"Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nhiều", thủ tướng một nước châu Âu bất ngờ cảnh báo cho năm 2026
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, chúng tôi đã được ông Mai Quốc Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình chia sẻ về mô hình nuôi con chỉ ăn bùn, nông dân thu hàng trăm triệu đồng/năm. Đó là mô hình nuôi tôm kết hợp sò huyết.

Nuôi sò huyết - con chỉ ăn bùn, phù hợp với nhiều địa phương ven biển, có lượng phù sa dồi dào. Ảnh: Chúc Ly.
Trước thực tế là nhiều nông dân lâm cảnh nợ nần do nuôi tôm sú không còn hiệu quả như những năm trước. Hội Nông dân xã Vĩnh Hậu đã vào cuộc. Và chính ông đã suy nghĩ phải tìm ra một mô hình nào để giúp nông dân thoát khỏi cảnh thất nghiệp, đói nghèo.
Ông Tuấn chia sẻ: "Hồi đó, khoảng thập niên năm 1980, người dân thấy sò huyết sinh sống phát triển tốt và có rất nhiều ở cửa biển. Sau đó tràn vào các tuyến kênh 30/4 ở xã Vĩnh Hậu và tuyến kênh Cống Cái Cùng, xã Vĩnh Thịnh...
Thấy vậy, có nhiều bà con ngư dân bắt về bán kiếm thêm thu nhập. Trong đó có một số con sò huyết nhỏ, bán không ai mua, nên một vài hộ thả đại xuống vuông nuôi. Sau một thời gian không để ý đến, không ngờ, những con sò huyết vẫn sống và phát triển bình thường".
Sau khi tiếp cận địa bàn, nghiên cứu các mô hình nuôi trồng thủy sản ở một số nơi, ông Tuấn nhận thấy, mô hình nuôi sò huyết giống và sò thương phẩm có thể được áp dụng vào thực tế của địa phương.
Từ đó, ông hướng dẫn, trao đổi, bàn bạc với những hội viên nông dân trong ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu. Mọi người nhận thấy mô hình nuôi sò huyết trên vuông tôm có thể vận dụng vào hoàn cảnh thực tế, vì chi phí đầu tư rất ít tốn kém, không tốn tiền thức ăn. Trong quá trình nuôi, nông dân có thể tuyển lựa thu hoạch sò bất kỳ thời gian nào.

Ông Mai Quốc Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hậu, người trăn trở phát triển mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm ở địa phương. Ảnh: Ngô Minh.
Sau thời gian nuôi thử nghiệm, nhiều nông dân có thu hoạch từ việc bán sò giống và sò thương phẩm. Mở ra hướng đi mới không chỉ cho nông dân tại địa phương mà còn cho nhiều nơi lân cận có cùng điều kiện.
Anh Nguyễn Văn Thuộc, một thành viên trong tổ hợp tác nuôi sò cho biết: "Nguồn thu nhập từ con sò huyết – con chỉ ăn bùn, cao gấp nhiều lần so với con tôm.
Sò huyết giống sau khi thả từ 7 đến 8 tháng là có thể tuyển lựa sò lớn thu hoạch dần. Thời gian thu hoạch kéo dài mấy tháng mới hết. Ở khu vực ấp Vĩnh Mẫu nuôi sò huyết rất phù hợp, tỷ lệ sống đạt khoảng 70 - 80%. Mặc dù có hao hụt nhưng nông dân cũng không lo mất vốn, vì vốn đầu tư rất thấp so với nuôi tôm".


Nông dân tổ hợp tác nuôi sò huyết xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình kiểm tra sò huyết dưới vuông tôm. Ảnh: Ngô Minh.
Nói về kỹ thuật nuôi con chỉ ăn bùn, anh Thuộc cho biết: "Nuôi sò huyết cần chú trọng khâu thả giống. Sau khi mua giống về không nên mang đi vãi ngay ra vuông mà cần chờ tới nước lên cao, xóc đều sò con, bỏ những con sò khép miệng lại, rồi thả giống. Như thế sẽ tránh được hao hụt, vì những con sò đang hả miệng khi vãi xuống, đất nhét vào miệng quá nhiều có thể làm chúng chết".
Ngoài ra, các hộ nuôi sò cho biết, cần chú ý vuông tôm nào có rong sống dưới đáy thì không thể nuôi sò được. Mật độ thả giống trung bình từ 100 – 150 con/m2 là phù hợp.
Trong khi đó, anh Huỳnh Văn Vũ cho hay: "Lần đầu tiên tôi thả nuôi sò huyết trong vuông tôm, do chưa nắm rõ quy trình kỹ thuật, đem về dèo trong thời gian quá lâu, nên con sò bị "chai". Khi thả ra môi trường bên ngoài sò huyết rất chậm lớn, không đạt sản lượng".

Theo các nông dân trong tổ hợp tác nuôi sò huyết xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, nên chọn giống sò huyết loại từ khoảng 500 – 800 con/kg, thả giống sò quá nhỏ rất dễ thiệt hại, gây thất thoát. Ảnh: Ngô Minh.
"Theo kinh nghiệm của những người nuôi sò trước đây cho biết, sò huyết không khó nuôi. Nhưng trước khi thả giống cần phải cải tạo môi trường trong vuông, diệt hết cá tạp, cua. Nếu có nuôi tôm kết hợp thì nông dân phải tính toán thời gian thả giống; phải thả sò huyết trước, sau đó mới thả tôm, cua. Việc này nhằm đảm bảo sò huyết đã đủ lớn, con tôm, cua không thể ăn được, như vậy sẽ tránh bị hao hụt", anh Vũ chia sẻ.
Theo nhiều nông dân trong tổ hợp tác, vào mùa mưa, phải theo dõi nguồn nước thường xuyên, tiến hành rải phân, xả nước vào những thời điểm thích hợp, tạo môi trường tốt cho tất cả các loại thủy sản nuôi trong vuông.
Và theo kinh nghiệm nuôi sò của bà con, không phải vùng nào nuôi sò huyết cũng đạt. Phù sa trong dòng nước chính là thức ăn của sò huyết, vì vậy chúng chỉ phù hợp với nơi có thủy triều lên xuống. Nuôi con sò phải đảm bảo lấy được nước ra vào thường xuyên để cung cấp bùn mới cho vuông nuôi và cải tạo môi trường, càng gần cửa biển, càng dễ nuôi sò.

Sò huyết dưới vuông tôm sắp thu hoạch của anh Nguyễn Thanh Việt, ngụ ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình. Ảnh: Ngô Minh.
"Ưu điểm của mô hình nuôi sò là rất dễ làm, nhàn hạ, vì không tốn công chăm sóc và thời gian bảo vệ, nhưng hiệu quả kinh tế rất cao. Tới đây Hội Nông dân xã cần mở thêm các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi sò huyết cho bà con, nhằm giảm bớt tỷ lệ hao hụt và tăng năng suất", anh Nguyễn Thanh Việt, một tổ viên cho biết.
Anh Việt cho biết, năm vừa rồi, anh thả sò giống trên diện tích 2.500m2, chi phí hết 58 triệu đồng. Sau đó, anh thu được 380kg (loại 80 con/ký) và bán được với giá 120.000 đồng/kg. Anh Việt thu về hơn 45 triệu đồng.
Và hiện nay, anh dự đoán trên vuông còn khoảng trên 3 tấn sò có thể thu hoạch được. Anh quyết định giữ lại chờ giá lên cao sẽ bán. Bởi khi sò huyết dưới vuông tôm, chúng càng phát triển lớn hơn, nhưng không tốn kém tiền thức ăn...
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…
Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.
UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.
Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.
Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.
Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.
Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh được điều động, cách chức hoặc nghỉ hưu theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì không phải thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm tại HĐND. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định số 300/2025/NĐ-CP. Vậy những trường hợp nào thay đổi nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện quy trình trên?
Trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay thuộc TP.HCM) dừng thu phí từ tháng 1/2023, các hạng mục của trạm thu phí đang xuống cấp trầm trọng, đối diện với nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, cần chủ đầu tư phải tháo dỡ gấp.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người phụ nữ bị tấn công trên đường gom Trường Chinh đã tử vong kèm theo lời kêu gọi từ thiện là không đúng sự thật, nạn nhân chỉ bị thương và đã qua cơn nguy kịch.
Ở khu vực nông nghiệp, tình trạng thiếu vốn càng rõ nét. Nông dân, hợp tác xã không thiếu dự án sản xuất, nhưng thiếu “điều kiện vay” và thiếu cả những “đường dẫn” hiệu quả để tiền đi vào sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.
Năm 2026, con giáp tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong sự nghiệp, tài lộc khấm khá, người độc thân có cơ hội tình yêu.
Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.
9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.
Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.
"Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.
Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.
Việc TP.HCM phê duyệt phương án tuyến và vị trí công trình của dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) không chỉ hoàn thiện khung pháp lý cho một dự án hạ tầng trọng điểm mà còn được xem là tín hiệu quan trọng có thể tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất, định hướng phát triển dự án và xu hướng đầu tư bất động sản dọc tuyến.
Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thúc đẩy các giải pháp mở cửa thị trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giá trị xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2025 đạt khoảng 795 triệu USD, đưa xuất khẩu rau quả cả năm 2025 vượt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024.
Biết mình bị u tuỵ xâm lấn mạch máu, nam bệnh nhân đi cầu cúng khắp nơi, thậm chí tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u. Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khoẻ suy kiệt dần.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên Bùi Văn Tú, dân tộc Mường, thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Thạch Thành trước đây) đã thành công với mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Quân đội Ba Lan, một thành viên của NATO, cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã điều động máy bay chiến đấu trong đêm khi Nga phát động các cuộc tấn công vào Ukraine.
Những ngày qua, nông dân xã Tân Gianh, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập gồm các xã: Phù Cảnh, Liên Trường và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông – Xuân theo lịch thời vụ do chính quyền xã phát động. Tuy nhiên, việc gieo trồng sớm hơn so với khung lịch chung của tỉnh đang khiến nhiều nông dân lo ngại nguy cơ lúa trổ gặp rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí có thể dẫn tới mất mùa.
Vietcombank nằm trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong quý IV năm 2026. Theo kế hoạch sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước tại Vietcombank, giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.
Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ nhà, đất công tại TP.HCM. Thành phố yêu cầu các cơ quan khẩn trương xử lý dứt điểm các cơ sở dôi dư, tránh lãng phí nguồn lực đất đai trong bối cảnh nhu cầu phát triển đô thị ngày càng lớn.