Chủ đề nóng

Bằng chứng mới trong hang động 40.000 năm tuổi ẩn chứa manh mối về người Neanderthal

Thứ ba, ngày 05/10/2021 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một manh mối lịch sử được tìm thấy ở sâu trong hang động Vanguard tại tổ hợp hang động Gorham, Gibraltar có thể làm sáng tỏ những bí ẩn về người Neanderthal.
Bình luận 0
Bằng chứng mới trong hang động 40.000 năm tuổi ẩn chứa manh mối về người Neanderthal - Ảnh 1.

Một hệ thống hang động 40.000 năm tuổi ở Gibraltar ẩn chứa những bí mật về người Neanderthal. Ảnh: Dailystar

Hang động Vanguard nằm trong khu phức hợp hang động Gorham, là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Mới đây, những nhà khảo cổ học từ Bảo tàng Quốc gia Gibraltar đã tiến hành một dự án khai quật tại đây và phát hiện ra một căn phòng bí mật rộng khoảng 13m2 nằm sâu trong hang động này.

Bên trong căn phòng, các nhà khoa học tìm thấy một chiếc răng sữa, họ tin rằng chủ nhân của chiếc răng này có thể là một đứa trẻ Neanderthal khoảng bốn tuổi. Ngoài ra, họ còn phát hiện một số phần cơ thể hóa thạch của một con linh miêu, một con linh cẩu và một con kền kền Griffon. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét những vết xước trên tường, được cho là dấu vết của một loài động vật ăn thịt chưa từng được biết đến.

Bên cạnh đó, có nhiều bằng chứng cho thấy tại đây từng xuất hiện nhiều trận động đất trong thời kỳ cổ đại.

Bằng chứng mới trong hang động 40.000 năm tuổi ẩn chứa manh mối về người Neanderthal - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đang tiến hành xác định xem những vết cào trên tường là do loài động vật nào gây ra. Ảnh: Dailystar

Hang động Vanguard được khai quật lần đầu tiên vào năm 1997, một dự án bắt đầu được triển khai vào năm 2012 với mục đích xác định xem hang động này dẫn đến đâu và điều gì đã tạo nên hệ thống hang động phức tạp này.

John Cortes, Bộ trưởng của Gibraltar, cho biết: "Đây là những phát hiện thú vị mở ra một chương mới trong lịch sử phong phú của chúng ta. Giờ đây, chúng ta sẽ có có một cái nhìn rõ nét hơn về thời kỳ tiền sử".

Các nhà khảo cổ đang gấp rút tiến hành nghiên cứu hang động 40.000 năm tuổi này, tuy nhiên người ta tin rằng việc kiểm tra toàn bộ hang động có thể mất nhiều thập kỷ, thậm chí thế kỷ.

Phát biểu với CNN, Clive Finlayson, Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Gibraltar cho biết: "Chúng tôi càng đào, hang động sẽ ngày càng lớn hơn, rất nhiều bí mật có thể nằm ẩn sâu bên dưới. Đây sẽ là một hành trình vô cùng thú vị!"

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem