Bác sĩ cảnh báo từ vụ cháu bé 8 tuổi ăn nhiều cà gai leo tử vong

Trần Anh Thứ tư, ngày 23/10/2024 09:44 AM (GMT+7)
Một bệnh nhi ở xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) tử vong nghi ngộ độc do ăn quá nhiều cà gai leo. Trước sự việc này, bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.
Bình luận 0

Theo đó, bệnh nhi 8 tuổi, ở xã miền núi Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh.Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, nhịp tim rời rạc.

Khai thác bệnh sử, người nhà cháu bé cho biết quá trình lên rừng, cháu có hái cà gai leo để ăn. Khi cháu có triệu chứng mệt, đau đầu, li bì thì được đưa tới viện.

Bệnh nhi được cấp cứu tích cực song tình trạng quá nặng, người nhà xin đưa về nhà lo hậu sự. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ngừng hô hấp tuần hoàn, ngộ độc cà gai leo.

Về vấn đề này, bác sĩ Trần Thị Lệ Hồng - Trưởng Khoa Y Dược cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Cà gai leo được đánh giá là một loại dược liệu tốt, tính ấm, vị the, có tính hơi độc được dùng chữa trị nhiều loại bệnh lý.

Người ta thường dùng rễ, cành, lá của cà gai leo để chế xuất dạng thuốc sắc, cao lỏng hoặc viên. Loại dược liệu này cũng có thể dùng bằng cách giã nát lá chiết nước uống và lấy bã đắp".

Bác sĩ khuyến cáo sau vụ cháu bé 8 tuổi ăn nhiều cà gai leo tử vong- Ảnh 1.

Cây cà gai leo là loại cây dại, mọc đầy ở nhiều nơi.

Theo bà Trần Thị Lệ Hồng, cà gai leo chứa thành phần alcaloid có thể tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ.

Nếu sử dụng quá nhiều cà gai leo hoặc sử dụng không đúng cách có thể ngộ độc alcaloid, nguy cơ tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

"Trong cà gai leo có nhiều hoạt chất nếu xử lý đúng thì có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe. Nếu chế biến không đúng cách có thể trở thành chất độc. Trường hợp cháu bé này có thể do lượng cà tươi cháu dùng trên rừng nhiều dẫn đến ngộ độc", bác sĩ Hồng nhận định.

Đặc biệt, một số trường hợp không nên sử dụng cà gai leo như phụ nữ mang thai, người có bệnh lý về thận. Cùng với đó, khi sử dụng cà gai leo cần xác minh rõ nguồn gốc, xuất xứ tránh việc nhầm lẫn với các loại cà khác không đảm bảo chất lượng, có thành phần không tốt cho sức khỏe.

Do đó, khuyến cáo nếu muốn sử dụng cà gai leo nên được tư vấn bởi các bác sĩ để biết liều lượng phù hợp với bản thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem