Chủ đề nóng

Bắc Giang: Xót xa khoai tây, ngô đông giá giảm mạnh, đơn hàng bị hủy vì Covid-19

Minh Ngọc Thứ sáu, ngày 05/02/2021 15:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá khoai tây, ngô vụ đông ở các tỉnh miền Bắc giảm mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) người dân xót xa, tiếc rẻ khi bỏ nhiều công sức nay chỉ thu về số tiền không như mong đợi vì dịch bệnh ập đến nằm ngoài dự tính của họ.
Bình luận 0

Giá khoai tây giảm

Chiều ngày 2/2, bà Nguyễn Thị Hương (thôn Đại Đồng II, xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) ăn vội bữa cơm trưa rồi vội vàng đeo đôi ủng màu xanh, găng tay đạp xe ra cánh đồng trồng 3 sào khoai tây của gia đình để thu hoạch cho kịp khung thời vụ chuẩn bị lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân.

Nông sản giảm giá, đơn hàng bị hủy do Covid-19 - Ảnh 1.

Nông dân xã Danh Thắng (Hiệp Hoài, Bắc Giang) thu hoạch khoai tây. Ảnh: P.V

Giá khoai tây vàng giảm nhẹ ở mức 10.000 - 10.200 đồng/kg; khoai trắng làm giống có giá 8.500 đồng/kg; khoai thương phẩm có giá từ 7.000 - 7.300 đồng/kg.

Cầm trên tay củ khoai tây vàng óng, tròn đều vừa được đào lên dưới lớp đất, bà Hương tiếc rẻ: "Vụ đông này khoai tây đẹp quá, nhưng lại đúng thời điểm bùng phát dịch Covid-19 nên thương lái gọi điện thông báo giá khoai tây có thể giảm và thu mua số lượng ít hơn".

Chia sẻ với phóng viên, bà Hương cho biết, thời điểm trước khi Covid-19 quay trở lại, giá khoai tây 11.000 đồng/kg trở lên, nhưng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg. 

Dịch bệnh ập đến bất ngờ, không chỉ riêng khoai tây mà giá cả các mặt hàng nông sản khác cũng đều giảm, điều này khiến bà Hương không khỏi buồn bã vì mất đi một khoản thu nhập khá.

Thương lái bỏ cọc

Từ khi nghe tin dịch Covid-19 bùng phát trở lại, chị Bùi Thị Nga (thương lái) cũng không khỏi lo lắng. Mỗi vụ thu mua khoai tây, chị nhập hàng chục tấn để chuyển đi các tỉnh, thành. 

Nhưng nay, các tỉnh này đều là "vùng dịch" nên gần 1 tuần nay khoai tây chị thu mua của bà con bán rất chậm, và đang rất khó khăn trong việc tìm thị trường thay thế. 

Theo chị Nga, hiện giá khoai tây vàng giảm nhẹ ở mức 10.000 - 10.200 đồng/kg; khoai trắng làm giống có giá 8.500 đồng/kg; khoai thương phẩm có giá từ 7.000 - 7.300 đồng/kg.

Nông sản giảm giá, đơn hàng bị hủy do Covid-19 - Ảnh 3.

Nông dân Hiệp Hòa (Bắc Giang) vận chuyển khoai tây vụ đông đưa đi tiêu thụ.

Xã Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa) không chỉ trồng khoai tây vụ đông mà còn có diện tích lớn trồng ngô. Tuy nhiên, giá ngô giảm sâu từ 9.000 đồng/kg (ngô nếp) và 11.000 - 12.000 đồng/kg (ngô ngọt) xuống chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Tiến Hùng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho biết, đến thời điểm hiện tại bà con đã thu hoạch cơ bản xong cây vụ đông, chỉ còn một số ít diện tích trồng khoai muộn.

Hiện, tổng diện tích trồng cây vụ đông của huyện Hiệp Hòa khoảng 3.500ha. Trong đó, diện tích ngô 1.000ha, khoai tây 450ha, còn lại là trồng các loại cây vụ đông khác.

"Khi vào chính vụ giá cũng không biến động nhiều. So với các năm trước vẫn cao hơn. Bình quân đạt trên 9.000 đồng/kg" - ông Hùng thông tin. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem