Chủ đề nóng

Bác sĩ trẻ tình nguyện tiên phong ra xã đảo

Thứ sáu, ngày 02/12/2022 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hưởng ứng lời kêu gọi của Sở Y tế TP HCM, 4 bác sĩ trẻ đã đăng ký đợt ra quân đầu tiên đến công tác tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.
Bình luận 0

Di chuyển hơn 320 km đường bộ từ tỉnh Bình Phước đến huyện Cần Giờ, TP HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Chiến - 30 tuổi, Khoa Chăm sóc đặc biệt Bệnh viện Nhân Ái - tiếp tục ngồi thuyền gỗ lênh đênh 45 phút trên biển để đến được xã đảo Thạnh An.

Giúp bệnh nhân đỡ vất vả

Lần đầu tiên ngồi thuyền lâu như vậy, bác sĩ Chiến say sóng, người mệt rã rời. Đây cũng là lần đầu tiên đặt chân đến Thạnh An, anh háo hức, mong chờ những điều mới mẻ, được khám và chữa bệnh cho bà con xã đảo.

Bác sĩ trẻ tình nguyện tiên phong ra xã đảo - Ảnh 1.

Bốn bác sĩ nhận hoa, quà chúc mừng của lãnh đạo Sở Y tế TP HCM trong lễ ra quân đến xã Thạnh An, huyện Cần Giờ

Giống như anh Chiến, bác sĩ Hoàng Thị Phượng - 27 tuổi, Khoa Nội Bệnh viện Nhân Ái; bác sĩ Lê Phúc An - 28 tuổi, Khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức; bác sĩ Phạm Hải Việt Tỷ - 27 tuổi, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức - là 4 người tình nguyện trong đợt ra quân đầu tiên của Sở Y tế TP HCM trong chiến dịch đưa bác sĩ trẻ ra xã đảo Thạnh An nhằm nâng cao năng lực y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Khi Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức kêu gọi bác sĩ đi tình nguyện, bác sĩ Việt Tỷ lập tức đăng ký, không đắn đo, suy nghĩ, ngay cả khi chưa biết ngày về. Bác sĩ Tỷ cho biết anh lựa chọn đến Thạnh An làm việc vì biết ở đây thiếu thốn nguồn nhân lực, người dân rất vất vả trong việc di chuyển hàng giờ từ nơi ở đến đất liền khám chữa bệnh.

"Để nhận thuốc chữa bệnh mạn tính như huyết áp, đái tháo đường, người dân Thạnh An phải canh đúng giờ để đi thuyền 45 phút sang bệnh viện huyện, cả đi cả về hết một ngày, như vậy phải bỏ việc. Chỉ khi có ca cấp cứu nặng thì người bệnh mới được đi ca-nô, thật sự quá vất vả. Vì vậy, tôi muốn góp một chút sức để bà con bớt cực phần nào" - bác sĩ Tỷ bày tỏ.

Bác sĩ trẻ tình nguyện tiên phong ra xã đảo - Ảnh 2.

Bác sĩ tình nguyện khám cho người bệnh tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP HCM

Là nữ bác sĩ duy nhất trong nhóm, Hoàng Thị Phượng cho hay chị không hề lăn tăn về những khó khăn, vất vả sắp tới khi đặt bút viết đơn tình nguyện. "Điều lo lắng chỉ là mình là nữ, không biết có được cho đi hay không thôi" - chị cười nói.

Trước đây, bác sĩ Phượng đã tình nguyện chống dịch COVID-19 suốt một năm không nghỉ phép, không về nhà đón Tết. Do đó, chuyến công tác kéo dài 2 tháng xuyên Tết dương lịch và âm lịch 2023 này với chị còn là một điều đáng mong chờ. "Chỉ một cái Tết xa nhà mà giúp được bà con khỏe mạnh, an tâm đón năm mới cũng xứng đáng" - nữ bác sĩ thổ lộ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho biết gia đình luôn là hậu phương vững chắc, ủng hộ họ ra xã đảo Thạnh An làm việc, yên tâm công tác.

San sẻ gánh nặng cho y tế cơ sở xã đảo

Chỉ trong 3 ngày đầu tiên có bác sĩ trẻ nhập cuộc, Trạm Y tế Thạnh An đã tiếp nhận khám và điều trị hơn 120 lượt bệnh nhân - cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với trước đó. Khoảng 90% bệnh nhân là người lớn tuổi, người có các bệnh nền mạn tính như hô hấp, đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp…

Trong đó, hơn 30 ca được sử dụng máy chụp X-quang tại giường hiện đại có tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống PACS (lưu trữ, truyền hình ảnh). Riêng một bệnh nhân ung thư tuyến giáp có biểu hiện mờ mắt đã được các bác sĩ kết nối trực tiếp, hội chẩn với chuyên gia nội tiết và mắt tại các bệnh viện tuyến cuối tại TP HCM thăm khám.

Theo bác sĩ Chiến, đoàn y - bác sĩ tình nguyện cũng như cơ hữu của Trạm Y tế Thạnh An đã tiến hành khảo sát thực địa về nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại đảo. Trong đó, ấp Thiềng Liềng - khu dân cư trên đảo nổi, cách Thạnh An 45 phút đi thuyền gỗ, với khoảng 1.000 dân, chủ yếu là người làm muối - là nơi gặp nhiều khó khăn nhất trong việc khám chữa bệnh.

Tới ấp Thiềng Liềng khảo sát y tế, các y - bác sĩ nhận thấy người dân tiếp cận khó vì đường xa, mỗi ngày chỉ có 2 chuyến thuyền cả đi và về, nhân viên y tế chỉ có một người. Từ đó, họ đang lên kế hoạch khám sức khỏe tầm soát các bệnh không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp; đồng thời mỗi tuần sẽ đến khám bệnh cho ngư dân 1 ngày.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, bác sĩ Lê Phúc An mong muốn thông qua đợt tình nguyện này sẽ góp phần san sẻ nhẹ gánh nặng cho cán bộ y tế ở xã đảo; chăm lo tốt hơn cho sức khỏe người dân như thăm khám định kỳ, nâng cao kiến thức y tế cơ bản...

Khi tiếp nhận đoàn bác sĩ tình nguyện, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trưởng Trạm Y tế Thạnh An, bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo Sở Y tế TP HCM và lãnh đạo các bệnh viện. Sau hàng chục năm chỉ có một bác sĩ thì đến nay, trạm y tế này đã có các bác sĩ trẻ về hỗ trợ, mở ra một tương lai mới. Đây là cơ sở để bác sĩ Trường tin rằng tương lai sẽ có những bác sĩ trẻ về công tác cơ hữu tại trạm.

36 bác sĩ từ 18 bệnh viện sẽ ra đảo

Bước đầu, 36 bác sĩ từ 18 bệnh viện của TP HCM sẽ tình nguyện luân phiên ra Thạnh An. Đợt 1 là 1 tháng, từ ngày 18/11 đến 18/12; đợt 2 là 2 tháng. Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết trong quá trình tham gia tình nguyện tại xã đảo, các bác sĩ sẽ được nhận lương, thưởng, trợ cấp như đang làm việc tại bệnh viện nơi họ có biên chế. Nơi ở, ăn uống được chính quyền huyện Cần Giờ hỗ trợ.


Nguyễn Thuận (Người Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem