Chủ đề nóng

Ba cán bộ "ăn chặn" hơn 2,8 tỷ đồng tiền chế độ học sinh

Đình Văn Thứ sáu, ngày 05/06/2020 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 2,8 tỷ đồng là tiền ăn trưa, chế độ cho 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh…tuy nhiên, Trưởng phòng, Kế toán và Thủ quỹ Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Chư Pứh đã không cấp phát mà chiếm dụng để tiếp khách, chi quà biếu, mua sắm, thuê xe và chi lương cho cán bộ.
Bình luận 0
Ba cán bộ "ăn chặn" hơn 2,8 tỷ đồng tiền chế độ học sinh - Ảnh 1.

Truy tố 3 nguyên cán bộ của Phòng GDĐT huyện Chư Pưh vì chiếm đoạt 2,8 tỷ đồng tiền chế độ của học sinh. Ảnh Đ.V

Ngày 5/6, Tòa án nhân nhân (TAND) tỉnh Gia Lai cho biết, vừa nhận được hồ sơ và cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tỉnh Gia Lai truy tố các bị can: Phan Trung Dũng – nguyên Kế toán; Nguyễn Thị Mỹ Sang, Phan Thị Hồng Ca – nguyên Thủ quỹ Phòng GDĐT huyện Chư Pưh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các cán bộ trên đã chiếm dụng, sử dụng sai nguồn kinh phí 2,8 tỷ đồng ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ và tiền hỗ trợ học sinh bán trú. Hậu quả, 2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh ở huyện Chư Pưh đã không được nhận số tiền 2,8 tỷ đồng.

Chiếm dụng ngân sách

Theo cáo trạng, từ năm 2013 - 2015, thực hiện Nghị định của Chính phủ về việc hỗ trợ tiền ăn trưa cho các trẻ 3,4,5 tuổi, Phòng GDĐT huyện Chư Pưh được giao dự toán cấp phát cho các trường để chi trả cho các em.

Ba cán bộ "ăn chặn" hơn 2,8 tỷ đồng tiền chế độ học sinh - Ảnh 2.

2.890 trẻ mầm non và 110 học sinh không thụ hưởng được số tiền 2,8 tỷ đồng ngân sách

Trưởng phòng GDĐT huyện Chư Pưh – Phùng Văn Tuấn chỉ đạo Kế toán Phan Trung Dũng trực tiếp rút số tiền trên.

Sau khi nhận tiền, cơ quan này không cấp phát cho các trường học theo danh sách đã lập sẵn mà dùng để chi lương (trên 500 triệu), thuê xe (gần 400 triệu), mua sắm (trên 600 triệu) tiếp khách (gần 450 triệu), quà biếu (trên 300 triệu), hơn 230 triệu không có trong dự toán… số tiền tồn quỹ chỉ còn 55 triệu đồng.

Vỡ kế hoạch chi

Tại Cơ quan CSĐT, cán bộ Phòng GDĐT khai sử dụng kinh phí theo phương thức "gối đầu". Tức rút các khoản chi sau để trả cho các khoản chi trước. Từ năm 2013, số tiền chi không thể quyết toán ngày một lớn, không xin được kinh phí. Khi nhận được tiền chế độ cho học sinh thì Trưởng phòng chỉ đạo Kế toán, Văn thư chi cho các khoản thường xuyên phát sinh. Còn tiền chế độ cho học sinh thì Trưởng phòng Nguyễn Văn Tuấn trả lời: "Sẽ tiếp tục xin bổ sung kinh phí rồi cấp phát cho các trường sau".

Nhiều trường không được cấp phát tiền, nhiều lần liên hệ đề nghị được trả tiền chế độ thì ông Tuấn nói: "Chưa được cấp kinh phí". Sau đó, đến tháng 1/2016, ông Tuấn mất vì bệnh.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai thanh tra nguồn sử dụng kinh phí tại Phòng GDĐT huyện Chư Pưh, làm việc trực tiếp với các trường đã phát hiện ra vi phạm, chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai.

Tháng 4.2019, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC 01, Công an tỉnh Gia Lai) đã bắt giam ông Phan Trung Dũng - cán bộ Thanh tra huyện Chư Pưh (nguyên kế toán Phòng GDĐT huyện Chư Pưh). 3 tháng sau, PC 01 ra quyết định khởi tố 2 bị can Phan Thị Hồng Ca và Nguyễn Thị Mỹ Sang (cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú) để cùng điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem