Chủ đề nóng

Bạc Liêu: Nới lỏng giãn cách, làng khô cá biển rộn ràng làm đủ thứ đặc sản

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ tư, ngày 29/09/2021 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân tại làng khô cá biển thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bắt tay vào công việc làm cá khô, phơi cá khô sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách.
Bình luận 0

Kể từ 0 giờ ngày 26/9, tỉnh Bạc Liêu nới lỏng giãn cách, chỉ còn 4 địa phương áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 của Chính phủ (phường 8, TP.Bạc Liêu; phường 1, thị xã Giá Rai; thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình và thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi); tất cả các xã, phường, thị trấn còn lại áp dụng Chỉ thị 19.

Ngay sau đó, nhiều hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh này cho thấy dấu hiệu phục hồi trở lại. Người dân tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) rất phấn khởi và bắt tay ngay vào công việc làm khô, phơi cá khô.

Bạc Liêu: Làng khô cá biển phục hồi sản xuất sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách - Ảnh 1.

Làng khô cá biển Gành Hào phục hồi sản xuất sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách. Ảnh: CTV.

Cá khô là một trong những mặt hàng đặc sản chủ lực của người dân xứ biển Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Nhiều năm qua, các mặt hàng cá khô của làng khô biển này đã được khách hàng khắp nơi ưa chuộng.

Các loại đặc sản khô như: khô cá lù đù, khô cá rún, cá lóc biển, khô cá khoai, cá đuối, cá kèo, cá ngát, cá bông lau, cá sặc bổi, cá dứa, cá thiều, cá cờ, cá hố, cá lưỡi trâu... 

Các sản phẩm này không chỉ cung cấp trong tỉnh mà còn lan rộng sang các tỉnh lân cận khác như: Sóc Trăng, Cà Mau, Bến Tre, TP.HCM... Ngoài các loại khô cá, người dân nơi đây còn làm các loại tôm khô, mực khô.

Bạc Liêu: Làng khô cá biển phục hồi sản xuất sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách - Ảnh 2.

Bạc Liêu: Làng khô cá biển phục hồi sản xuất sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách - Ảnh 3.

Tranh thủ trời nắng, người dân ở làng khô cá biển phơi cá khô. Ảnh: CTV.

Các loại cá tươi nguyên liệu được các hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất thu mua từ các ghe hàng trên địa bàn Gành Hào.

Bà Nguyễn Thị Hường (người dân ở thị trấn Gành Hào) chia sẻ: "Hơn 1 tháng nay, mọi người đều nghỉ làm do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế gia đình cũng khó khăn. Khi nhận được tin địa phương được nới lỏng giãn cách, bà con chúng tôi ở đây rất là mừng và bắt tay vào làm khô ngay. Đa số dân ở đây đều có một nghề chính là làm khô cá biển".

Bạc Liêu: Làng khô cá biển phục hồi sản xuất sau khi tỉnh nới lỏng giãn cách - Ảnh 4.

Nghề làm cá khô biển ở thị trấn Gành Hào không chỉ góp phần đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ thị trường, mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ảnh: CTV.

Ghi nhận những ngày gần đây, nhờ thời tiết nắng nhiều nên việc thu hoạch và phơi con ruốc cũng khá thuận lợi. Phần lớn con ruốc được xuất bán lên TP.HCM, các tỉnh miền Trung.

Ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phục hồi sản xuất sau dịch. Đồng thời, có biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cũng theo ông Hán, mặc dù địa phương nới lỏng giãn cách, nhưng khuyến cáo bà con trong hoạt động sản xuất phải thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K của Bộ Y tế, ưu tiên bảo đảm an toàn phòng dịch bệnh là trên hết, những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định phòng, chống dịch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem