Chủ đề nóng

Bài phát biểu đầu tiên của ông Trump sau vụ Iran nã tên lửa căn cứ quân sự Mỹ

Vương Nam - Reuters Thứ năm, ngày 09/01/2020 06:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng, cung cấp những thông tin mới nhất về tình trạng căng thẳng giữa Mỹ với Iran, sau vụ căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq bị dội tên lửa.
Bình luận 0

Video: Ông Trump nói về thiệt hại của Mỹ sau vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq trong phần mở đầu bài phát biểu dài gần 10 phút (Nguồn: Fox News)

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump khẳng định: "Chừng nào tôi còn là Tổng thống Mỹ, Iran sẽ không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân".

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump chính thức xác nhận, cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào căn cứ Mỹ đã không gây bất kỳ thương vong nào cho quân đội nước này, thiệt hại cũng chỉ ở mức tối thiểu.

“Không có người Mỹ nào bị tổn hại trong cuộc tấn công đêm qua của Iran. Chúng ta không có thương vong. Tất cả binh sĩ của chúng ta đều an toàn và chỉ có thiệt hại tối thiểu tại các căn cứ.

Các lực lượng Mỹ đã chuẩn bị cho mọi thứ, nhưng hiện tại, Iran dường như đang phải xuống nước. Đây là tín hiệu tốt cho các bên liên quan và cho thế giới.

Trên thực tế, chúng ta sở hữu những khí tài tuyệt vời, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng chúng trong mọi trường hợp. Và chúng tôi không muốn sử dụng chúng”, ông Trump phát biểu, khi đứng bên cạnh là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Bài phát biểu đầu tiên của ông Donald Trump cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình căng thẳng Mỹ - Iran (ảnh: Reuters)

Ông Trump cũng kêu gọi các cường quốc trên thế giới rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, để cùng tìm kiếm một thỏa thuận mới tốt hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không quên chỉ trích tướng Iran vừa bị sát hại tuần trước – ông Qassem Soleimani, là “kẻ khủng bố hàng đầu thế giới” và khẳng định, từ khi mình lên nắm quyền, nước Mỹ đã “hoàn toàn độc lập về năng lượng”.

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nhắn gửi thông điệp tới Iran:

“Chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó sẽ là một tương lai tuyệt vời. Các bạn xứng đáng có được điều này. Đó là thịnh vượng và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Nước Mỹ luôn sẵn sàng gửi cành oliu đến tất cả những ai đang tìm kiếm nó”.

Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ thực ra là tin tốt cho tình hình thế giới?

Mặc dù thoạt nhìn, vụ tấn công bằng tên lửa của Iran có vẻ như là một sự leo thang căng thẳng, tuy nhiên, đây có thể...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem