Chủ đề nóng

Ảnh: Sang tải hàng hóa trái phép gây ô nhiễm vịnh Hạ Long

Hoàng Anh Tuấn Thứ sáu, ngày 19/02/2016 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những gầu xúc mỗi lần ngoạm và nhả hàng đá vôi bụi lại tung lên mù mịt, bột thức ăn gia súc rơi vãi xuống biển gây ra mùi hôi thối nồng nặc, nhân viên trên các sà lan chở hàng vô tư xả rác trực tiếp xuống biển… Đó là những hình ảnh ô nhiễm do quá trình sang tải hàng hóa từ các tàu biển với sà lan trên vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Bình luận 0

Những ngày đầu năm mới có mặt tham quan vịnh Hạ Long, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng bởi trong năm 2012, sau phản ánh của Dân Việt về tình trạng ô nhiễm trên vịnh Hạ Long do quá trình sang tải clinker từ các sà lan lên các tàu lớn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định chậm nhất đến trước ngày 31.12.2012 phải chấm dứt hoàn toàn mọi hoạt động bốc xếp, chuyển tải clinker, xi măng và các loại hàng hóa rời (dăm gỗ, đá các loại...) trên vịnh Hạ Long. Việc chuyển tải, bốc xếp các loại hàng hóa trên thực hiện tại khu vực chuyển tải Hòn Nét thuộc vịnh Bái Tử Long…

Những gầu ngoạm cẩu trục cỡ múc đến 21 tấn trên tàu biển thi nhau múc hàng từ các sà lan lên tàu. Sau những lần múc và nhả, bụi đá vôi lại tung lên mù mịt.

Tuy nhiên, phóng viên vẫn đếm được hơn chục chiếc tàu biển loại từ 5.000 tấn và 20.000 đến 70.000 tấn cùng khoảng hơn 100 sà lan neo đậu kín khu vực Cửa Dứa gần điểm đưa, đón khách vào đảo Ti-Tốp.

Xung quanh tàu biển Unison Leader (trọng tải 70.000 tấn) neo đậu, có đến gần chục chiếc sà lan chở đá vôi. Những gầu ngoạm cẩu trục cỡ múc đến 21 tấn thay trên tàu biển này thi nhau múc hàng từ các sà lan lên. Sau những lần múc và nhả, bụi đá vôi lại tung lên mù mịt. Tại đây, phóng viên đã trực tiếp chứng kiến cảnh nhân viên trên sà lan đang đợi đến lượt chuyển hàng sang tàu Unison Leader trực tiếp xả rác xuống biển.

Qua tìm hiểu được biết, trên các sà lan đều không có phương thức xử lý rác sinh hoạt nên tất cả đều được tống xuống biển. Theo sóng biển, rác bị đánh dạt mắc vào dọc chân núi đá vôi ở khu vực Cửa Dứa.

Từ tàu Unison Leader cũng nhìn rõ tàu Global Mirai (trọng tải khoảng 50.000 tấn) đang cẩu những bịch xi măng nặng hàng chục tấn từ sà lan lên tàu…

Bụi đá vôi lại tung lên mù mịt khi những gầu ngoạm cẩu trục cỡ múc đến 21 tấn trên tàu biển thi nhau múc hàng từ các sà lan lên tàu.

Những ngày đầu năm mới, lượng khách du lịch vào tham quan vịnh Hạ Long. Để chở khách vào thăm đảo Ti-Tốp, các tàu du lịch chở khách đi ngang qua khu vực Cửa Dứa, chính vì vậy du khách được chứng kiến toàn bộ hình ảnh sang tải hàng hóa phản cảm gây ô nhiễm tại đây.

Theo phản ánh của một chủ tàu du lịch thường xuyên đưa du khách qua đây thì tiếng bốc xếp, vận chuyển hàng hóa gầm rú đã quá quen với họ. “Bụi tung lên rồi rơi xuống biển thì chỉ còn lại màu nước biển đục khó phát hiện ra ô nhiễm, nhưng không thể ngửi được mùi hôi thối tạo ra từ bột thức ăn gia súc rơi vãi xuống biển theo gió tỏa về phía tàu du lịch”, chủ tàu này chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bình quân 1 chiếc tàu biển neo đậu ở đây cần ít nhất 15 sà lan trung chuyển hàng hóa. Các mặt hàng chủ yếu gồm: Đá vôi, xi măng bịch ở trong nước được chuyển ra nước ngoài; thức ăn gia súc được nhập từ Ấn Độ, Arhentina về; thạch cao nhập từ Thái Lan về… 

Xem thêm những hình ảnh sang tải hàng hóa trái phép gây ô nhiễm vịnh Hạ Long:

Tàu biển và sà lan neo đậu dày đặc tại khu vực Cửa Dứa trên vịnh Hạ Long.

Khoảng chục sà lan vây quanh tàu Unison Leader.

Sà lan nào cũng chất đầy đá vôi.

 

Tàu Global Mirai đang cẩu những bịch xi măng nặng hàng chục tấn từ sà lan lên.

Nhân viên trên sà lan đang đợi đến lượt chuyển hàng sang tàu Unison Leader, trực tiếp xả rác xuống biển.

   Tàu tham quan du lịch vịnh Hạ Long đi sát tàu biển, nhìn từ trên đảo Ti-Tốp.

Du khách trên tàu du lịch ngỡ ngàng chứng kiến cảnh sang tải ô nhiễm trên vịnh Hạ Long.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem