Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh phát hiện con đường bí mật Trung Quốc không muốn Ấn Độ biết

Minh Nhật Thứ tư, ngày 25/11/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang xây dựng một con đường quân sự đến một khu vực tranh chấp trên biên giới Himalaya với Ấn Độ thổi bùng mối đe dọa về xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa 2 cường quốc châu Á.
Bình luận 0
Ảnh vệ tinh phát hiện con đường bí mật Trung Quốc không muốn Ấn Độ biết - Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là đã xây dựng 1 con đường quân sự đến một khu vực tranh chấp trên biên giới Himalaya với Ấn Độ

Theo Express, con đường được cho là dẫn đến sườn núi Zompelri, nơi quân đội Ấn Độ từng thành công chống lại một cuộc tấn công của Trung Quốc vào năm 2017.  Con đường do quân đội Trung Quốc xây dựng chạy dọc cao nguyên Doklam từng xảy ra các cuộc đối đầu giữa hai cường quốc châu Á vào năm 2017.

Hình ảnh vệ tinh được gửi tới New Delhi Television Limited, NDTV cho thấy con đường đang được xây dựng gần ngôi làng bên cạnh cao nguyên Doklam mà Ấn Độ và Trung Quốc đang có tranh chấp. Con đường mới của Trung Quốc gần với lãnh thổ Bhutan.

Năm 2017, các công nhân xây dựng Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận sườn núi Zompelri bằng cách xây dựng một con đường gần tiền đồn của quân đội Ấn Độ tại Doka La. Khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng con đường trong khu vực, quân đội Ấn Độ đã lên tiếng phản đối và cho biết việc xây dựng nó là không thể chấp nhận được.

Lý do là nó sẽ cho phép các lực lượng Trung Quốc quan sát rõ mảnh đất chiến lược đối với Ấn Độ được gọi là "Cổ gà".

Mảnh đất "Cổ gà" này nối phía đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của đất nước. Nếu nó bị quân Trung Quốc cắt đứt, điều đó có thể đồng nghĩa với việc Ấn Độ mất đi lãnh thổ quan trọng.

Giờ đây, 3 năm sau, quân đội Trung Quốc được cho là đã xây dựng một con đường mới dọc theo bờ sông Torsa gần với khu vực tranh chấp tương tự. 

Con đường mới chạy dọc biên giới giữa Trung Quốc và Bhutan. Nó rất gần với nơi diễn ra cuộc xung đột năm 2017 giữa binh sĩ Ấn Độ và quân đội Trung Quốc.

Cuộc xung đột  năm 2017, kéo dài trong hai tháng, chỉ kết thúc khi Thủ tướng Modi của Ấn Độ và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc gặp nhau tại Vũ Hán cùng thực hiện các biện pháp hạ nhiệt căng thẳng.

Bình luận về vụ việc, chuyên gia về các vấn đề chiến lược, Tiến sĩ Brahma Chellaney cảnh báo: "Trung Quốc từng bước đã và đang thay đổi hiện trạng ở phần còn lại của Doklam, bao gồm cả việc xây dựng các công trình và đường xá. Họ thậm chí còn lập làng trên một cao nguyên không có người ở cách đây 3 năm".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem