Chủ đề nóng

Ankara kêu gọi 'ngừng bắn cục bộ' ở Ukraine, Nga vạch ra hồi kết cho xung đột

Phương Đăng (theo RT) Chủ nhật, ngày 15/01/2023 20:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẵn sàng thúc đẩy "ngừng bắn cục bộ" trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, Moscow tuyên bố xung đột chỉ có thể chấm dứt khi Kiev ngừng gây ra mối đe dọa đối với Moscow, RT đưa tin.
Bình luận 0
Ankara kêu gọi 'ngừng bắn cục bộ' ở Ukraine, Nga vạch ra hồi kết cho xung đột - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin. Ảnh RT

Theo RT, mặc dù triển vọng cho một "thỏa thuận hòa bình bao trùm" là khá mong manh, nhưng ông Kalin cho rằng các bước nhỏ có thể mở đường cho hòa bình.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thúc đẩy các lệnh ngừng bắn cục bộ và giảm leo thang cục bộ”, ông Kalin nói với các phóng viên.

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh thêm rằng, hòa bình lâu dài ở Ukraine chỉ có thể đạt được thông qua đàm phán toàn diện giữa Nga và phương Tây đồng thời Moscow muốn được "tôn trọng như một "người chơi lớn". Về phần mình, Kiev từ chối tham gia đàm phán với Moscow.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vassily Nebenzia cho biết cuộc xung đột Ukraine có thể được kết thúc thông qua các biện pháp ngoại giao hoặc quân sự, nhưng chỉ khi Moscow đạt được các mục tiêu của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp ngắn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Nebenzia nhấn mạnh: “Cơ hội để giải quyết xung đột sẽ chỉ xuất hiện khi Ukraine ngừng đe dọa Nga và ngừng phân biệt đối xử với những người Ukraine nói tiếng Nga”.

Ông Nebenzia lưu ý rằng “nếu kết quả này có thể đạt được thông qua đàm phán, chúng tôi sẵn sàng cho kịch bản này. Nếu không – chúng tôi sẽ hoàn thành mục tiêu bằng biện pháp quân sự".

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại rằng Moscow không đang chiến đấu chống lại người dân Ukraine mà là những lãnh đạo mới của Ukraine - những người đang cố gắng thanh trừng “mọi thứ liên quan đến Nga và tôn vinh những kẻ đồng lõa với Đức Quốc xã” .

Theo ông Nebenzia, “mọi thứ có thể đã khác đi đối với Ukraine” nếu Kiev thực thi các Thỏa thuận Minsk được ký kết vào năm 2014 và 2015 nhằm mở đường cho hòa bình bằng cách trao cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt bên trong nhà nước Ukraine.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Ukraine Zelensky hay những người tiền nhiệm của ông cũng như Pháp, Đức, những quốc gia tham gia đàm phán Thỏa thuận Minsk đều không có ý định thực hiện kế hoạch này, ông Nebenzia cáo buộc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem