Bãi biển đẹp như cổ tích nhờ có loài vật này tại Nhật Bản

Thứ hai, ngày 13/03/2023 18:46 PM (GMT+7)
Hàng triệu con vật này "tụ tập" ở bãi biển tại Nhật Bản, khiến nơi đây đẹp lung linh về đêm.
Bình luận 0

Mực đom đóm là một loài mực phát quang sinh học có chiều dài chỉ khoảng 5 tới 7cm. Con mực có cơ quan tạo ra ánh sáng đặc biệt gọi là photophores phát ra ánh sáng xanh đậm. Các tế bào quang điện lớn có thể được tìm thấy trên các đầu xúc tu cũng như xung quanh mắt. Có thể tìm thấy hàng nghìn tế bào quang điện nhỏ trên khắp cơ thể mực, giúp nó có khả năng phát ra ánh sáng dọc theo toàn bộ cơ thể. 

img
img

Bãi biển mực phát sáng tại Nhật. (Ảnh: IT).

Bãi biển đẹp như cổ tích nhờ có loài vật này tại Nhật Bản

Ở Vịnh Toyama, miền trung biển Nhật Bản, mực ống được tìm thấy rất nhiều. Thường sống ở độ sâu 1200 feet dưới nước, sóng ở vịnh Toyama đẩy mực lên mặt nước với số lượng lớn, nơi chúng được đánh bắt hàng tấn từ tháng 3 đến tháng 6.

Mùa sinh sản của mực đom đóm cũng diễn ra trong cùng thời gian. Hàng triệu con mực cùng nhau thụ tinh và đẻ trứng ở Vịnh Toyama. Cuộc hội ngộ lớn của những con mực này là một màn trình diễn ánh sáng lớn mà du khách có thể chiêm ngưỡng và nó thu hút hàng ngàn khách du lịch. Sự kiện này rất quan trọng đối với các sinh vật biển khác và các loài chim biển thích ăn xác chết của mực đom đóm. Mực đom đóm cũng được coi là một món ngon ở Nhật Bản.

img
img
img
img

Hàng triệu con mực cùng nhau thụ tinh và đẻ trứng ở Vịnh Toyama. (Ảnh: IT).

Sáng sớm, sau 3 giờ sáng, các thuyền tham quan khởi hành từ cảng cá Namerikawa (Namerikawa cũng là nơi có bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho mực đom đóm) ở tỉnh Toyama, thực hiện một hành trình ngắn đến các lưới cố định cách bờ biển khoảng 1 đến 2 km. Khi ngư dân kéo lưới, ánh sáng phát ra từ mực đom đóm làm mặt biển phát sáng màu xanh coban, khiến du khách phải ồ lên thích thú.

Ánh sáng từ hàng nghìn con mực đom đóm có thể nhấp nháy đồng loạt hoặc xen kẽ trong vô số kiểu hoạt hình. Những màn trình diễn ánh sáng này được cho là phục vụ một số chức năng. Chúng có thể được sử dụng để giao tiếp với bạn tình hoặc đối thủ tiềm năng. Chúng cũng có thể được sử dụng để ngụy trang cho hình dạng của con mực và khiến những kẻ săn mồi nhầm lẫn, giúp nó trốn thoát. 

Mặt khác, người ta tin rằng mực cũng có thể sử dụng ánh sáng xanh của chúng để thu hút con mồi. Bằng cách bật và tắt đèn, chúng có thể thu hút những con cá nhỏ và sau đó vồ lấy chúng bằng những xúc tu mạnh mẽ của chúng.

Trọng Hà (AMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem