Chủ đề nóng

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Khương Lực Thứ sáu, ngày 14/04/2023 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong hai ngày 13 và 14/4, Hội Nông dân huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Minh đã được Ban Chấp hành khóa mới bầu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Nông dân huyện.
Bình luận 0

Trong hai ngày 13 và 14/4, Hội Nông dân huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 với sự tham dự của 179 đại biểu đại diện cho 22.539 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện. Đây là đơn vị đại hội điểm Hội Nông dân cấp huyện của tỉnh Bắc Ninh.

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tiên Du lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/4. Ảnh: Khương Lực

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 2.

Tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Minh đã được Ban Chấp hành khóa mới bầu tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.Ảnh: Khương Lực

Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tiên Du lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 là một sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, hội viên, nông dân trong huyện. Với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển", Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả, tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân nhiệm kỳ 2018-2023; đề ra phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Hội và phong trào Nông dân nhiệm kỳ 2023-2028 đảm bảo tính khả thi với những giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương.

Nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu, cho thu nhập cao

Tại Đại hội, lãnh đạo Hội Nông dân huyện Tiên Du thông qua báo cáo chính trị của Ban chấp hành Hội Nông dân huyện khóa X, trình Đại hội khóa XI. Theo đó, trong nhiệm kỳ  2018-2023, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Tiên Du đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai, thực hiện đồng bộ, tập trung đạt được nhiều kết quả, hoàn thành cơ bản những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ X đề ra.

Hội Nông dân huyện Tiên Du đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Hội đã kết nạp được 2.153 hội viên, tăng 57% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Các cấp hội đã tổ chức 388 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 20.662 lượt hội viên; mở 33 lớp dạy nghề cho 990 lượt hội viên nông dân, có hơn 73,8% học viên sau học nghề có việc làm ổn định.

Điểm nhấn phải kể đến là “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Thông qua phong trào, Hội Nông dân huyện Tiên Du đã vận động hội viên, nông dân đổi mới cách nghĩ, cách làm, khai thác tiềm năng, thế mạnh về tiền vốn, lao động, đất đai đầu tư cho phát triển sản xuất. 

Trên địa bàn huyện Tiên Du có nhiều mô hình đã đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh có tính ổn định, bền vững và hiệu quả, điển hình như: mô hình trồng Lan hồ điệp quy mô 5.000m2 của hộ ông Nguyễn Văn Rồng, thôn Bái Uyên, xã Liên Bão, mỗi năm xuất bán 4 vạn cây lan thu lãi hàng tỷ đồng; mô hình sản xuất rau an toàn của HTX rau củ quả an toàn Liên Ấp, xã Việt Đoàn quy mô 20 ha liên kết 152 hộ cùng góp đất sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, doanh thu từ 200-300 triệu đồng/ha, gấp 2 lần cấy lúa...

Từ hiệu quả của phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trong nhiệm kỳ, toàn huyện có 58.600 lượt hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có 48.344 lượt hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 4.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Hiệp ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh là một Giám đốc HTX năng nổ, thu hút 152 hội viên nông dân tham gia, nhiều hộ khấm khá xây nhà tiền tỷ.Ảnh: Khương Lực

Tham luận về công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, ông Vương Hữu Dũng, đại diện Ban chấp hành Hội Nông dân xã Việt Đoàn cho biết, trên 80% dân số của xã Việt Đoàn sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, chưa có nghề phụ để giải quyết lao động lúc nông nhàn.

Theo ông Dũng, yrong quá trình canh tác, người dân luôn tìm tòi đưa các loại giống mới có năng suất cao vào thâm canh, từ đó năng suất cây trồng, vật nuôi những năm qua luôn ổn định. Năng suất, chất lượng sản phẩm, sản lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với yêu cầu của thời kỳ phát triển khoa học kỹ thuật là then chốt, nhiều vùng sản xuất quy mô còn nhỏ lẻ, manh mún...

Thực hiện chủ trương phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô tập trung, vùng sản xuất chuyên canh cây trồng, vật nuôi theo hàng hóa, có giá trị kinh tế cao, Hội Nông dân xã Việt Đoàn đã triển khai cùng chính quyền các cấp và các đoàn thể tại địa phương chuyển đổi diện tích cấy lúa hàng năm có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng rau an toàn, tận dụng được toàn bộ nhân lực nông nhàn.

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 5.

Ông Vương Hữu Dũng, đại diện Ban chấp hành Hội Nông dân xã Việt Đoàn phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tiên Du lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Khương Lực.

"Khi được hướng dẫn tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác, chi/tổ hội nghề nghiệp, nông dân được hưởng nhiều lợi ích, được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, áp dụng khoa học, kỹ thuật để có sản phẩm tốt, năng suất cao; được vay vốn để đầu tư sản xuất; xây dựng, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Do vậy, các mô hình sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế tốt hơn, nông dân phấn khởi tích cực hơn khi tham gia các mô hình liên kết" - ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng cho biết, đến nay, trên địa bàn xã đã thành lập được 1 hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại thôn Đông Sơn, 1 chi hội nghề nghiệp tại thôn Liên Ấp và 6 chi tổ nghề nghiệp với 61 hội viên tham gia. Lĩnh vực kinh tế hợp tác ngày càng phát triển, hình thức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm được hình thành. Xã Việt Đoàn hiện có 4 hợp tác xã được hình thành, cơ cấu cây trồng, vật nuôi dần được chuyển dịch theo hướng ứng dụng công nghệ cao và an toàn sinh học và bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Thực hiện chương trình đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP), từ năm 2020 đến nay trên địa bàn huyện  đã có 12 sản phẩm OCOP, trong đó có 8 sản phẩm đạt 4 sao, 4 sản phẩm đạt  3 sao. Năm 2023, huyện Tiên Du tiếp tục đăng ký 15 sản phẩm OCOP.

Đến nay, tổng nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân toàn huyện đạt 10 tỷ 281,6 triệu đồng cho 140 hộ vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, thực hiện chương trình ký kết giữa Hội và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đến nay tổng dư nợ ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và hộ gia đình chính sách khác vay vốn ưu đãi của Nhà nước đạt trên 135 tỷ đồng, với 3.548 hộ vay thông qua 91 Tổ tiết kiệm, tăng trên 50 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, hội viên nông dân, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nông dân huyện Tiên Du dã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen "Có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc"; cùng nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Hội Nông dân 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Hội Nông dân huyện Tiên Du đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 3.

Ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tiên Du lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Khương Lực

Qua theo dõi, chỉ đạo hàng năm và thông qua báo cáo của Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Tiên Du khóa X trình tại Đại hội cho thấy, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tổ chức Hội và giai cấp nông dân huyện Tiên Du đã phát huy truyền thống văn hiến, cách mạng, quê hương, có đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và chương trình xây dựng nông thôn mới.

"Trong nhiệm kỳ vừa qua, các hoạt động của các cấp Hội Nông dân huyện Tiên Du đã có bước phát triển mới, nội dung và phương thức hoạt động từng bước được đổi mới và gắn bó mật thiết với hội viên và giai cấp nông dân. Đặc biệt, các cấp Hội đã bám sát chủ chương lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Hội Nông dân tỉnh để tổ chức thực hiện nhiệm vụ, đem lại hiệu quả thiết thực cho phong trào" - ông Sâm khẳng định.

Thông qua các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, các cấp Hội Nông dân huyện Tiên Du đã tập hợp đông đảo hội viên, nông dân vào tổ chức Hội, qua đó đã khẳng định Hội đã có sức hút đối với nông dân. Đồng thời, vai trò của Hội đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ngày càng được nâng cao và khẳng định rõ nét trên các lĩnh vực.

Bày tỏ nhất trí với những phương hướng, mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2023-2028, ông Trần Đăng Sâm đề nghị các cấp Hội Nông dân huyện Tiên Du căn cứ vào tình hình thực tế và nhiệm vụ chính trị của huyện để xây dựng chương trình hành động cụ thể cho từng năm và cả nhiệm kỳ. 

"Các cấp Hội cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để Hội Nông dân thực sự giữ vai trò là trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân, coi đó là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các cấp Hội nhằm đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của nhiệm vụ phát triển trong thời kỳ mới" - ông Sâm nhấn mạnh.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Tiến Tài, Bí thư Huyện ủy Tiên Du đánh giá, trong nhiệm kỳ 2018-2023, công tác Hội và phong trào nông dân của huyện Tiên Du đã đạt được nhiều thành tích, kết quả quan trọng, góp phần giúp cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn của huyện Tiên Du ngày càng phát triển, đời sống của người nông dân được cải thiện về mọi mặt, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội huyện Tiên Du.

"Ban thường vụ Hội Nông dân huyện Tiên Du đã phối hợp với ngành nông nghiệp xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao như 17 hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Lạc Vệ đạt tiêu chuẩn VietGAP; 9 mô hình trồng trọt nhà màng, nhà kính tại xã Cảnh Hưng, Việt Đoàn quy mô từ 1.000-20.000m2 với doanh thu từ 200-400 triệu đồng/ha" - ông Tiến thông tin.

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tiến Tài, Bí thư Huyện ủy Tiên Du phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 5.

Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tiên Du trao tặng Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Tiên Du bức trướng với nội dung: "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển, góp sức xây dựng huyện Tiên Du giàu đẹp, văn minh". Ảnh: Khương Lực

Bà Nguyễn Thị Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh - Ảnh 6.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du tặng hoa chúc mừng Bam chấp hành Hội Nông dân huyện Tiên Du, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Khương Lực.

Với tinh thần "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển", ông Nguyễn Tiến Tài - Bí thư Huyện ủy Tiên Du đề nghị các cấp Hội Nông dân huyện Tiên Du tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, củng cố, xây dựng tổ chức Hội Nông dân các cấp vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, hướng trọng tâm về cơ sở, với mục tiêu chăm lo bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

Cùng với đó, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho đội ngũ cán bộ Hội, nhất là kỹ năng tuyên truyền, vận động trong thời kỳ mới và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; chú trọng chăm lo công tác quy hoạch cán bộ, sử dụng những người có đức, có tài, có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với Hội.

Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tiên Du đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Tiên Du, nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2023-2028.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem