Chủ đề nóng

Australia: Thổ dân Yolngu với chế độ đa thê, đàn ông sở hữu tới 29 vợ

Thứ năm, ngày 13/05/2021 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoang sơ, xa xôi và tâm linh là những nét đặc trưng của Arnhem Land - nơi sinh sống của các chủ đất truyền thống là thổ dân Yolngu và cũng là quê hương của nhạc cụ Didgeridoo nổi tiếng nhất Australia.
Bình luận 0
Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 1.

Arnhem Land vừa lọt vào danh sách Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất, theo bình chọn của kênh truyền hình Getaway. (Ảnh: Daily Mail)

Văn hóa truyền thống của thổ dân Yolngu là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên Trái Đất

Arnhem Land vừa lọt vào danh sách Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất, do Getaway - kênh truyền hình về phong cách sống và du lịch của Australia - bình chọn (báo Daily Mail đưa tin ngày 10/5), với điều đặc biệt được nhấn mạnh: đây là vùng đất linh thiêng có những khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất thế giới và cảnh quan tuyệt đẹp, nhưng khách du lịch cần có giấy phép để tiếp cận.

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 2.

Bawaka là nơi sinh sống của một cộng đồng thổ dân Yolngu, nằm trên bờ biển phía đông khu vực Đông Arnhem Land. Bawaka có những bãi biển đẹp và tầm nhìn ngoạn mục ra vịnh Carpentaria. (Ảnh: lirrwitourism.com.au)

Arnhem Land là một khu vực hoang vu rộng lớn ở góc đông bắc vùng lãnh thổ phía bắc Australia. Cảnh quan Arnhem Land kỳ vĩ với các ghềnh đá, hẻm núi, sông và thác nước. Đây là nơi sinh sống của các chủ đất truyền thống - thổ dân Yolngu (chiếm 12.000 người trên tổng dân số khoảng hơn 16.000 người).

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 3.

Nhulunbuy là thị trấn lớn nhất, nằm trên bán đảo Gove ở khu vực Đông Arnhem Land. Nhulunbuy là một trong những thị trấn biệt lập nhất thế giới, được bao quanh bởi môi trường tự nhiên độc lạ và được mệnh danh là "thánh địa câu cá". (Ảnh: goveonline.com.au)

Thổ dân Yolngu chủ yếu sống bằng săn bắn và hái lượm. Họ nổi tiếng về truyền thống, tín ngưỡng, những câu chuyện thần thoại và nền văn hóa đậm màu sắc cộng đồng.

Đặc biệt chế độ đa thê là một phần trong cuộc sống của thổ dân Yolngu. Nổi tiếng nhất là trường hợp một người đàn ông Yolngu có tới 29 vợ - vượt cả kỷ lục đa thê của những người đàn ông thành đạt thuộc bộ tộc Tiwi (có thể lấy tới 20 người vợ).

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 4.

Một màn trình diễn đặc sắc theo truyền thống của thổ dân Yolngu - cộng đồng theo chế độ đa thê, cho phép đàn ông có thể lấy nhiều vợ. (Ảnh: Melanie F. Dove)

Arnhem Land là nơi tổ tiên của thổ dân Yolngu đã sinh sống từ hàng nghìn năm trước. Ngày nay thổ dân Yolngu chủ yếu sống trong khu định cư Yirrkala hoặc các chi nhánh hay các cộng đồng nhỏ hơn nằm rải rác gần đó.

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 5.

Thổ dân Yolngu ngày nay tận hưởng cuộc sống yên bình theo những phong tục, tập quán truyền thống tổ tiên họ truyền lại. (Ảnh: whywarriors.com.au)

Khách du lịch tới đây vẫn sẽ thấy cảnh các gia tộc thổ dân Yolngu câu cá, chèo thuyền, nhảy múa… và tận hưởng cuộc sống yên bình theo những phong tục, tập quán truyền thống tổ tiên họ truyền lại.

Thổ dân Yolngu là những người thổi Didgeridoo giỏi nhất

Văn hóa truyền thống của thổ dân Yolngu là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên Trái Đất và vẫn còn hiện diện mạnh mẽ cho đến nay, trong đó gia đình và mối liên hệ với vùng đất là những yếu tố chính.

Trẻ em Yolngu được nuôi dưỡng như những thổ dân thời đại mới với niềm tự hào là thế hệ tiếp nối nền văn hóa truyền thống Yolngu và tích cực quảng bá nó ra thế giới bên ngoài.

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 6.

Thổ dân Yolngu là những người thổi Didgeridoo giỏi nhất. (Ảnh: Wikiwand)

Niềm tin của thổ dân Yolngu bắt nguồn từ những huyền thoại về cách vũ trụ được hình thành. Họ tin rằng Trái Đất vẫn như nó vốn có, nhưng các linh hồn mà họ gọi là Wangarr cũng có nghĩa là "giấc mơ" hoặc "thời gian trong mơ" đã làm thay đổi cảnh quan như kiểu lời nhắc nhở về sự tồn tại của "thế giới bên kia". Một số Wangarr mang đặc điểm của một loài sau đó trở thành vật tổ của thị tộc.

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 7.

Màn trình diễn một vũ điệu của thổ dân Yolngu chào đón khách du lịch. (Ảnh: northernterritory)

Trong cộng đồng thổ dân Yolngu có nhiều nhân tài. Đó là các Marnggiti ("thần y") chữa những căn bệnh được họ tin rằng do ma thuật gây ra bằng cả thảo dược truyền thống và phép thuật.

Đó cũng là những tài năng âm nhạc là nghệ sĩ, ca sĩ và vũ công nổi tiếng. Họ đã và đang góp phần quảng bá văn hóa bản địa Yolngu đến nhiều hơn với khán giả toàn cầu.

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 8.

Một nhóm làm phim quay cảnh thổ dân Yolngu đánh cá bằng giáo theo truyền thống. (Ảnh: filmingaboriginaltourism)

Thổ dân Yolngu là những người thổi Didgeridoo giỏi nhất. Tuy nhiên chỉ có một số nam giới mới được chơi loại nhạc cụ nổi tiếng nhất Australia này, họ đồng thời cũng là những người chế tác Didgeridoo lành nghề.

Vùng đất thiêng Arnhem Land của thổ dân Yolngu lọt Top 10 điểm đến du lịch Australia tuyệt vời nhất - Ảnh 9.

Ban nhạc bản địa đương đại thành công nhất The Yothu Yindi cũng là một phần của cộng đồng thổ dân Yolngu. The Yothu Yindi đã biểu diễn khắp thế giới và được tôn vinh tại Giải thưởng Âm nhạc bản địa quốc gia năm 2013. (Ảnh: tonedeaf.thebrag)Linh Quyên (northernterritory, nomadictribe …)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem