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem