Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Cả xóm trồng thứ rau trước chỉ mọc hoang dại mà ngày nào cũng được thu tiền

Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 16/01/2022 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ trồng rau má, nhiều nông dân xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu có nguồn thu nhập ổn định. Thậm chí có hộ đã làm giàu từ loại rau này, mỗi năm kiếm vài trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Rau má được biết là loại rau dễ trồng, lại có đầu ra khá ổn định. Nắm bắt tình hình, mấy năm nay, nhiều nông dân ở xã Vĩnh Thanh đã mạnh dạn đầu tư. Mô hình này ngày càng được nhân rộng bởi hiệu quả kinh tế mang lại.

Bạc Liêu: Cả xóm trồng rau má, có hộ thu vài trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Nông dân xã Vĩnh Thanh có nguồn thu nhập ổn định từ cây rau má. Ảnh: CTV.

Tại xã Vĩnh Thanh, nhiều nông dân đang phát triển mô hình trồng rau má trên diện tích đất vườn tạp cải tạo và tận dụng đất trống xung quanh nhà. Nhờ trồng rau má đã giúp cho nhiều nông dân ở đây vươn lên khá giàu.

Hộ anh Lê Văn Hoàng (ấp Huê IIA) trồng gần 7 công rau má, mỗi năm cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Từ một hộ khó khăn, nhờ cây rau má, vợ chồng anh vươn lên khấm khá.

"Trồng rau má ban đầu có chi phí đầu tư khá cao nhưng bù lại cho thu nhập ổn định nên tôi quyết định đầu tư. Từ ngày trồng rau má đến nay kinh tế gia đình ổn định, nhờ vậy tôi lo cho con cái ăn học tốt hơn", anh Hoàng chia sẻ.

Theo nhiều nông dân địa phương, rau má ít sâu bệnh gây hại nên hạn chế được việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, cho ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Bạc Liêu: Cả xóm trồng rau má, có hộ thu vài trăm triệu/năm - Ảnh 3.

Bạc Liêu: Cả xóm trồng rau má, có hộ thu vài trăm triệu/năm - Ảnh 4.

Nhờ cây rau má, nhiều nông dân địa phương thoát nghèo, vươn lên khấm khá. Ảnh: CTV.

Cây rau má từ khi trồng cho đến khi thu hoạch vụ đầu tiên mất khoảng 20 đến 25 ngày. Sau đó cứ nửa tháng nông dân thu hoạch một đợt. Các hộ dân thường chia đất ra nhiều ô để trồng gối vụ, nên ngày nào cũng có rau má cung cấp ra thị trường.

Vườn rau má bạt ngàn của gia đình anh Đặng Văn Triệu ở ấp Huê IIA, nằm cạnh con kênh thủy lợi xanh mướt. Anh Triệu cho hay mình "bén duyên" với loại cây trồng này cách đây 3 năm.

Bạc Liêu: Cả xóm trồng rau má, có hộ thu vài trăm triệu/năm - Ảnh 5.

Gia đình anh Triệu thu về hàng trăm triệu đồng/năm nhờ cây rau má. Ảnh: CTV.

Nhiều năm trước, gia đình Triệu là hộ cận nghèo. Hết mùa lúa, vợ chồng phải đi làm thuê kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nhờ biết tận dụng hơn 4 công đất vườn tạp để trồng rau má mà gia đình anh Triệu đã thoát được nghèo và vươn lên khá giàu. Hiện mỗi năm anh thu về hơn trăm đồng từ cây rau má.

"Chính quyền địa phương hướng chúng tôi sản xuất theo chuỗi cung ứng, sử dụng phân vi sinh để sản xuất rau má sạch. Đây là hướng đi giúp ổn định đầu ra và năng cao giá trị cây rau má", anh Triệu cho hay.

Hiện toàn huyện Phước Long có khoảng 50ha diện tích trồng rau má, tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Thanh với trên 30ha (150 hộ trồng). 

Bạc Liêu: Cả xóm trồng rau má, có hộ thu vài trăm triệu/năm - Ảnh 6.

Mỗi năm, nông dân có thể trồng và thu hoạch từ 7 đến 8 vụ rau má tùy điều kiện thực tế. Ảnh: CTV.

Ông Kiều Quốc Dân – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh thông tin, trồng cây rau má cho thu nhập trung bình từ 100-200 triệu đồng/ha/năm. Mỗi năm, xã cung ứng ra thị trường hàng nghìn tấn rau má.

"Những năm qua, nhiều hộ nông dân trong xã duy trì diện tích trồng rau má ổn định. Và thực tế cho thấy, trồng rau má cho lợi nhuận gấp 3 – 4 lần trồng lúa. 1ha đất trồng rau má thu hoạch được khoảng 80 tấn rau/năm. Rau má được thương lái thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, có lúc lên đến hơn 20.000 đồng/kg và luôn trong tình trạng hút hàng", ông Dân cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem