Chủ đề nóng

Apple ngưng sản xuất iPhone tại Việt Nam: Đối tác vướng nhiều sai phạm

Quang Dân Thứ hai, ngày 24/08/2020 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình mở rộng, xây dựng nhà máy tại Bắc Giang, đối tác của Apple tại Việt Nam - công ty TNHH Luxshare-ICT đã vướng rất nhiều sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam.
Bình luận 0

Như Dân VIệt đã thông tin, mới đây, đại diện Apple đã đến thăm nhà máy sản xuất tại Việt Nam để kiểm tra quá trình xây dựng và khả năng lắp ráp iPhone của cơ sở này.

Tuy nhiên, một phần trong của cơ sở sản xuất này vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến điều kiện sống và ký túc xá dành cho công nhân. Hiện chưa rõ Luxshare-ICT không đáp ứng được yêu cầu từ phía Apple về tiêu chí nào, nhưng có vẻ như điều này đã khiến Apple tạm ngừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.

Dù vậy, động thái này nhiều khả năng chỉ mang tính tạm thời và nếu Luxshare- ICT có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Apple, nhà máy tại Việt Nam vẫn sẽ được chấp thuận để bắt đầu quá trình lắp ráp iPhone. 

Apple ngưng sản xuất iPhone tại Việt Nam: Đối tác của Apple vướng nhiều sai phạm khi cho công nhân lưu trú trong doanh nghiệp - Ảnh 1.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase-ICT (Việt Nam) tại Bắc Giang).

Tỉnh Bắc Giang chưa nắm được thông tin 

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, UBND tỉnh Bắc Giang, đến nay vẫn chưa nắm được thông tin về việc hãng Apple tạm ngừng xem xét lắp ráp điện thoại iPhone tại các nhà máy của Công ty TNHH Luxshare-ICT (đóng tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) như các thông tin được đăng tải trên tờ Apple Insider.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thông tin thêm, UBND tỉnh không có thẩm quyền phát ngôn về các quyết định trong quan hệ kinh doanh giữa Apple và Công ty TNHH Luxshare-ICT bởi đây là chiến lược kinh doanh của hãng. Ngay trong buổi làm việc mới đây với UBND tỉnh Bắc Giang, Luxshare-ICT cũng không hề thông tin về việc này.

“Tuy nhiên là trong thực tế họ vẫn đang tuyển dụng mấy chục nghìn công nhân nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh”,  ông Dương Văn Thái tiết lộ.

Được biết, Luxshare-ICT đang sử dụng nhà máy của mình tại Bắc Giang để sản xuất tai nghe không dây AirPods cho Apple. Hiện Luxshare đang tiến hành mở rộng cơ sở sản xuất tại đây để có thể xây dựng dây chuyền sản xuất iPhone.

Công ty này được cho là đã đầu tư 270 triệu vào cơ sở sản xuất tại Bắc Giang và hiện đang có 28.000 công nhân, tuy nhiên, số lượng công nhân sẽ phải tăng lên 50.000 đến 60.000 nếu được Apple chấp thuận sản xuất iPhone tại đây.

Lùm xùm nhiều sai phạm trong quá trình mở rộng nhà máy

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, trước đó, trong quá trình xây dựng nhà máy, công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam đã vướng rất nhiều sai phạm trong luật pháp Việt Nam.

Doanh nghiệp này được cho là đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp dù đã bị lập biên bản vi phạm hành chính. Doanh nghiệp này còn cố tình tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi.

Luxshare-ICT Việt Nam còn “tổ chức ở Việt nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật…”  được quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 17, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang còn phát hiện nhiều người Trung Quốc đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT đã vi phạm người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam...

Apple ngưng sản xuất iPhone tại Việt Nam: Đối tác của Apple vướng nhiều sai phạm khi cho công nhân lưu trú trong doanh nghiệp - Ảnh 2.

Apple ngưng sản xuất iPhone tại Việt Nam: Đối tác của Apple vướng nhiều sai phạm khi cho công nhân lưu trú trong doanh nghiệp - Ảnh 3.

Apple ngưng sản xuất iPhone tại Việt Nam: Đối tác của Apple vướng nhiều sai phạm khi cho công nhân lưu trú trong doanh nghiệp - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái tiếp tục ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Luxshare - ICT

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, liên quan đến các sai phạm của Công ty TNHH Luxshare-ICT trong việc để công nhân lưu trú trong doanh nghiệp, doanh nghiệp này đã di dời trên 400 lao động không tiếp tục lưu trú tại Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2; tháo dỡ xong 100% phần công trình xây dựng sai phạm (533 phòng) tại lô T, KCN Quang Châu. Đồng thời dừng thi công và đang tập trung hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về xây dựng, môi trường tại lô HCDVSG2 KCN Vân Trung theo quy định.

Công ty TNHH Luxshare-ICT theo đó sẽ phải hoàn thành di dời toàn bộ số lao động đang lưu trú tại công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và số 2 tại lô E, KCN Quang Châu xong trước ngày 31/8/2020, trong đó số lao động người nước ngoài phải di dời xong trước ngày 31/7/2020.

Tại buổi làm việc mới đây với Công ty TNHH Luxshare-ICT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái, khẳng định quan điểm của tỉnh là không cho phép công nhân ở trong doanh nghiệp, chỉ có một số dịch vụ phục vụ đời sống của người lao động. Công ty theo đó cần sớm hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định, thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Các vướng mắc về thủ tục sẽ được các cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ giải quyết.

Bình luận về thông tin Apple tạm ngừng xem xét việc lắp ráp điện thoại iPhone tại Việt Nam do Công ty TNHH Luxshare-ICT chưa đáp ứng được yêu cầu về ký túc xá của công nhân, ông Dương Văn Thái cho hay, trong một vài năm gần đây, Bắc Giang rất quan tâm đến vấn đề nhà ở cho công nhân nhưng do nhiều vướng mắc nên không thể đẩy nhanh được tiến độ xây dựng.

Nguyên nhân chủ yếu do các vướng mắc trong việc thực hiện Nghị định 100 quy định về cơ chế làm nhà cho công nhân, trong đó yêu cầu các đơn vị xây dựng nhà ở cho công nhân phải ký hợp đồng trực tiếp với từng công nhân. Đây là quy định gây nhiều khó khăn cho những người xây dựng nhà ở cho công nhân, bởi doanh nghiệp có 10.000 công nhân mà phải ký trực tiếp với từng công nhân khiến các nhà đầu tư rất e ngại và không dám tham gia vào lĩnh vực này.

“Chính vì những vướng mắc như vậy nên tới đây tỉnh sẽ làm đề án, có kiến nghị và có chính sách về việc này. Doanh nghiệp đứng ra ký cho công nhân và chịu trách nhiệm quản lý công nhân cũng rất tốt chứ không thể để nhà đầu tư quản lý từng người một được” - ông Thái nói.

Liên quan đến đề xuất của Công ty Luxshare - ICT về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng ký túc xá công nhân, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, hiện nay tỉnh đang có một số dự án đầu tư xây dựng mà cụ thể là tới đây, tỉnh sẽ dành 10ha đất gần KCN Vân Trung để đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem